Trong 3-6 giờ tới, Hà Nội và các vùng lân cận tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa tích lũy phổ biến 20-40 mm, cục bộ có nơi cao hơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt hiện ở mức 1.
Theo dự báo, đợt mưa này có thể gây ngập úng cục bộ cho nhiều tuyến phố với độ sâu phổ biến từ 20-50 cm, có nơi ngập sâu hơn. Thời gian ngập từ 2-3 giờ, thậm chí lâu hơn, ảnh hưởng lớn đến các phương tiện tham gia giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân. Các vùng trũng thấp và khu vực ngoại thành như Ba Vì, Sơn Tây cũng được cảnh báo nguy cơ sạt lở đất khi mưa lớn kéo dài.
Rạng sáng 30/9, mưa lớn kéo dài trên diện rộng nhưng chưa phát sinh ngập úng đáng kể. Tuy nhiên, đến khoảng 7h30, mưa trở lại với cường độ mạnh, nhiều điểm như Nam Cường (Nghĩa Đô), Phú Diễn, đường Lê Đức Thọ đã bắt đầu xuất hiện ngập cục bộ.
Tại Đại lộ Thăng Long, một số hầm chui số 5, 6 (Km9) cũng ghi nhận tình trạng úng ngập, gây khó khăn cho phương tiện qua lại giờ cao điểm.
Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng của bão số 10, từ đêm 29/9 đến sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có mưa rải rác, trong đó một số nơi ghi nhận lượng mưa rất lớn trong 24 giờ qua: xã Xuân Mai 198 mm, phường Tây Mỗ 169 mm, phường Phú Lương 118 mm, phường Ô Chợ Dừa 104 mm, xã Vĩnh Thanh 99 mm. Đây là mức mưa được đánh giá gây áp lực lớn cho hệ thống thoát nước đô thị.
Để ứng phó, hiện các trạm bơm đầu mối như Yên Sở, Cầu Bươu, Đồng Bông 1, 2, Cổ Nhuế, Đa Sỹ đang được vận hành liên tục để hạ mực nước, hạn chế nguy cơ ngập sâu. Riêng trạm Yên Sở hiện đã chạy 5/20 bơm để giảm áp lực cho toàn hệ thống. Các đơn vị thoát nước cũng đã bố trí nhân lực túc trực tại những điểm thường xuyên xảy ra ngập úng nhằm xử lý kịp thời khi có sự cố.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi tình hình mưa lớn, hạn chế di chuyển qua các tuyến phố có nguy cơ ngập sâu, đồng thời cảnh giác với các điểm trũng thấp, hầm chui, khu vực ven sông và ngoại thành. Người dân ở vùng núi cần lưu ý nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra khi mưa lớn kéo dài.
Tình hình mưa lũ trên sông Thao tại trạm Yên Bái, tỉnh Lào Cai đang lên nhanh do mưa lớn kết hợp với vận hành xả của thủy điện. Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Thao, sông Mã lên trên mức báo động 3, sông Cả lên trên mức báo động 2.
Đêm 25 và rạng sáng ngày 26/8, Hà Nội đã hứng chịu một trận mưa lớn kéo dài, gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng trên nhiều tuyến đường. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 5 (bão Kajiki), khiến lượng mưa đổ xuống Thủ đô vượt ngưỡng dự kiến, gây ảnh hưởng đến giao thông.
Tình hình mưa lũ trên sông Thao tại trạm Yên Bái, tỉnh Lào Cai đang lên nhanh do mưa lớn kết hợp với vận hành xả của thủy điện. Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Thao, sông Mã lên trên mức báo động 3, sông Cả lên trên mức báo động 2.
Một vầng trăng - muôn sắc văn hóa. Chỉ một đêm rằm, mà khắp châu Á vang lên bản giao hưởng ẩm thực, nơi mỗi chiếc bánh mang một câu chuyện, một hương vị, một nghi thức riêng.
Danh sách 140 tên bão của khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đang dần bị ‘ăn mòn’ bởi tần suất ngày càng dày đặc của các siêu bão. Khi những cái tên quen thuộc lần lượt bị gạch khỏi danh sách, câu hỏi đặt ra là: hệ thống đặt tên truyền thống liệu còn đủ sức theo kịp sự khắc nghiệt của khí hậu hiện nay?
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung tìm kiếm cứu nạn, khẩn trương khắc phục hậu quả ngay sau bão, lũ, nhất là bảo đảm chỗ ở, khôi phục các hoạt động thiết yếu về giao thông, điện, nước, viễn thông, y tế, giáo dục,…