Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Nghịch lý ngành thép Trung Quốc: Sản lượng dẫn đầu, lợi nhuận tụt hậu

Thứ hai, 21/07/2025 13:04 (GMT+7)

Dù thống trị sản lượng thép toàn cầu, ngành thép Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng dư thừa và cạnh tranh nội bộ khốc liệt, khiến lợi nhuận của 4 'ông lớn' cộng lại vẫn thua một công ty Nhật Bản.

Bức tranh ngành thép toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý đáng suy ngẫm, Trung Quốc sở hữu những tập đoàn thép khổng lồ, thống trị bảng xếp hạng về sản lượng nhưng lại đang vật lộn với bài toán lợi nhuận và một cuộc cạnh tranh nội bộ được ví như vòng xoáy tự bào mòn. Một phép so sánh đơn giản đã phơi bày thực trạng đáng báo động này, tổng lợi nhuận của 4 doanh nghiệp thép lớn nhất Trung Quốc cộng lại vẫn chưa thể sánh bằng một công ty duy nhất của Nhật Bản, Nippon Steel.

Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đang trong tình trạng cạnh tranh nội bộ gay gắt với lợi nhuận ảm đạm. Ảnh: CFP

Sự tương phản đáng kinh ngạc về lợi nhuận

Theo số liệu từ các báo cáo tài chính được công bố, năm vừa qua, Nippon Steel của Nhật Bản đã ghi nhận mức lợi nhuận ròng ấn tượng, đạt 350,2 tỷ Yên (tương đương 16,8 tỷ nhân dân tệ). Trong khi đó, ở bên kia bờ biển, tổng lợi nhuận của 4 nhà sản xuất thép niêm yết hàng đầu Trung Quốc bao gồm Baoshan Steel (7,36 tỷ nhân dân tệ), CITIC Special Steel (5,13 tỷ nhân dân tệ), Nanjing Steel (2,26 tỷ nhân dân tệ) và Valin Steel (2,03 tỷ nhân dân tệ) chỉ đạt khoảng 16,78 tỷ nhân dân tệ.

Con số này cho thấy một sự thật phũ phàng, cả 4 gã khổng lồ của ngành thép Trung Quốc hợp sức lại vẫn kiếm được ít lợi nhuận hơn một đối thủ đến từ Nhật Bản. Sự chênh lệch này càng trở nên đáng chú ý hơn khi xét đến quy mô sản xuất.

Nghịch lý giữa sản lượng và hiệu quả

Theo Dữ liệu Thống kê Thép Thế giới 2025, Trung Quốc đang chiếm ưu thế tuyệt đối về sản lượng. Tập đoàn Baowu đứng đầu thế giới với hơn 130 triệu tấn thép thô, theo sau là Tập đoàn Ansteel. Nhiều doanh nghiệp khác như Hegang, Shagang cũng góp mặt trong top 10 toàn cầu.

Ngược lại, Nippon Steel dù có lợi nhuận vượt trội, lại chỉ xếp thứ ba thế giới về sản lượng, ngay cả sau khi hoàn tất thương vụ sáp nhập U.S. Steel. Rõ ràng, chiến lược lấy số lượng bù chất lượng dường như không còn mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt sâu sắc này?

Ngành thép Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong một "vòng xoáy nội quyển". Ảnh: CFP

Giải mã bí quyết thành công từ Nhật Bản

Các chuyên gia cho rằng, thành công của Nippon Steel đến từ hai yếu tố chiến lược cốt lõi, khả năng kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào và cơ cấu sản phẩm tập trung vào giá trị gia tăng cao.

Thứ nhất, từ nhiều năm trước, các doanh nghiệp thép Nhật Bản đã khôn ngoan đầu tư, góp vốn hoặc nắm quyền kiểm soát các mỏ quặng ở nước ngoài. Chiến lược đi trước một bước này giúp họ tự chủ được nguồn cung nguyên liệu thô, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững về chi phí trong một ngành công nghiệp biến động.

Thứ hai và quan trọng hơn là sự chuyển đổi cơ cấu sản phẩm một cách ngoạn mục. Sau khi bong bóng bất động sản Nhật Bản sụp đổ vào thập niên 1990, khiến nhu cầu thép xây dựng sụt giảm, các công ty như Nippon Steel đã nhanh chóng tái định vị. Họ từ bỏ việc sản xuất thép phổ thông và chuyển hướng sang các loại thép đặc chủng, có độ bền cao, chống ăn mòn tốt như thép cường độ cao cho ngành công nghiệp ô tô hay thép siêu chính xác dùng trong các thiết bị điện tử. Hướng đi này không chỉ giúp họ thoát khỏi cuộc cạnh tranh về giá mà còn mang lại tỷ suất lợi nhuận vượt trội.

Vòng xoáy "nội quyển" và cuộc chiến giá rẻ tại Trung Quốc

Trái ngược với chiến lược của Nhật Bản, ngành thép Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong một "vòng xoáy nội quyển", một thuật ngữ mô tả tình trạng cạnh tranh nội bộ quá mức, dẫn đến sự tự bào mòn và suy giảm lợi ích chung. Ông Cát Hân, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của Mạng lưới Thép Lange, chua xót nhận định: "Hầu hết các nhà máy thép đang cạnh tranh trên các sản phẩm đồng chất. Trước đây là thép xây dựng, giờ đến cả thép tấm cũng đang bị kéo vào cuộc chiến giá cả khốc liệt".

Ngay cả các sản phẩm được cho là cao cấp như thép cán nguội cũng không thoát khỏi xu hướng giảm giá liên tục. Thực trạng này được chính ông Diêu Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Sắt thép Trung Quốc, thừa nhận. Ông thẳng thắn chỉ ra rằng nỗ lực kiểm soát công suất và tăng cường tập trung ngành đã thất bại. Tư duy "tăng sản lượng, dùng giá rẻ để chiến thắng" vẫn còn tồn tại sâu sắc trong nhiều doanh nghiệp, gây rối loạn thị trường và kéo hiệu quả của toàn ngành đi xuống.

Cuối cùng, câu chuyện về ngành thép Trung Quốc là một bài học đắt giá về việc quy mô và sản lượng không đồng nghĩa với sức mạnh kinh tế. Nếu không có một cuộc cải tổ sâu sắc về chiến lược, tập trung vào đổi mới và tạo ra giá trị gia tăng, các gã khổng lồ của ngành thép Trung Quốc sẽ còn tiếp tục chạy theo sau các đối thủ tinh gọn và hiệu quả hơn trên con đường tìm kiếm lợi nhuận.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn