Mazda triệu hồi hơn 170.000 xe do lỗi túi khí
Mazda vừa ra thông báo triệu hồi hơn 170.000 chiếc Mazda3 và CX-30 sau khi phát hiện lỗi phần mềm có thể khiến túi khí không hoạt động trong trường hợp xảy ra va chạm.
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Mỹ đang điều tra các bộ túi khí giả nhập từ Trung Quốc sau khi xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người, làm dấy lên lo ngại linh kiện kém chất lượng đang len lỏi vào thị trường sửa chữa ô tô.
Cơ quan An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa mở cuộc điều tra về linh kiện túi khí thay thế kém chất lượng sau khi ghi nhận bảy vụ tai nạn nghiêm trọng, trong đó năm trường hợp tử vong. Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy cảnh báo các thiết bị này “nguy hiểm” và đe dọa trực tiếp tính mạng người dân.
Theo điều tra, các bộ thổi khí liên quan được cho là xuất phát từ Công ty Công nghệ An toàn Detiannuo (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc), còn gọi là DTN Airbag. Sản phẩm bị cáo buộc chứa hóa chất dễ bay hơi, có thể phát nổ dữ dội khi kích hoạt, khiến túi khí nổ mất kiểm soát.
The Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết nhiều gara và xưởng lắp ráp tại Mỹ đã nhập loại linh kiện giá rẻ này từ nước ngoài mà không biết. Sản phẩm DTN được làm giả giống hệt hàng chính hãng nhưng có giá chỉ bằng một phần mười.
Ông Bob Stewart, Chủ tịch Hội đồng chống hàng giả ngành ô tô kiêm Giám đốc bảo vệ thương hiệu toàn cầu của General Motors, nhận định: “Những bộ phận giả mạo thường được chế tạo từ vật liệu kém chất lượng, dễ hỏng và không có kỹ thuật chính xác như hàng thật.”
Vụ việc gây chú ý sau cái chết của Destiny Byassee, 22 tuổi, tại Florida. Người phụ nữ này lái chiếc Chevrolet Malibu đời 2020 với tốc độ chỉ 48 km/h thì túi khí giả DTN phát nổ “như lựu đạn”, mảnh vỡ kim loại và nhựa văng trúng cổ, khiến cô tử vong.
Bộ trưởng Duffy nhấn mạnh: “Ai đưa các thiết bị lỗi này từ Trung Quốc vào Mỹ và lắp đặt chúng là đang đặt gia đình Mỹ vào vòng nguy hiểm và phạm tội nghiêm trọng.” Ông kêu gọi các gara, nhà phân phối phải cảnh giác, không sử dụng sản phẩm DTN vì rủi ro cao đối với an toàn công cộng.
Hiện chưa rõ có bao nhiêu xe tại Mỹ bị lắp đặt túi khí giả loại này. Phía DTN khẳng định sản phẩm của họ bị cấm bán ở Mỹ và phủ nhận việc kinh doanh tại đây.