Phân biệt giá sạch và giá ngâm hóa chất như thế nào?

Thứ sáu, 02/11/2018, 16:10 PM

Giá là một loại thực phẩm quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam do rất dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Tuy nhiên, do vậy mà nhiều người làm giá không ngại tẩm hóa chất vào để trông ngon, bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh và sản lượng nhiều hơn, tăng lợi nhuận

Hiện nay, giá ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, loại giá này là giá nhập khẩu từ Trung Quốc và loại hóa chất dùng để tưới cho giá phát triển nhanh hơn cũng từ Trung Quốc sang.

Dưới đây là những cách nhận biết đơn giản nhất để giúp mọi người dễ dàng phân biệt được giá sạch và giá ngâm hóa chất để tránh sử dụng các loại giá gây nguy hiểm cho sức khỏe:

Cách phân biệt bằng mắt thường

- Giá sạch có rất nhiều rễ, rễ dài gần bằng một nửa thân cây giá; giá ngâm hóa chất rễ cụt, ngắn.

Giá sạch thường có rễ dài hơn rễ của giá ngâm hóa chất

Giá sạch thường có rễ dài hơn rễ của giá ngâm hóa chất

- Giá ngâm hóa chất có thân thẳng, kích thước to và cứng hơn so với giá sạch.

- Vì có một lượng đạm nên giá ngâm hóa chất bị tiêu mũ, còn giá sạch có đầu mũ to.

Hóa chất để ngâm tẩm vào giá

Hóa chất để ngâm tẩm vào giá

- Màu sắc của giá ngâm hóa chất có màu trắng sứ, còn giá sạch có màu trắng pha ánh hồng vàng, màu sữa.

- Khi luộc lên, giá ngâm hóa chất sẽ có màu trắng trong như sợi miến, còn giá sạch sẽ có màu vàng nhạt.

Sự khác biệt giữa giá sạch và giá tẩm hóa chất

Sự khác biệt giữa giá sạch và giá tẩm hóa chất

Cách nhận biết bằng vị giác

- Khi cây giá chưa được sơ chế, giá sạch sẽ có vị ngọt, còn giá ngâm hóa chất không có vị.

- Khi chế biến: vị của giá sạch sẽ ngọt, còn giá ngâm hóa chất có vị nhạt, xào ra nhiều nước, giá bị nhũng.

Các bạn hãy lưu ý rằng một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng... đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Sản xuất giá thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 2 - 3 ngày thì thu hoạch. Tuy nhiên, nếu làm theo cách truyền thống như vậy, rễ dễ bị mọc dài, cây giá không đẹp, không bắt khách. Nhưng chỉ cần tẩm các loại hóa chất kích thích, chất bảo quản thì thời gian sinh trưởng được rút ngắn hơn một nửa, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%, cây giá nhìn sẽ to hơn và nhìn bắt mắt hơn.

Hiện nay vẫn chưa có các thống kê chính xác về tác hại mà loại giá tẩm hóa chất mang lại, nhưng chắc chắn đã ngâm tẩm qua hóa chất không rõ nguồn gốc thì không thể đảm bảo được là không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Liên Nguyễn

Theo NTD

largeer