Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Đề xuất người nổi tiếng bị phạt đến 100 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật

Thứ ba, 12/08/2025 11:31 (GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đề xuất mức phạt lên đến 100 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm quảng cáo của người có tầm ảnh hưởng, theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Hành lang pháp lý mới

Mới đây, trong tờ trình gửi Chính phủ, lãnh đạo Bộ VHTTDL nhấn mạnh việc ban hành Nghị định này nhằm giải quyết các bất cập, vướng mắc hiện nay, đồng thời tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Dự thảo đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, với các quy định cụ thể về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và xử phạt.

Vân Hugo và BTV Quang Minh bị phạt vì quảng cáo lố, sản phẩm giả. Ảnh: FBNV

Dự thảo gồm 33 điều, trong đó Điều 50 lần đầu tiên đề cập đến hành vi vi phạm nghĩa vụ của người có tầm ảnh hưởng theo quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo được đề xuất là 100 triệu đồng.

Mức phạt cụ thể

Theo dự thảo, các hành vi như không xác minh độ tin cậy của người quảng cáo, không kiểm tra tài liệu liên quan đến sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hoặc không thông báo đầy đủ về việc quảng cáo trước và trong khi thực hiện có thể bị phạt từ 40-60 triệu đồng.

Người nổi tiếng, người có ảnh hưởng hoặc người truyền tải quảng cáo nếu không thông báo về việc quảng cáo trước và trong quá trình thực hiện có thể bị phạt từ 60-80 triệu đồng. Mức phạt cao nhất, từ 80-100 triệu đồng, áp dụng cho trường hợp cá nhân chưa sử dụng hoặc chưa hiểu rõ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nhưng vẫn giới thiệu, quảng bá.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Ngoài ra, các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc tháo gỡ, xóa bỏ hoặc thu hồi các sản phẩm quảng cáo vi phạm, như báo in, tạp chí.

Trước đây, theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, pháp luật hiện hành chưa có quy định xử phạt riêng cho nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng khi quảng cáo sai sự thật.

Các vi phạm đều được xử lý theo khung chung áp dụng cho mọi công dân, không có biện pháp tăng nặng hay chế tài bổ sung dành riêng cho nhóm này.

Ngoài quảng cáo, dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể hành vi vi phạm và mức phạt trong các lĩnh vực khác như điũ trường, hoạt động văn hóa công cộng, thư viện, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm, trò chơi điện tử không kết nối mạng, nghệ thuật biểu diễn và di sản văn hóa. Việc ban hành Nghị định được kỳ vọng sẽ tăng cường hiệu quả quản lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo môi trường văn hóa, quảng cáo lành mạnh.

Huyền Diệu
Nguồn: sohuutritue.net.vn