Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

22 năm cật lực làm thuê, chàng trai mua lại công ty để trở thành ông chủ

Thứ năm, 02/10/2025 16:09 (GMT+7)

Từ rửa chén lương 5 USD/giờ đến ông chủ đế chế 250 nhà hàng, Amol Kohli đã kiên trì phấn đấu suốt 22 năm để mua lại chính công ty nơi anh từng làm thuê, viết nên một câu chuyện khởi nghiệp tuyệt đẹp.

Trong thế giới ngập tràn những câu chuyện khởi nghiệp thần tốc của các tỷ phú công nghệ, hành trình của Amol Kohli lại khác hẳn: bình dị, dài hơi, nhưng không kém phần phi thường. Từ một cậu bé làm thuê ở quán ăn nhỏ với đồng lương ít ỏi, sau 22 năm, Kohli đã trở thành ông chủ của cả tập đoàn sở hữu thương hiệu nơi anh từng rửa bát. Đây không phải là một bộ phim Hollywood, đây là câu chuyện có thật về sự kiên trì, đam mê và tầm nhìn đã biến điều không thể thành có thể.

Nhà hàng Friendly's ở Philadelphia là nơi Amol Kohli bắt đầu công việc làm thêm đầu tiên. Ảnh: Friendly's

Khởi đầu khiêm tốn: Cậu bé Amol Kohli 15 tuổi và những chiếc đĩa bẩn ở Friendly's

Theo CNBC, năm 2003, tại một chi nhánh của chuỗi nhà hàng Friendly's ở Philadelphia, Mỹ, cậu nhóc 15 tuổi tên Amol Kohli bắt đầu công việc làm thêm đầu đời của mình. Mục tiêu của cậu lúc đó rất đơn giản, kiếm một ít tiền tiêu vặt để thỏa mãn những sở thích của mình. Với mức lương 5 USD (khoảng 132.000 VNĐ)/giờ, Kohli không nề hà bất cứ việc gì. Cậu là nhân viên phục vụ, người múc kem, đầu bếp tập sự và làm cả các công việc khác như rửa bát, dọn dẹp nhà vệ sinh.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa dành kỳ nghỉ hè để vui chơi, Kohli lại miệt mài làm việc 5 - 6 ngày một tuần. Ngay cả khi vào đại học, theo học hai chuyên ngành danh giá là tài chính và marketing, Kohli vẫn không rời bỏ căn bếp của Friendly's. Dần dần, công việc không chỉ mang lại tiền bạc mà còn cho anh một sự thấu hiểu sâu sắc về cách một nhà hàng vận hành, từ kiểm soát chi phí nguyên liệu, quản lý lương bổng cho đến xử lý các vấn đề bảo hiểm. Cậu bé làm thuê năm nào đã âm thầm trang bị cho mình những kỹ năng của một nhà quản lý.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc ở cả hai chuyên ngành tài chính và marketing, Amol Kohli vẫn lựa chọn từ bỏ Phố Wall, quay lại Friendly's làm việc. Ảnh: CNBC

Bước ngoặt đầu tiên: Từ bỏ Phố Wall để ở lại với đam mê

Năm 2011, Amol Kohli tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc. Với nền tảng tài chính và marketing, một tương lai rộng mở ở Phố Wall đang chờ đón Kohli nhưng anh đã đưa ra một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên, từ chối những lời mời gọi hấp dẫn để tiếp tục gắn bó với Friendly's ở vị trí quản lý khu vực.

Niềm đam mê với ngành ẩm thực đã chiến thắng. Theo Entrepreneur, vài năm sau, Kohli thực hiện một bước đi còn táo bạo hơn. Anh dồn hết tiền tiết kiệm, vay mượn thêm từ gia đình, bạn bè và ngân hàng để gom đủ 250.000 USD, mua lại một cửa hàng nhượng quyền của Friendly's đang trên bờ vực phá sản. Đó là canh bạc đầu tiên trong sự nghiệp của Kohli và anh đã thắng. Từ một cửa hàng, Kohli đã vực dậy và mở rộng hệ thống của mình lên đến 31 chi nhánh.

Chớp lấy thời cơ từ khủng hoảng: Cá con nuốt cá mập

Đại dịch COVID-19 ập đến, giáng một đòn chí mạng vào ngành nhà hàng và dịch vụ. Chuỗi nhà hàng Friendly's cũng không ngoại lệ, dù đã rất cố gắng nhưng doanh thu của nhà hàng vẫn sụt giảm thê thảm. Năm 2020, công ty mẹ của Kohli buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Giữa sự sụp đổ và hỗn loạn, Amol Kohli lại nhìn thấy một cơ hội ngàn vàng.

Ngày 22/7 năm nay, Amol Kohli chính thức mua lại công ty mẹ của Friendly's. Ảnh: Masslive

Năm 2021, Friendly's được bán cho một tập đoàn đầu tư có tên Brix Holdings với mức giá rẻ mạt, chưa đến 2 triệu USD. Kohli biết rằng thời cơ của mình đã đến. Anh bắt đầu lên một kế hoạch còn lớn lao hơn, không chỉ mua lại Friendly's, Kohli tham vọng mua lại cả công ty đang sở hữu nó.

Để hiện thực hóa tham vọng của mình, Kohli thành lập tập đoàn đầu tư của riêng mình, đặt tên là Legacy Brands International và bắt đầu hành trình "cá con nuốt cá mập". Forbes đưa tin, Ngày 22/7 năm nay, điều mà Kohli mong mỏi suốt bấy lâu đã trở thành hiện thực. Amol Kohli, cậu bé rửa bát năm nào đã chính thức hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ tập đoàn Brix Holdings. Anh không chỉ trở thành ông chủ của Friendly's, nơi mình đã dành cả thanh xuân mà còn nắm trong tay 6 thương hiệu ẩm thực khác với tổng cộng hơn 250 nhà hàng trên toàn nước Mỹ.

Bài học về "giấc mơ Mỹ": Bắt đầu từ đáy và leo lên đỉnh

Ở tuổi 37, Amol Kohli đã viết nên một câu chuyện cổ tích khởi nghiệp thời hiện đại. Nhưng anh biết rằng thử thách chỉ mới bắt đầu, thương hiệu Friendly's đã suy yếu nhiều, từ hơn 800 cửa hàng ở thời kỳ đỉnh cao giờ chỉ còn hơn 100. Kohli đặt mục tiêu hiện đại hóa thương hiệu bằng công nghệ và thu hút thêm các đối tác nhượng quyền mới.

Amol Kohli đã đem đến cơ hội thăng tiến cho những nhân viên từng làm ở vị trí thấp nhất ở Friendly's. Ảnh: Facebook Friendly's

Kohli chưa bao giờ quên nơi mình bắt đầu. Anh luôn tự hào chia sẻ rằng trong đội ngũ quản lý cấp cao của mình, có những người cũng từng là nhân viên rửa bát, là đầu bếp.

Anh hy vọng xã hội có thể xem công việc trong nhà hàng và dịch vụ ăn uống là cơ hội để xây dựng sự nghiệp lâu dài và tích lũy tài sản, chứ không phải là một công việc tạm bợ để rồi vứt bỏ sau khi tốt nghiệp. "Ngành nhà hàng là một trong số ít những ngành trên thế giới mà bạn thực sự có thể bắt đầu từ vị trí thấp nhất và leo lên đến tận vị trí CEO", anh nói.

Câu chuyện của Amol Kohli là một lời nhắc nhở rằng, thành công không phải lúc nào cũng đến từ những ý tưởng đột phá hay những vòng gọi vốn triệu đô. Đôi khi, nó được xây nên từ những năm kiên trì, từ hàng ngàn chiếc đĩa đã rửa và từ một tình yêu không bao giờ tắt với công việc mà mình đã chọn.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn