Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

TNG, SGN bị xử phạt, truy thu thuế hàng trăm triệu đồng

Thứ năm, 29/05/2025 16:15 (GMT+7)

Cơ quan thuế vừa ra quyết định xử phạt, truy thu thuế các doanh nghiệp niêm yết hàng trăm triệu đồng vì kê khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp lệ và các vi phạm khác.

Cụ thể, theo Quyết định số 762/QĐ-XPHC-CCTKV07 ngày 26/5, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) đã có hành vi khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khẩu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Với hành vi này, TNG bị phạt 52,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, TNG còn có hành vi vi phạm lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế (đối với 09 số hóa đơn). Với hành vi này, TNG bị phạt 36 triệu đồng.

TNG bị phạt, bị thu hồi và tiền chậm nộp phát sinh là 369,4 triệu đồng. Ảnh: TNG

Ngoài bị phạt tiền, TNG còn phải khắc phục hậu quả là thu hồi số thuế GTGT đã hoàn là 264,5 triệu đồng.

Cùng với đó, công ty phải nộp 15,98 triệu đồng khoản tiền chậm nộp thuế tính do hành vi chậm nộp tiền thuế. Số tiền này được tính đến ngày 20/5, TNG có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp phát sinh sau ngày 20/5 đến khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Như vậy, tổng số tiền TNG bị phạt, bị thu hồi và tiền chậm nộp phát sinh là 369,4 triệu đồng.

Cùng thời điểm, CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (HOSE: SGN) cũng bị xử phạt tổng cộng hơn 135 triệu đồng. Trong đó, SGN bị truy thu và phạt do kê khai sai thuế GTGT, thuế TNDN và thuế nhà thầu, với số tiền truy thu và chậm nộp chiếm phần lớn - hơn 109 triệu đồng cùng với khoản tiền phạt và chậm nộp 27 triệu đồng.

CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn bị xử phạt hơn 135 triệu đồng. Ảnh: SGN

Cụ thể, SGN đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 142 của Luật Quản lý thuế năm 2019 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, công ty đã kê khai không chính xác các khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu, dẫn đến việc nộp thiếu đáng kể số tiền thuế theo quy định.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn bị xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền, tổng cộng 21,8 triệu đồng. Không chỉ bị xử phạt, công ty còn phải nộp bổ sung 109,4 triệu đồng tiền thuế đã kê khai thiếu.

Cùng với đó, số tiền chậm nộp thuế được tính đến hết ngày 15/5/2025 là gần 4 triệu đồng, nâng tổng số tiền mà SGN phải nộp lên 135,33 triệu đồng. Tổng hợp các khoản phạt, truy thu và tiền chậm nộp, số tiền mà Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn phải nộp cho ngân sách Nhà nước là 135,3 triệu đồng.

Hồng Hạnh
Nguồn: sohuutritue.net.vn