Hà Nội: Hàng trăm món đồ gia dụng không rõ nguồn gốc bị tạm giữ
Thứ ba, 22/07/2025 11:35 (GMT+7)
Hàng trăm sản phẩm đồ gia dụng như nồi, chảo, quạt, máy đánh trứng… bị phát hiện không có giấy tờ hợp pháp tại một cơ sở kinh doanh ở Hoàng Mai, Hà Nội. Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ.
Một lượng lớn đồ gia dụng không rõ
nguồn gốc, xuất xứ vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ tại quận
Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn và minh bạch
của các sản phẩm gia dụng đang trôi nổi trên thị trường.
Cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở thuộc Hộ kinh doanh Phạm Quỳnh Vân 6688 tại khu đô thị Louis, phường Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước
Theo thông tin từ Cục Quản lý và Phát
triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) ngày 22/7, vào tối 16/7, Đoàn kiểm
tra phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và
buôn lậu - Công an TP Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại khu
đô thị Louis, phường Hoàng Mai.
Cơ sở trên thuộc Hộ kinh doanh Phạm
Quỳnh Vân 6688, do bà Phạm Quỳnh Vân làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng
phát hiện hàng trăm sản phẩm đồ gia dụng được trữ tại đây, bao gồm nồi giữ
nhiệt, máy đánh trứng, chảo chống dính, quạt sàn tích điện, hộp đựng thìa dĩa…
hầu hết đều không có nhãn phụ tiếng Việt, không hóa đơn, chứng từ hay bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Điều đáng nói, nhiều mặt hàng trong số
đó được dán nhãn nước ngoài, nhưng lại không có giấy tờ nhập khẩu hợp pháp,
không được công bố chất lượng theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
Toàn bộ số hàng hóa bán tại cơ sở kinh doanh được nhập trôi nổi trên thị trường với mục đích bán lại kiếm lời. Ảnh: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước
Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở
thừa nhận toàn bộ hàng hóa đều được “gom trôi nổi” trên thị trường nhằm mục
đích bán lại kiếm lời, bất chấp các quy định về nhãn mác, nguồn gốc và chất
lượng hàng hóa.
Đại diện Cục Quản lý và Phát triển thị
trường trong nước cảnh báo: “Hành vi này không chỉ là vi phạm pháp luật về
thương mại mà còn gây nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng, nhất là khi
những sản phẩm này có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc sử dụng điện”.
Hiện toàn bộ số hàng vi phạm đã bị tạm
giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo
quy định của pháp luật.
Thị trường đồ gia dụng, nhất là các
sản phẩm giá rẻ, vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người tiêu dùng không cẩn
trọng. Từ nồi nấu không chịu nhiệt tốt, chảo chống dính chứa chất độc hại, đến
thiết bị điện không đảm bảo an toàn cháy nổ… tất cả đều có thể gây hậu quả
nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.
Không ít vụ việc cháy nổ, nhiễm độc
thực phẩm bắt nguồn từ những sản phẩm gia dụng kém chất lượng, được mua tại các
cửa hàng nhỏ lẻ hoặc qua kênh online không kiểm duyệt.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân
hãy lựa chọn sản phẩm tại những cửa hàng uy tín, có hóa đơn chứng từ rõ ràng,
sản phẩm có đầy đủ tem nhãn, nguồn gốc minh bạch và đã được kiểm định an toàn.
Bộ Y tế vừa ra lệnh đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại Minh Khương do vi phạm nghiêm trọng về ghi nhãn, trong đó có nhiều cụm từ dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với thuốc chữa bệnh.
Một loạt lô mỹ phẩm Dầu mù u Thái Dương bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn cấp trên toàn quốc sau khi phát hiện không đạt chất lượng và có dấu hiệu giả mạo nơi sản xuất. Người tiêu dùng được khuyến cáo ngừng sử dụng ngay để tránh rủi ro cho sức khỏe.
Bị phát hiện làm giả hàng loạt sản phẩm nước giặt, nước xả thương hiệu D-nee, Hygiene… Công ty H.V ở Hưng Yên đối mặt án hình sự. Luật sư cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi sản xuất hàng giả để bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn gian lận thương mại.
Bộ Y tế vừa ra lệnh đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại Minh Khương do vi phạm nghiêm trọng về ghi nhãn, trong đó có nhiều cụm từ dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với thuốc chữa bệnh.
Trong mùa mưa bão, thực phẩm không chỉ là chuyện ăn uống mà còn là câu chuyện về an toàn, sức khỏe và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Làm thế nào để tủ lạnh không trở thành "bãi rác vi khuẩn" khi mất điện, và bữa ăn gia đình vẫn đủ chất, đủ vị?
Ứng dụng eTax Mobile thời gian qua gặp một số trục trặc kỹ thuật, khiến nhiều người dùng không thể đăng ký tài khoản hoặc nộp hồ sơ đúng thời hạn. Cục Thuế khẳng định sẽ không xử phạt người nộp thuế nếu việc chậm trễ xuất phát từ lỗi hệ thống.
Bị phát hiện làm giả hàng loạt sản phẩm nước giặt, nước xả thương hiệu D-nee, Hygiene… Công ty H.V ở Hưng Yên đối mặt án hình sự. Luật sư cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi sản xuất hàng giả để bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn gian lận thương mại.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo, trong đó chú trọng siết chặt hoạt động quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm, sữa và thực phẩm chức năng.