Cà phê đen hay cà phê sữa tốt hơn?
Có nhiều lý do để nhiều người chọn cà phê là thức uống yêu thích, một trong số đó là tác dụng của cà phê đối với sức khỏe.
Có nhiều lý do để nhiều người chọn cà phê là thức uống yêu thích, một trong số đó là tác dụng của cà phê đối với sức khỏe.
Cà phê không chỉ là thức uống quen thuộc mang đến hương vị đậm đà mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu sử dụng đúng cách, cà phê giúp tăng cường tinh thần, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao hiệu suất tập luyện...
Với những người yêu thích cà phê, câu hỏi giữa cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn vẫn luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc.
Cà phê đen: Ngừa bệnh tim mạch, giảm cân hiệu quả
Cà phê đen làm sảng khoái tinh thần và tăng cường sự tỉnh táo cho cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi về già. Hàm lượng caffeine trong cà phê đen kích thích phần thần kinh, cải thiện nhận thức và tâm trạng, giúp bạn cảm thấy sảng khoái, thông minh và sáng suốt hơn.
Ngoài ra, cà phê đen giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch và kích thích sự trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả bằng cách đốt cháy chất béo trong dạ dày.
Cà phê đen còn giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại bỏ độc tố và vi khuẩn qua đường nước tiểu, làm sạch vùng dạ dày. Đặc biệt, uống cà phê đen có thể giảm nguy cơ ung thư ruột và gan đến 40%, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Cà phê sữa: Dễ uống, giảm căng thẳng hiệu quả
Cà phê sữa là thức uống được pha chế từ những nguyên liệu chính gồm cà phê, sữa đặc hoặc sữa tươi và đường, tạo nên một hương vị mượt mà, ngọt ngào hơn so với cà phê đen nguyên chất.
Cà phê sữa giúp giảm stress và căng thẳng hiệu quả, mang lại cảm giác thư giãn. Thêm vào đó, cà phê sữa chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Uống cà phê sữa đúng cách còn mang lại tinh thần sảng khoái và tập trung hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, cà phê sữa có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh Parkinson (là một rối loạn thoái hóa chậm tiến triển), nhờ vào sự kết hợp giữa caffeine và các dưỡng chất có trong sữa.
Lựa chọn loại cà phê nào tốt cho sức khỏe?
Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi uống cà phê. Cà phê đen không chỉ mang lại cảm giác sảng khoái mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì vị đắng nguyên chất, không phải ai cũng thích uống cà phê đen. Một số người thêm đường hoặc sữa để làm giảm vị đắng này.
Thế nhưng khi thêm đường hoặc sữa mà không đúng cách, không chỉ làm giảm hiệu quả của cà phê mà còn tăng cường lượng chất béo và năng lượng cho cơ thể. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê sữa và các bệnh như viêm gan siêu vi, viêm túi mật và viêm gan vàng da mắt. Hơn nữa, cà phê sữa có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, gây chán ăn và khó tiêu, ảnh hưởng đến hoạt động của gan và không tốt cho quá trình xử lý chất lượng.
Tóm lại, cà phê đen phù hợp với những người thích cảm nhận hương vị nguyên bản của cà phê, đắng nhẹ và có chút chua; thích hợp để uống vào buổi sáng để tỉnh táo, tập trung hoặc sau khi tập luyện để tăng cường trao đổi chất. Trong khi những người không thích vị đắng của cà phê đen sẽ chọn uống cà phê sữa như một hình thức giải trí, trò chuyện cùng bạn bè.
Nhưng để tốt hơn cho sức khỏe về lâu dài, nên hạn chế sử dụng đường, sữa đặc có đường khi pha cà phê; thay vào đó chọn cà phê nguyên chất, rang xay uy tín để đảm bảo chất lượng và hương vị.
-
Hà Giang được ví như 'ngọn hải đăng' dành cho khách du lịch toàn cầu
-
Cây cầu gỗ vượt sông dài nhất Việt Nam từng lộ diện trong phim điện ảnh trăm tỷ
-
Dòng họ tại Nghệ An được trao kỷ lục Guinness có 5 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ
-
Ngôi nhà ở Thái Bình được làm hoàn toàn từ gỗ lim, hơn 100 tuổi vẫn không mối mọt, hư hỏng
-
Cà phê đen hay cà phê sữa tốt hơn?
-
Kiến trúc sư số 1 thế giới Renzo Piano muốn đưa Nhà hát Opera Hà Nội trở thành nhà hát nổi tiếng nhất toàn cầu