Văn hóa “Bạn muốn uống cà phê với gì?”
Nhiều tín đồ thích uống cà phê pha đường, sữa ít nhiều tùy gu, nhưng cũng có người uống “chay”, tức là cà phê đen chính hiệu, không thêm đường hay sữa. Uống theo gu nào khoái hơn? Bài viết sau đây của Alina Dizik thuộc BBC Travel.
Dân ghiền thường thích một ly cà phê pha tay hoàn hảo, tức là pha bằng cách rót nước lên cà phê bột chứa trong phin. khi khách hỏi xin chút đường, thì tay thợ pha cà phê thẳng thừng từ chối và nói rằng quán không phục vụ đường.
Uống cà phê không đường, sữa là “dân chơi thứ thiệt”!
Điều gì xảy ra với văn hóa “bạn muốn dùng cà phê với gì?” mà nhiều tín đồ đã quen? Thật khó chịu, nhưng không còn cách nào khác, khách đành phải uống cà phê không đường.
Thực tế thì ly cà phê khá ngon. Khách uống xong mới biết đó là Oddly Correct Coffee Bar, một quán cà phê ở thành phố Kansas, bang Missouri (Mỹ). Quán này được rất nhiều tay sành sỏi đánh giá là một trong những điểm phục vụ cà phê “đỉnh” nhất tại Hoa Kỳ.
Một trong những nét tạo nên điều được cho là sự quyến rũ của quán chính là việc áp dụng các quy tắc thưởng thức cà phê khắt khe. Oddly Correct là một phần trong các quán cà phê cao cấp mới xuất hiện, nơi áp dụng chính sách tuyệt đối không dùng đường, sữa và kem, để nhằm bảo toàn thứ mà họ coi là chất lượng cà phê.
Những cửa hàng khác thì đơn giản là chọn bán các suất cà phê espresso (cà phê đen, đặc) cỡ nhỏ “mua mang đi” (take away), bởi cảm thấy nếu không uống đúng kiểu là ta sẽ làm hỏng vị cà phê.
Thường được gọi là các tiệm cà phê “Làn sóng thứ ba”, những nơi này dùng cà phê hạt chất lượng cao, cao tới mức họ đánh giá là ta cần thưởng thức mà không nhờ trợ giúp của bất kỳ loại hương vị nào khác (kể cả khi khách hàng muốn bỏ thêm vào). Nhiều quán cảm thấy rằng đơn giản là họ đang dạy lại cho khách hàng cách thưởng thức cà phê đúng đắn, thế nhưng đây là vấn đề gây phân cực.
Ở Mỹ, có một Hội đồng lãnh đạo hiệp hội các nghệ nhân pha cà phê (Barisrta Guild Leadership Council - BGLC) chuyên kinh doanh cà phê hảo hạng tại châu Âu và Bắc Mỹ. Sarah Leslie - thành viên của BGLC, nói: “Mọi người đều khoái uống loại cà phê không đường đặc biệt pha chế kiểu BGLC”.
Uống cà phê pha đường, sữa bị coi là không sành điệu?
Những quán như Aunty Peg ở Melbourne (Australia) và Kontact Coffee ở Budapest (Hungary) thì tin rằng khách hàng của họ nên tránh dùng cà phê với đường, sữa và kem. Theo số liệu Công ty Nghiên cứu Thị trường Mintel đưa ra trong năm 2016, số lượng các tiệm cà phê hoàn toàn không chấp nhận dùng những thứ này hiện vẫn chỉ chiếm số ít trong tổng số hơn 32.150 quán trên toàn nước Mỹ.
Tại quán Black Black Coffee ở Denver, khẩu hiệu được chủ quán Josh McNeilly nêu ra là: “Nếu cà phê của bạn cần pha chế thêm thứ gì khác thì hẳn là ly cà phê đó không chuẩn. Đưa ra chính sách “không thêm gì” một cách rõ ràng trong chính tên gọi của quán, điều đó giúp kiểm soát tốt được mức độ mong muốn của khách hàng”.
Khách hàng có thể chọn uống loại cà phê pha tay và cà phê pha lạnh (cold brew), nhưng đường và sữa thì không có. Ý tưởng là nhằm để khách hàng thưởng thức chất lượng hạt cà phê gốc không pha trộn bắp hay đậu rang từ các nơi như Colombia, Ethiopia và phát hiện ra những cung bậc khác biệt, tương tự như khi thử ly rượu vang vậy.
Với McNeilly, sau hàng thập niên làm nghề pha chế cà phê và mua thứ hạt này, đây là nguyên tắc đương nhiên để giữ uy tín của quán.
Tại Oddly Correct, “nguyên tắc trên được nới lỏng chút chút. Hồi tháng trước, quán bắt đầu trữ sữa và kem sau quầy để phục vụ các khách hàng có nhu cầu nhưng vẫn không bày công khai, tuy chúng đã được kín đáo bỏ vào đồ uống theo yêu cầu của khách từ vài tháng trước đó” - Mike Schroeder - người phụ trách việc rang cà phê, đồng thời là đồng sở hữu quán, nói.
“Với những khách hàng ưa chú tâm vào việc chuẩn bị trình bày tỉ mỉ, kỹ lưỡng, yêu cầu uống cà phê đen có thể coi như một chỉ dấu về chất lượng” - Leslie nói. Bà là chủ một quầy cà phê ở Wichita, Kansas, nơi dùng cà phê thêm đường và sữa vẫn là chuyện thường ngày.
Một số người sành uống cà phê nói rằng các quán đã giúp họ học hỏi về cà phê - và họ rốt cuộc đã thay đổi cách uống. “Món cà phê hàng ngày mà tôi yêu thích bây giờ là cà phê đen” - Charles Carpenter, nhà thiết kế graphic 49 tuổi, nói khi ông ghé vào quán Black Black ở Denver.
Hầu hết các khách hàng là những người trung thành, thường xuyên ghé quán vài lần mỗi tuần. Món cà phê pha tay của quán được giới thiệu trong danh sách những thứ nhất định phải thử ở địa phương, khiến nó trở thành địa chỉ thu hút cả nhiều khách hàng từ xa đến...
Cà phê không đường, sữa hay có “chút chút” hiện vẫn được hàng trăm ngàn quán cà phê tại Mỹ và trên khắp thế giới sử dụng bằng tuyệt kỹ riêng của mình để phục vụ “Thượng đế”.
Thủy Tiên
-
Kết nối điện ảnh Việt với thế giới
-
Lý do khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tăng 500%
-
Bài học từ Quả bóng vàng 2024 Rodri
-
Ai chịu trách nhiệm khi bóng đá Việt trượt dốc?
-
Loại cua "quý tộc" của Trung Quốc trở thành món ăn bình dân tại Việt Nam
-
Tuyển Kickboxing Việt Nam giành 11 HCV, TP HCM góp 1 chức vô địch