Thanh Hóa: Phát hiện 13 tấn chân gà ngâm hóa chất tẩy trắng
Thứ hai, 14/07/2025 15:47 (GMT+7)
Lực lượng chức năng phát hiện hơn 13 tấn chân gà bị ngâm tẩy bằng hóa chất tại kho đông lạnh Thanh Bình (Thanh Hóa), chuẩn bị tung ra thị trường tiêu thụ.
Ngày 14/7, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đội Quản lý thị
trường số 2 tiến hành kiểm tra đột xuất kho đông lạnh Thanh Bình tại Cảng Hới,
phường Sầm Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, cảnh tượng khiến nhiều người không khỏi
giật mình: Hàng loạt
thùng chân gà đông lạnh, nặng mùi hóa chất, đang được một nhóm người sơ chế
ngay tại chỗ.
Lực lượng chức năng phát hiện hơn 13 tấn chân gà bị ngâm tẩy bằng hóa chất tại kho đông lạnh Thanh Bình (Thanh Hóa).
Người đại diện hoạt động tại kho là bà Nguyễn Thị Diệu Hằng
(SN 1990, trú tại phường Lê Chân, TP Hải Phòng). Cùng một số nhân công, bà Hằng
bị phát hiện đang dùng dung dịch Interox ST 50 - một loại hóa chất chứa hydrogen
peroxide (H₂O₂) nồng độ cao, để tẩy trắng chân gà.
Theo ghi nhận, sau khi ngâm hóa chất, chân gà được vớt ra, cấp
đông trở lại và chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ. Đối tượng tiêu thụ được xác định
chủ yếu là các chợ dân sinh, quán nhậu, hàng ăn vỉa hè, nơi người tiêu dùng khó truy xuất nguồn
gốc và ít đặt nghi vấn về quy trình sơ chế thực phẩm.
Tổng khối lượng hàng bị tạm giữ lên tới hơn 13 tấn, bao gồm
chân gà đã sơ chế, chân gà còn nguyên đông lạnh và toàn bộ hóa chất liên quan.
Cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong lô hàng, đồng thời lấy mẫu chân gà và
dung dịch hóa chất gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để giám định.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa khẳng
định, việc sử dụng hydrogen peroxide trong sơ chế thực phẩm là vi phạm quy định
nghiêm trọng. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, chất này không được phép dùng trong
quá trình chế biến hoặc bảo quản thực phẩm vì có thể để lại dư lượng gây hại
cho sức khỏe, đặc biệt với gan, dạ dày và đường tiêu hóa nếu tích tụ lâu dài.
Hydrogen peroxide thường chỉ được dùng trong công nghiệp, có
tác dụng sát khuẩn, làm trắng vật liệu như giấy, vải hoặc dụng cụ y tế. Trong
thực phẩm, nếu dùng không đúng nồng độ hoặc không đảm bảo quy trình phân hủy,
chất này có thể gây kích ứng niêm mạc, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư nếu tiếp
xúc kéo dài.
Hiện tại, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra làm
rõ hành vi vi phạm của bà Hằng và các cá nhân liên quan. Kết quả giám định từ
cơ quan kiểm nghiệm sẽ là căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật, bao gồm các
biện pháp xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không đạt chuẩn.
Thời gian qua, tình trạng thực phẩm sử dụng hóa chất để “tẩy
trắng”, “tăng độ bắt mắt” đã trở thành thủ đoạn phổ biến trong giới buôn thực
phẩm bẩn. Dưới vỏ bọc “sạch -
rẻ - tiện lợi”, hàng tấn
thực phẩm không đảm bảo vệ sinh vẫn âm thầm xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày,
đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
Một doanh nghiệp xuất khẩu ở Hưng Yên bị khởi tố vì hành vi xuất khống hàng hóa với số lượng lớn, dấu hiệu buôn lậu và trốn thuế nhập khẩu lên tới hơn 7 tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng được đánh giá là tinh vi và có tổ chức.
Trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng tại Cao Bằng và Quảng Ninh đã đồng loạt ra quân, phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa vi phạm, bao gồm gần 123.000 kg nguyên liệu thuốc lá nhập lậu và hơn 47 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Hơn 25 tấn mực, sách bò và chân gà đã bốc mùi hôi thối, đổi màu, được phát hiện trong một kho lạnh ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Toàn bộ số hàng vừa bị lực lượng chức năng tiêu hủy, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thực phẩm trôi nổi.
Một lô sữa rửa mặt Gammaphil vừa bị Bộ Y tế đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc do chứa chất cấm nhưng không khai báo. Điều đáng nói, trước khi sản phẩm này bị phát hiện sai phạm, KOL nổi tiếng Võ Hà Linh từng công khai quảng bá với những lời có cánh, gọi đây là “bản dupe hoàn hảo” của Cetaphil - dòng sản phẩm được ưa chuộng trong giới chăm sóc da.
Một người phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau làm thủ thuật tại cơ sở thẩm mỹ không phép. Vụ việc hé lộ chuỗi sai phạm nghiêm trọng, khi dịch vụ y tế “chui” vẫn ngang nhiên hoạt động giữa trung tâm thành phố Hải Phòng.
Người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi một mặt hàng có thương hiệu được bán với giá rất thấp, vì đây là một trong yếu tố hàng đầu để nghi ngờ hàng giả.
Một xe tải chở 190 con lợn không giấy tờ, xét nghiệm dương tính với dịch tả châu Phi vừa bị phát hiện trên đường Hòa Lạc - Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát đang hiện hữu.
Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định thu hồi hiệu lực giấy công bố sản phẩm của hai loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe từng được quảng cáo rầm rộ - KA EKIDS và Đào Hồng Đơn Venus, do hai doanh nghiệp dược phẩm đứng tên công bố.