Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Dược phẩm Hoàng Hường: Từ ồn ào đến loạt bê bối

Thứ hai, 30/06/2025 14:23 (GMT+7)

Dù nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm Hoàng Hường vẫn tiếp tục tái phạm và thường xuyên gây ra những tranh cãi chưa có hồi kết.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị xử lý fanpage “Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng” với lý do quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm, chưa được xác nhận nội dung theo quy định. Bởi lẽ, bà Hoàng Thị Hường, hay còn gọi là Hoàng Hường, sinh năm 1987 tại Phú Thọ, đã trở thành một "hiện tượng" trên mạng xã hội với hàng loạt phát ngôn gây sốc và những ồn ào kinh doanh không hồi kết.

Liên tiếp những "thị phi"

Hoàng Hường từng nổi lên như một hiện tượng, khiến dư luận "dậy sóng" với những lời quảng cáo như sản phẩm “chữa hôi miệng tận kiếp trước” hay "điều trị xương khớp không cần thuốc Tây". Những tuyên bố dù nghe có vẻ khó tin nhưng lại thu hút sự chú ý của hàng triệu người.

Dù nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm Hoàng Hường vẫn tái phạm.

Không chỉ dừng lại ở đó, Hoàng Hường còn công bố những ý tưởng gây tranh cãi. Năm 2021, bà Hoàng Thị Hường công bố kế hoạch "khủng", chi 2 tỷ đồng mỗi năm để mời ca sĩ Hồ Văn Cường làm đại sứ thương hiệu? Cùng thời điểm ấy, việc bà Hoàng Thị Hường dùng hình ảnh vợ chồng "cô dâu 62 tuổi" để quảng bá dịch vụ nha khoa, dẫn đến những lùm xùm pháp lý.

Bước sang năm 2022, thương hiệu Hoàng Hường tiếp tục "phủ sóng" mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển chóng mặt là những vi phạm liên tiếp. Công ty CP Dược phẩm Hoàng Hường, do chính bà Hoàng Thị Hường điều hành, đã nhiều lần bị xử phạt vì quảng cáo vi phạm. Chỉ riêng trong năm 2022, doanh nghiệp này đã phải "móc hầu bao" nộp phạt 65 triệu đồng cho Cục An toàn thực phẩm.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2023, trong một buổi livestream tại Hà Giang, Hoàng Hường lại gây "bão" khi gọi món mèn mén - một đặc sản truyền thống của người Mông - là “cám lợn”. Phát ngôn thiếu chuẩn mực này ngay lập tức vấp phải sự lên án gay gắt từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, vì hành vi xúc phạm văn hóa địa phương.

Dù liên tiếp bị xử phạt, bị chỉ trích và đối mặt với nhiều scandal nhưng Dược phẩm Hoàng Hường vẫn hoạt động kinh doanh và quảng cáo rầm rộ. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi: Liệu những chế tài hiện hành có đủ sức răn đe? Hay các doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận nộp phạt như một phần của chi phí quảng cáo để đổi lấy lợi nhuận khổng lồ?

Thực tế cho thấy, đây không phải lần đầu tiên Hoàng Hường bị xử lý. Từ năm 2021 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế và các sở y tế địa phương đã nhiều lần "điểm mặt chỉ tên" doanh nghiệp này vì những hành vi quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng sản phẩm có thể bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng. Tuy nhiên, những khoản tiền phạt này "thấm vào đâu" so với lợi nhuận khổng lồ mà các chiến dịch bán hàng online mang lại? Nhiều chuyên gia đánh giá đây chính là kẽ hở khiến các doanh nghiệp "nhờn" luật, chấp nhận nộp phạt để tiếp tục trục lợi.

Một vấn đề khác đáng lo ngại là quy trình xử lý vi phạm thường kéo dài, thủ tục rườm rà. Trong khi đó, các quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội lại lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây ra những hậu quả khó lường. Nhiều khi, cơ quan chức năng chưa kịplập biên bản thì các clip vi phạm đã thu hút hàng triệu lượt xem, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng và uy tín của thị trường.

Liên tục đổi đại diện pháp luật

Không chỉ dừng lại ở những lùm xùm quảng cáo, những thông tin về cơ cấu tổ chức của Dược phẩm Hoàng Hường cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ. Mặc dù bà Hoàng Thị Hường là gương mặt đại diện, là "linh hồn" của thương hiệu, nhưng nhìn vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.

Công ty cổ phần dược phẩm Hoàng Hường được thành lập vào tháng 8/2021, có trụ sở chính tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Ban đầu, ông Phạm Thành Phương giữ vị trí giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Thế nhưng, chỉ hơn 10 ngày sau, vị trí này đã được chuyển giao cho ông Nguyễn Văn Huy. Rồi đến giữa tháng 9/2021, lại là bà Phạm Thị Thu thay thế. Đến tháng 11/2021, ông Nguyễn Văn Huy lại quay trở lại. Và đến tháng 10/2022, khi vốn điều lệ của công ty tăng lên 16 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Huy vẫn tiếp tục giữ vai trò này.

Đáng chú ý, hiện tại, theo thông tin từ website masothue.com, Dược phẩm Hoàng Hường đang… tạm ngừng kinh doanh. Vậy, ai là người chịu trách nhiệm đối với hoạt động của công ty này?

Theo thông tin từ website masothue.com, Dược phẩm Hoàng Hường đang… tạm ngừng kinh doanh. Ảnh chụp màn hình

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Văn Huy còn giữ vị trí lãnh đạo tại Công ty TNHH đầu tư dược phẩm Thiên Ân, một doanh nghiệp mới thành lập vào tháng 12/2024. Cơ cấu góp vốn và lãnh đạo của Thiên Ân cũng có sự thay đổi liên tục, từ bà Lâm Thi Mai đến bà Hoàng Thị Thúy, và cuối cùng là ông Nguyễn Văn Huy trở thành chủ doanh nghiệp vào đầu tháng 5/2025.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cũng đã thẳng thắn chia sẻ, đa số sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay chỉ cần tự công bố, chỉ có 4 nhóm sản phẩm phải đăng ký công bố với cơ quan nhà nước trước khi bán ra thị trường. Điều này đặt ra một thách thức lớn trong công tác quản lý hậu kiểm. Mặc dù Bộ Y tế rất chú trọng công tác kiểm tra, phối hợp liên ngành để xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng, nhưng dường như vẫn còn những kẽ hở để các doanh nghiệp lợi dụng.

Thậm chí, Bộ Y tế và Bộ Công an đang đề xuất tăng chế tài xử phạt và sửa đổi Bộ luật Hình sự để xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh thị trường.

Xuân Đoàn
Nguồn: sohuutritue.net.vn