Lãi suất thế chấp tăng, người Mỹ lo ngại không dám mua nhà
Lãi suất thế chấp tăng cao làm "nguội lạnh" thị trường nhà ở Mỹ, đơn vay mua nhà giảm mạnh, ảnh hưởng sức mua.
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Tổng thống Trump hoãn áp thuế 50% lên hàng hóa EU, cơ hội mới cho đàm phán thương mại giữa hai bên.
Sau cuộc điện đàm cấp cao, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý hoãn việc áp thuế quan 50% lên một số mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), mở ra thêm không gian cho các cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai bên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu thông báo kế hoạch áp thuế 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/6 năm 2025, viện dẫn sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, vào ngày 25/5 (giờ địa phương), cục diện đã thay đổi sau một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
Theo thông tin được Tổng thống Trump chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chủ động liên hệ với ông để yêu cầu trì hoãn việc áp thuế. Đáp lại lời đề nghị này, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi vinh dự được đồng ý hoãn ngày thực hiện thuế quan 50% đến ngày 9/7/2025". Ông cho biết thêm, bà Von der Leyen cam kết rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên sẽ nhanh chóng bắt đầu và cả hai bên sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận.
Về phía mình, bà Ursula von der Leyen cũng xác nhận trên nền tảng X rằng cuộc điện đàm với Tổng thống Trump diễn ra tốt đẹp. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ, coi đây là mối quan hệ quan trọng và mật thiết nhất trên thế giới. Bà khẳng định: "Châu Âu sẵn sàng thúc đẩy đàm phán nhanh chóng và quả quyết" và việc cần thêm thời gian đến ngày 9 tháng 7 là để "đạt được thỏa thuận tốt đẹp".
Trước khi có động thái hoãn thuế, Tổng thống Trump đã liên tục bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ với mối quan hệ thương mại song phương, cho rằng EU đang đối xử không công bằng với Mỹ. Ông chỉ trích EU áp đặt nhiều loại rào cản thương mại khác nhau, từ thuế giá trị gia tăng, phạt tiền các doanh nghiệp Mỹ, đến các biện pháp phi thuế quan và thậm chí cáo buộc EU thao túng tiền tệ và tiến hành các vụ kiện không công bằng. Ông tuyên bố rằng những hành động này đã gây ra khoản thâm hụt thương mại cho Mỹ lên tới hơn 250 tỷ USD mỗi năm, một con số mà ông cho là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Quyết định hoãn áp thuế của Tổng thống Trump đã tạm thời tháo ngòi nổ căng thẳng, mang lại một khoảng thời gian quý báu cho các nhà đàm phán hai bên tìm kiếm một giải pháp chung cho những bất đồng kéo dài. Phía EU đã nhanh chóng bày tỏ sự sẵn sàng tận dụng tối đa thời gian này để tích cực tham gia đàm phán, hướng tới một thỏa thuận thương mại cùng có lợi.
Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rằng tương lai của mối quan hệ thương mại Mỹ - EU vẫn còn nhiều bất định. Nếu hai bên không thể đạt được một thỏa thuận đáng kể trước thời hạn ngày 9/7, Tổng thống Trump có thể sẽ quay lại với kế hoạch áp thuế cao ban đầu, điều này có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại mới với những tác động tiêu cực lớn đến thương mại và kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp đó, EU cũng được dự báo sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa, tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ, làm trầm trọng thêm tình hình. Thị trường hiện đang phản ứng khá thận trọng trước tin tức này, các nhà đầu tư theo dõi sát sao tiến trình đàm phán để đánh giá những ảnh hưởng tiềm tàng đến nền kinh tế toàn cầu.