Lãnh đạo VNDirect nói về việc Trung Nam Group chậm thanh toán trái phiếu
Thứ năm, 29/05/2025 11:24 (GMT+7)
Tổng giám đốc VNDirect Nguyễn Vũ Long cho rằng, Trung Nam Group đã qua giai đoạn khó khăn nhất, các vướng mắc đang dần được được gỡ, doanh nghiệp này vẫn duy trì năng lực tài chính và cần thêm thời gian để khơi thông thanh khoản.
Tại
cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect (mã CK: VND), vấn đề tình
hình tài chính của Trung Nam Group cũng như khả năng thu hồi các khoản nợ có
liên quan được cổ đông
quan tâm và chất vấn ban lãnh đạo.
Theo CEO VNDirect, Trung Nam Group trong 2–3 năm vừa qua đã trải
qua giai đoạn vô cùng khó khăn, từ khủng hoảng trong
ngành năng lượng, các vướng mắc pháp lý kéo dài tại một số dự án bất động sản,
cùng với các rào cản mang tính cơ chế, thể chế và rủi ro pháp lý.
Ông Long
cho rằng, về mặt hoạt động, doanh nghiệp này đã qua giai đoạn khó khăn
nhất, khi các vướng mắc đang dần được gỡ. Xét trong khối doanh nghiệp tư nhân, Trung Nam vẫn là một trong
số ít đơn vị sở hữu danh mục dự án năng lượng lớn nhất hiện nay. Doanh nghiệp còn có năng lực
triển khai hạ tầng rõ ràng – điều mà không dễ gây dựng chỉ trong 1–2 năm.
Tổng giám đốc VNDirect Nguyễn Vũ Long. Ảnh: VNDirect
Về lý do chậm thanh
toán trái phiếu, ông Long cho biết nguyên nhân chính không đến từ việc đứt gãy dòng tiền, xuất phát từ các vướng tắc pháp lý tại những dự án của
công ty. Khi những dự án chống ngập
tại TP HCM và các dự án bất động sản
tại Đà Nẵng của Trung Nam
được gỡ pháp lý và đủ điều kiện bán tài sản, doanh nghiệp sẽ thu hồi được
nguồn vốn để thực hiện nghĩa vụ nợ,
“Chúng tôi đánh
giá Trung Nam có khả năng trả nợ tuy nhiên, doanh nghiệp cần thêm thời
gian để gỡ, có thể thêm 1-2 năm nữa để họ có thanh khoản trở lại. Đối với trái
chủ, chúng ta sẽ có cách để cùng doanh nghiệp đi qua giai đoạn khó khăn cuối
cùng này”, ông Long nói.
VNDirect đóng vai trò quan trọng trong các đợt phát hành trái phiếu của Trung Nam Đắk Lắk 1 – công ty con của Trung Nam. VNDirect vừa tư vấn hồ sơ, bảo lãnh phát hành, quản lý tài sản đảm bảo, vừa đăng ký lưu ký và thanh toán.
Trái phiếu Trung Nam phát hành ở VNDirect là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Theo đó, có 4 loại tài sản đảm bảo chính là: cổ phần; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; toàn bộ số dư tiền và chứng khoán trên tài khoản chứng khoán của tổ chức phát hành mở tại VNDirect.
Hiện, Trung Nam Đắk Lắk 1 đang lưu hành 8 lô trái phiếu với tổng mệnh giá hơn 9.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 tài sản ngắn hạn của VNDirect. Gần đây nhất, Trung Nam Đắk Lắk 1 thông báo mua lại 200 tỷ đồng từ 6 lô trái phiếu có tổng mệnh giá phát hành 7.850 tỷ đồng. Tổng giá trị mua lại trái phiếu của doanh nghiệp đạt 868 tỷ đồng.
Cuối tháng 9/2024, VNDirect đã trích lập 25,8 tỷ đồng
trên tổng số 86 tỷ đồng đối với CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam; 17,6 tỷ đồng
đối với CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 và 11,7 tỷ đồng đối với CTCP Đầu tư
Xây dựng Trung Nam.
Thị giá cổ phiếu VND hôm nay (29/5). Nguồn: fireant
Về tình hình kinh doanh, năm 2024, VNDirect ghi nhận doanh thu 5.324 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.088 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.718 tỷ đồng. Công ty đặt kế hoạch kinh doanh năm 2025 với tổng doanh thu đạt 4.412 tỷ đồng, tăng 8% so với kết quả năm 2024. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.
Trên thị trường chứng khoán, tại phiên sáng nay (29/5), cổ phiếu VND giao dịch ở vùng giá 16.000 - 16.500 đồng/cp.
Được đầu tư "hoành tráng" với nhiều kỳ vọng về một viễn cảnh thành phố không ngập nước thế nhưng, dự án chống ngập nghìn tỷ của TP.HCM đã "đắp chiếu" hơn nửa năm qua dù đã hoàn thành khoảng 70% tiến độ. Lý do được đưa ra là do "thiếu tiền".
Ngày 14/5, Đoàn giám sát HĐND TP.HCM có buổi thị sát một số hạng mục thuộc dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM Sau buổi thị sát đoàn đã làm việc với Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (chủ đầu tư) dự án.
Giai đoạn 2010-2015, Tập đoàn Việt Phương đã trở thành cổ đông lớn của VietABank, đồng thời vị Chủ tịch tập đoàn cũng từng giữ chức Chủ tịch tại ngân hàng này trong một thập kỷ. Hiện các công ty thành viên của Việt Phương có nhiều giao dịch vay vốn giá trị hàng nghìn tỷ đồng, có tài sản đảm bảo tại nhà băng này.
Nghị quyết 68-NQ/TW 2025 đang được kỳ vọng sẽ “gỡ khó” thật sự cho doanh nghiệp (DN) nông nghiệp và người nông dân. Nhưng để nghị quyết đi vào thực tế, điều cần nhất vẫn là hành động cụ thể, kịp thời.
Trước nguy cơ ngành hàng tỷ USD bị “xóa sổ” vì trái sầu riêng nhiễm Cadimi, Tập đoàn Vinacam đã có văn bản gửi Thủ tướng, kiến nghị làm rõ trách nhiệm và công khai quá trình xử lý lô phân bón DAP Hàn Quốc bị nghi vượt ngưỡng kim loại nặng.
Điểm nổi bật trong phiên hôm nay là dòng tiền có xu hướng lan tỏa đều hơn, không còn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu Vingroup. Nhóm dầu khí thu hút được dòng tiền mạnh khi vừa đón thông tin Việt Nam sẽ xuất khẩu điện gió ngoài khơi sang Malaysia.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện một văn bản giả mạo danh nghĩa của Hiệp hội và lãnh đạo Hiệp hội nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân và doanh nghiệp.
Hai doanh nghiệp tư nhân là THACO và VinSpeed đều có đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tổng vốn hơn 61 tỷ USD, song với các điều kiện, cơ chế mong muốn khác nhau.