Doanh nghiệp

Nguyên liệu dệt may, da giày vẫn phụ thuộc Trung Quốc

Thứ tư, 23/10/2013 14:14

Theo số liệu cập nhật của Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm chiếm tới 32,53% trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này là 2,73 tỉ đô la Mỹ.

Ngành dệt may chỉ có thể đáp ứng được 48% nhu cầu nguyên phụ liệu trong nước năm 2013. Ảnh: Trần Sơn
Ngành dệt may chỉ có thể đáp ứng được 48% nhu cầu nguyên phụ liệu trong nước năm
2013. Ảnh: Trần Sơn

Nhiều doanh nghiệp trong ngành tỏ ra e ngại khi may và da giày quá phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu từ Trung Quốc.

Tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng nguyên liệu dệt may, da giày nhập của Việt Nam từ Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm lên đến 887,8  triệu đô la Mỹ, tăng 30,52% so với cùng kỳ.

Để tận dụng cơ hội từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một số doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án đầu tư trong ngành dệt may với quy mô lớn ở thị trường Việt Nam. Cụ thể, Công ty Texhong Textile đang muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Công ty dệt vải Pacific Textiles (Trung Quốc), tập đoàn Crystal (Hong Kong), Công ty TNHH Dệt May Sunrise (Shengzhou, Trung Quốc) hay Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Hong Kong) cũng đang tìm kiếm đối tác tại đây.

Hiệp định TPP có khả năng sẽ được ký kết vào năm 2014. Các doanh nghiệp phải tuân theo nguyên tắc nguồn gốc sợi vải nếu như họ muốn được hưởng lợi từ ưu đãi về thuế của TPP. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải tự sản xuất nguyên phụ liệu, ngoại trừ các sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty May Garmex Sài Gòn, năng lực về vốn cũng như kinh nghiệm trong ngành dệt, nhuộm của các doanh nghiệp trong nước còn yếu nên khó có thể đầu tư trong lĩnh vực này. Vì vậy, nguy cơ ngành dệt may trong nước phụ thuộc về nguyên liệu vào các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là rất lớn.

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện ngành may chỉ đáp ứng được 2% nhu cầu bông và 1/8 nhu cầu vải. Bên cạnh đó, ngành chỉ cung cấp được 140.000 tấn sợi chất lượng thấp và trung bình mỗi năm. Mặc dù đã cố gắng rất nhiều, ngành dệt may chỉ có thể đáp ứng được 48% nhu cầu nguyên phụ liệu nội địa trong năm nay.

Trần Sơn
Theo TBKTSG
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến