Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Thịt, sữa ngoại ồ ạt vào Việt Nam vì rẻ hơn hàng nội

Thứ tư, 06/08/2025 10:26 (GMT+7)

Kim ngạch nhập khẩu thịt và sữa 7 tháng đạt gần 2,6 tỷ USD, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong 7 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã chi gần 2,6 tỷ USD để nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 7, giá trị nhập khẩu ước đạt gần 400 triệu USD.

Trong cơ cấu nhập khẩu, nhóm sữa và sản phẩm từ sữa ghi nhận mức tăng mạnh nhất với kim ngạch hơn 860 triệu USD. Nhóm thịt và phụ phẩm sau giết mổ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn với giá trị vượt 1 tỷ USD.

Động lực chính dẫn tới sự gia tăng này là nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao, trong khi giá nguyên liệu đầu vào cho ngành chăn nuôi trong nước biến động mạnh, khiến giá thịt nội tăng cao và mất lợi thế cạnh tranh so với hàng ngoại.

Thịt nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh. Ảnh: SFood

Ghi nhận tại TP HCM cho thấy thịt nhập khẩu có mức giá thấp hơn đáng kể so với thịt trong nước. Các sản phẩm này chủ yếu đến từ châu Âu, Brazil, Canada và Australia. Một số loại thịt đông lạnh được bày bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm chỉ bằng 40-60% giá thịt nội địa.

Cụ thể, ba rọi rút sườn nhập khẩu đang được bán với giá từ 90.000-120.000 đồng/kg, trong khi loại tương đương trong nước có giá vượt 160.000 đồng/kg. Nạc đùi, nạc vai nhập khẩu cũng chỉ dao động 80.000-85.000 đồng/kg, thấp hơn thịt nội 30-40%.

Một số phụ phẩm như bắp giò có giá chỉ hơn 65.000 đồng/kg, tim heo 40.000 đồng/kg, xương ống và xương lưng phổ biến ở mức 40.000-50.000 đồng/kg. Sự chênh lệch đáng kể này khiến nhiều gia đình chuyển sang tiêu dùng hàng nhập như một giải pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Việc tiêu thụ thịt ngoại tăng mạnh gây áp lực lớn lên ngành chăn nuôi trong nước. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá thành sản xuất nội địa hiện vẫn cao do phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, trong khi phần lớn trang trại quy mô nhỏ, khó tối ưu chi phí. Thị trường trong nước ngày càng mở cửa cũng tạo điều kiện để thịt, sữa ngoại dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, ngành chăn nuôi buộc phải thích ứng bằng cách nâng cao năng suất, đổi mới quy trình sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh và đa dạng hóa sản phẩm.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cảnh báo cần đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm nhập khẩu. Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi vẫn âm ỉ tại nhiều địa phương, nguy cơ thịt kém chất lượng trà trộn vào thị trường là không nhỏ nếu thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng.