Trung Quốc phủ nhận tin đồn đàm phán thuế quan với Mỹ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc dứt khoát bác bỏ tin đồn đang đàm phán thuế quan với Mỹ, khẳng định không có thương lượng hay đàm phán, những thông tin đồn đoán "đều là tin giả".
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Giữa căng thẳng thuế quan Mỹ-Trung, các nhà sản xuất Trung Quốc giữ vững niềm tin "kiên trì là thắng lợi", cho rằng nguồn cung từ Mỹ có thể cạn kiệt chỉ sau 2 tháng, buộc các nhà nhập khẩu phải quay trở lại Trung Quốc.
Trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết, câu hỏi liệu hai bên có đi đến cắt đứt quan hệ và các doanh nghiệp Mỹ có thể tìm được nguồn cung thay thế ngoài Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia và những người trong ngành, viễn cảnh này có thể không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Tại các nhà máy và doanh nghiệp xuất khẩu ở Trung Quốc, một tinh thần lạc quan và quyết tâm đang được lan tỏa với niềm tin rằng "kiên trì sẽ chiến thắng".
Phân tích được đưa ra bởi nền tảng chuyên về thương mại điện tử và kiến thức ngành Ebrun của Trung Quốc, dựa trên những trao đổi với nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc Đại lục, nhà mua hàng Mỹ và thông tin từ các nền tảng thương mại trực tuyến lớn như Alibaba International Station. Điểm mấu chốt trong lập luận này nằm ở thời gian lưu kho của các nhà nhập khẩu Mỹ.
Theo các cuộc phỏng vấn và khảo sát, lượng hàng tồn kho của các nhà mua hàng Mỹ thường chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong vòng 2 đến 3 tháng. Điều này có nghĩa là, bất chấp mức thuế quan ngày càng tăng, sau khoảng hai tháng nữa, các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với nhu cầu cấp bách về việc bổ sung hàng hóa để tránh tình trạng hết hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và mất khách hàng.
Ông Đinh Lâm Phong, một nhà xuất khẩu rèm che nắng cho xe RV ở Thượng Hải, chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình. Ông cho biết, mặc dù thuế quan đã được áp đặt, các khách hàng Mỹ của ông vẫn tiếp tục đặt thêm đơn hàng và thúc giục ông đẩy nhanh tiến độ giao hàng. Lý do rất đơn giản, họ sợ không có hàng để bán. "Lượng hàng tồn kho của họ chỉ đủ dùng trong khoảng hai, ba tháng nữa thôi. Lúc này là lúc chúng tôi phải kiên trì và vững vàng", ông Đinh nói.
Quan điểm này cũng được xác nhận bởi Adriana Range, một nhà mua hàng Mỹ trên nền tảng Amazon. Cô thẳng thắn thừa nhận: "Tôi cần hàng. Thuế quan sẽ đẩy giá lên cao, nhưng nếu tôi không có hàng, tôi sẽ mất khách hàng trực tiếp, thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều so với chi phí thuế".
Báo cáo của Ebrun nhận định rằng, mặc dù mức thuế quan đã leo lên tới 145%, gây ra không ít lo lắng cho các nhà xuất khẩu Đại lục, nhưng nhìn chung, tinh thần chủ đạo trong ngành vẫn là "kiên trì chính là chiến thắng". Họ tin rằng sức mạnh của chuỗi cung ứng Trung Quốc và sự phụ thuộc của thị trường Mỹ vào nguồn hàng này sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn.
Các số liệu thống kê chính thức của Mỹ cũng củng cố lập luận này. Tổng giá trị hàng tồn kho của các nhà bán lẻ và bán buôn Mỹ hiện dao động quanh mức 1.3 đến 1.5 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ hàng tháng của Mỹ (thước đo tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho) ước tính khoảng 600 đến 700 tỷ USD. Với tốc độ tiêu thụ này, lượng hàng tồn kho nội địa của Mỹ sẽ cạn kiệt chỉ sau khoảng 2 tháng.
"Đến lúc đó, bài toán đặt ra cho các nhà nhập khẩu Mỹ là sẽ tìm nguồn cung ứng ở đâu để bù đắp lượng hàng thiếu hụt", Ebrun đặt vấn đề. Mặc dù có thể một số nhà mua hàng sẽ tìm đến các thị trường khác để tìm nhà cung cấp mới, nhưng việc thiết lập một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ khảo sát, đàm phán, sản xuất thử, kiểm tra mẫu đến đặt hàng và vận chuyển chỉ trong vòng một hoặc hai tháng là một quá trình vô cùng phức tạp và khó khả thi.
Báo cáo nhấn mạnh, nguy cơ lớn nhất đối với các nhà nhập khẩu Mỹ không phải là thuế quan, mà là việc đứt gãy nguồn cung, dẫn đến mất khách hàng. Thiệt hại do mất thị phần và uy tín có thể lớn hơn rất nhiều so với chi phí phát sinh từ thuế quan.
Carlos Alvarez, CEO của một công ty thương mại điện tử tại Mỹ, đưa ra nhận định: "Chuỗi cung ứng Trung Quốc hoàn toàn không thể thay thế trong thời điểm hiện tại". Ông cho rằng, khi nói đến sản xuất, "ngay cả khi không nêu tên quốc gia, mọi người thường mặc định vẫn là Trung Quốc". Sự tập trung của Trung Quốc về nguồn nhân lực, chủng loại sản phẩm đa dạng và khả năng đáp ứng linh hoạt là lợi thế cạnh tranh vượt trội mà khó có quốc gia nào có thể sánh kịp trong ngắn hạn.
Từ những phân tích và đánh giá trên, Ebrun kết luận rằng một số nhà nhập khẩu Mỹ đã sớm nhận ra thực tế này và đã bắt đầu duy trì việc đặt hàng và vận chuyển từ Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung.