Jurgen Klopp cho biết ông từng được MU liên hệ vào năm 2013 để thay thế vị trí của Sir Alex Ferguson, nhưng đã từ chối vì cảm thấy không phù hợp.
Trong chương trình Diary of a CEO phát sóng ngày 19/10, Jurgen Klopp đã tiết lộ lý do ông từ chối cơ hội dẫn dắt MU vào năm 2013, thời điểm Sir Alex Ferguson tuyên bố nghỉ hưu. Theo cựu HLV Liverpool, triết lý phát triển đội bóng và cách MU triển khai chuyển nhượng thời điểm đó không phù hợp với cách làm bóng đá của ông.
Klopp nhớ lại: “MU liên hệ khi Ferguson rời đi. Lúc đó tôi còn trẻ và Dortmund đang có đội hình rất mạnh. Sau vài cuộc trao đổi, tôi nhận ra đây không phải bến đỗ phù hợp với triết lý của mình”. Ông nhấn mạnh rằng, thời điểm đó Dortmund vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển và ông không muốn rời bỏ dự án đang gặt hái thành công.
"Trong buổi nói chuyện, có vài điều khiến tôi không thích. Cảm giác MU khi ấy quá to lớn, kiểu như 'chúng tôi muốn ai là có người đó'. Tôi thấy đó không phải phong cách của mình", huấn luyện viên người Đức tiết lộ.
Jurgen Klopp từ chối MU vì thấy quan điểm chuyển nhượng không phù hợp. Ảnh: Getty
Klopp cũng tiết lộ rằng nếu dẫn dắt MU, ông sẽ không chiêu mộ Paul Pogba với mức phí kỷ lục 131 triệu USD năm 2016 hay tái ký Cristiano Ronaldo năm 2021. “Pogba là cầu thủ phi thường, nhưng những thương vụ bom tấn hiếm khi mang lại hiệu quả lâu dài. Ronaldo là một trong hai cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng Messi, nhưng đưa ngôi sao cũ trở lại không giải quyết vấn đề của đội bóng. Tôi không xây dựng đội bóng theo cách đó”.
Klopp cho rằng MU sai lầm khi chiêu mộ Ronaldo và Pogba. Ảnh: PL
Sau khi từ chối MU, Klopp tiếp tục dẫn dắt Dortmund đến năm 2015 trước khi gia nhập Liverpool. Trong hơn tám năm cầm quân tại Anfield, ông giúp “The Kop” giành tổng cộng 8 danh hiệu, gồm Ngoại hạng Anh, Champions League, Cup FA, Siêu Cup Anh, Siêu Cup châu Âu, FIFA Club World Cup và hai Cup Liên đoàn Anh. Lối chơi pressing tấn công, kiểm soát bóng và phát triển cầu thủ trẻ giúp Liverpool trở thành đội bóng hiện đại được nhiều người yêu thích.
Trong khi Klopp gặt hái thành công, MU sa sút mạnh mẽ sau thời Ferguson. Từ năm 2013 đến nay, “Quỷ đỏ” trải qua 6 huấn luyên viên chính thức, gồm David Moyes, Louis van Gaal, Jose Mourinho, Ole Gunnar Solskjaer, Erik ten Hag và Ruben Amorin. Họ chỉ giành được Europa League 2018 dưới thời Mourinho, còn danh hiệu Ngoại hạng Anh và Champions League gần nhất vẫn dừng lại ở 2013 và 2008.
Klopp nhận định nguyên nhân chính là sự thiếu kiên nhẫn và định hướng dài hạn của MU: “Họ luôn tìm giải pháp tức thời. Khi gặp vấn đề, họ mua cầu thủ, đổi HLV, thay vì xây dựng kế hoạch bền vững. Các đội khác như Liverpool, Arsenal hay Man City vươn lên, còn họ tụt lại. Vị trí thứ sáu liệu có làm họ hài lòng? Không, và đó chính là vấn đề lớn”, ông nói.
Hiện tại, Klopp giữ vai trò Giám đốc bóng đá toàn cầu tại tập đoàn Red Bull. Ông tư vấn chiến lược, hỗ trợ tuyển trạch, phát triển HLV và giám sát hệ thống CLB toàn cầu gồm RB Leipzig, New York Red Bulls, Red Bull Bragantino và Omiya Ardija, nhưng không can thiệp trực tiếp vào hoạt động hàng ngày của các đội bóng.
Liverpool đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, khi để thua 4 trận liên tiếp trên mọi đấu trường. Thất bại 1-2 trước MU ngay tại Anfield phơi bày hàng loạt vấn đề trong hệ thống phòng ngự của nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh.
MU đánh bại Liverpool 2-1 ngay tại Anfield ở vòng 8 Ngoại hạng Anh, chấm dứt chuỗi 9 năm không thắng trên sân đối thủ, trong khi “Lữ đoàn đỏ” tiếp tục khủng hoảng với trận thua thứ tư liên tiếp.
Erling Haaland tỏa sáng với hai bàn thắng, góp công lớn trong chiến thắng 3-0 của Man City trước kình địch Man Utd ở trận derby Manchester diễn ra rạng sáng 15/9 (giờ Hà Nội).
Liverpool đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, khi để thua 4 trận liên tiếp trên mọi đấu trường. Thất bại 1-2 trước MU ngay tại Anfield phơi bày hàng loạt vấn đề trong hệ thống phòng ngự của nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh.
MU đánh bại Liverpool 2-1 ngay tại Anfield ở vòng 8 Ngoại hạng Anh, chấm dứt chuỗi 9 năm không thắng trên sân đối thủ, trong khi “Lữ đoàn đỏ” tiếp tục khủng hoảng với trận thua thứ tư liên tiếp.
Phong độ thăng hoa của tiền đạo Erling Haaland giúp Man City thu về nhiều chiến thắng quan trọng trong thời gian gần đây, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu đội bóng quá phụ thuộc vào chân sút người Na Uy.
Nhờ chiến lược trẻ hóa và những thành công trên đấu trường quốc tế, Chelsea gây ấn tượng khi trở thành câu lạc bộ có mức tăng giá trị đội hình cao nhất toàn cầu trong vòng 12 tháng qua.