Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Bị phạt 60 triệu vì ‘đường lưỡi bò’ phi pháp, Chagee vẫn lặng lẽ mở cửa hàng tại TP HCM

Thứ sáu, 18/07/2025 07:06 (GMT+7)

Vướng lùm xùm dùng hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, Chagee bị phạt 60 triệu đồng. Sau thời gian im ắng, thương hiệu trà sữa Trung Quốc bất ngờ mở cửa hàng tại TP HCM, khiến dư luận dậy sóng.

Thương hiệu trà sữa Trung Quốc Chagee vừa chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM sau 4 tháng vướng lùm xùm vì sử dụng hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng di động. Dù đã bị xử phạt 60 triệu đồng vì hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia, Chagee vẫn âm thầm trở lại thị trường Việt Nam, đặt ra nhiều dấu hỏi từ phía dư luận.

Nhiều người dùng phát hiện bản đồ hiển thị trên app Chagee xuất hiện các vạch kẻ đứt, nghi ngờ là "đường lưỡi bò" phi pháp.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 17/7, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao xác nhận Công ty TNHH Chagee Việt Nam đã vi phạm khi sử dụng hình ảnh có yếu tố “đường lưỡi bò” phi pháp trong ứng dụng di động hồi tháng 3. Hành vi này được xác định vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, Sở đã phối hợp với Công an TP HCM làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng vi phạm và xử phạt hành chính mức 60 triệu đồng. Tại thời điểm đó, fanpage Chagee Vietnam cũng ngừng hoạt động và cửa hàng dự kiến đặt tại vị trí đắc địa ngay góc Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp (quận 1 cũ) đã bị tháo dỡ toàn bộ mặt bằng thi công.

ngày 14/7, fanpage Chagee bất ngờ đăng thông báo khai trương cửa hàng mới tại số 59 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tân Hưng, quận 7 (TP.HCM). Ảnh chụp màn hình

Tưởng như vụ việc đã khép lại, nhưng ngày 14/7, fanpage Chagee bất ngờ đăng thông báo khai trương cửa hàng mới tại số 59 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tân Hưng, quận 7 (TP HCM). Đồng thời, giới hạn bình luận ở tất cả các bài viết. Động thái này khiến dư luận một lần nữa dậy sóng, nhất là khi không có bất kỳ lời xin lỗi công khai hay giải thích nào từ phía doanh nghiệp về hành vi vi phạm chủ quyền trước đó.

“Không ai cấm làm ăn, nhưng phải tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Một thương hiệu từng dùng bản đồ sai trái như vậy mà vẫn tiếp tục hoạt động bình thường thì liệu có còn niềm tin nào nơi người tiêu dùng Việt?”, chị Phương Hà (Phú Diễn, Hà Nội), chia sẻ.

Theo giới quan sát, dù mức phạt 60 triệu đồng là đúng theo quy định hiện hành, nhưng vẫn là con số quá nhỏ so với tầm vóc doanh nghiệp. Được biết, Chagee thành lập năm 2017 tại Thượng Hải, hiện đã có hơn 6.000 cửa hàng toàn cầu, với phần lớn tập trung tại Trung Quốc. Trong năm 2024, thương hiệu này đạt doanh thu hơn 29,5 tỷ nhân dân tệ (gần 4 tỷ USD) và gọi vốn thành công 411 triệu USD từ đợt IPO tại Mỹ.

Việc tiếp cận thị trường Việt Nam được Chagee thực hiện âm thầm từ tháng 10/2024 thông qua tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm mặt bằng đắc địa tại TP HCM. Sự kiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong app đặt hàng hồi tháng 3 chính là bước hụt đầu tiên khiến thương hiệu này mất điểm trầm trọng trước người tiêu dùng Việt - vốn rất nhạy cảm với vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

“Không thể đánh đồng sai sót kiểu này với lỗi kỹ thuật thông thường. Đây là biểu tượng vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa”, luật sư Hoàng Văn Hà (Văn phòng luật ARC Hà Nội) nhận định.

Thực tế cho thấy, Việt Nam từng nhiều lần khẳng định lập trường cứng rắn trong việc phản đối các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là “đường lưỡi bò” phi pháp do Trung Quốc đơn phương vạch ra nhằm bao trọn gần như toàn bộ vùng biển này, đi ngược hoàn toàn với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Theo luật sư Hà, việc một doanh nghiệp nước ngoài mang theo “đường lưỡi bò” phi pháp vào lãnh thổ Việt Nam, dù trong bất kỳ hình thức nào, không chỉ là sự xúc phạm nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia, mà còn là một phép thử đối với tính nghiêm minh của pháp luật và mức độ cảnh giác của người tiêu dùng.

“Sự trở lại của Chagee, vì thế, không chỉ là câu chuyện thương hiệu hay một cốc trà sữa đơn thuần. Đó còn là bài kiểm tra với lòng tự tôn dân tộc, là hồi chuông cảnh báo về lỗ hổng kiểm soát nội dung xuyên biên giới trong thời đại số”, luật sư Hà nêu quan điểm.