Xác suất suy thoái kinh tế toàn cầu tăng vọt 60%, giới tài chính cảnh báo gấp
Thứ hai, 07/04/2025 14:47 (GMT+7)
Tác động từ chính sách "thuế quan đối ứng" của chính quyền Trump tiếp tục lan rộng. Ngân hàng JPMorgan và nhiều tổ chức tài chính lớn cũng đã điều chỉnh mô hình dự báo, nâng cao khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ và trên toàn cầu.
Theo dự báo mới nhất của JPMorgan, xác suất Mỹ và kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái là khoảng 60%, cao hơn mức 40% được đưa ra trước đó. Các chính sách thuế quan mới của Mỹ được xem là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế toàn cầu trong cả năm nay.
JPMorgan chỉ ra rằng chính sách thương mại của Mỹ đã trở nên kém thân thiện với doanh nghiệp hơn so với dự kiến. "Tác động của nó có thể bị khuếch đại thông qua các biện pháp trả đũa (thuế quan), sự sụt giảm niềm tin của doanh nghiệp Mỹ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng".
Nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới đã điều chỉnh xác suất suy thoái kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: AI
S&P Global cũng đã nâng xác suất chủ quan về suy thoái kinh tế Mỹ lên mức 30% đến 35%, so với chỉ khoảng 25% vào tháng 3 năm nay. Tập đoàn Goldman Sachs cũng nâng khả năng suy thoái kinh tế Mỹ từ 20% lên 35%, đồng thời chỉ ra rằng các yếu tố kinh tế cơ bản không còn mạnh mẽ như những năm trước.
Các nhà phân tích tại Ngân hàng HSBC cho biết, luận điểm về suy thoái kinh tế sẽ ngày càng được chú ý nhiều hơn. Chỉ số "xác suất suy thoái kinh tế tiềm ẩn được phản ánh qua thị trường chứng khoán" của ngân hàng này cho thấy, thị trường chứng khoán đã phản ánh khả năng xảy ra suy thoái trước cuối năm nay là khoảng 40%.
Nhiều tổ chức tài chính khác cũng đồng loạt cảnh báo rằng nếu chính sách thuế quan của Trump tiếp tục được áp dụng, nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm nay sẽ cao hơn. Các tổ chức này bao gồm Ngân hàng Barclays (Anh), BofA Global Research (thuộc Bank of America), Deutsche Bank, RBC Capital Markets (Ngân hàng Hoàng gia Canada) và UBS Global Wealth Management.
Trong số này, Barclays và UBS cảnh báo kinh tế Mỹ có thể bị thu hẹp (tăng trưởng âm), trong khi các nhà phân tích khác dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chỉ đạt khoảng 0.1% đến 1%.
Chuyên gia kinh tế, nhà bình luận tài chính giàu kinh nghiệm người Mỹ Jim Cramer, sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong hai ngày liên tiếp, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc rằng Phố Wall có thể chứng kiến một vụ sụp đổ thị trường kiểu "Thứ Hai đen tối".
Chính sách miễn thuế cho các gói hàng nhỏ vào Mỹ đã chính thức kết thúc. Các doanh nghiệp thương mại điện tử đang phải nhanh chóng chuyển từ hàng không sang đường biển.
Gã khổng lồ ô tô Đức Volkswagen vừa bị tòa án Brazil yêu cầu bồi thường một khoản tiền kỷ lục vì đã bóc lột công nhân như nô lệ trong thời kỳ độc tài quân sự.
Một nam y tá tại Nhật Bản đã bị bắt vì xâm hại hơn 10 bệnh nhân cao tuổi. Vụ việc gây chấn động, phơi bày một góc tối đáng báo động trong môi trường bệnh viện.
Mỹ vừa chính thức hủy bỏ giấy thông hành đặc biệt, buộc các gã khổng lồ công nghệ như Samsung và SK Hynix phải xin giấy phép cho mọi thiết bị sản xuất chip tại Trung Quốc.
Sau một phần tư thế kỷ tranh chấp, gã khổng lồ bán lẻ Nhật Bản Muji đã chính thức thua kiện, mất quyền sử dụng tên tiếng Trung "無印良品" (Vô Ấn Lương Phẩm) trên một số sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.
Việc chính quyền Trump đột ngột rút lại các chính sách hỗ trợ xe điện sẽ đẩy ngành sản xuất pin của Mỹ vào nguy cơ khủng hoảng thừa công suất nghiêm trọng.
Một vụ lạm dụng tình dục trẻ em kinh hoàng tại Oklahoma (Mỹ) đã bị phanh phui khi bé gái 11 tuổi sinh con. Kết quả ADN cho thấy cha dượng chính là kẻ đã tấn công và lạm dụng bé.