Trứng gà sạch: Đừng hiểu là trứng gà quê!

Thứ tư, 03/01/2018, 16:53 PM

Theo tâm lý chung của người dân Việt Nam, trứng gà sạch phải là trứng gà ta quả nhỏ vỏ trắng, gà quê được nuôi thả tự nhiên, ăn thóc gạo, vỏ trứng dính tí phân gà thì lại càng yên tâm… Suy nghĩ ấy cũ lắm rồi! Thậm chí còn sai to.

Trứng gà là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, ai dùng cũng tốt, cũng bổ, nhất là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Trước nay, người dân vẫn chỉ nghĩ có 2 loại trứng: trứng gà ta và trứng gà công nghiệp. Mới đây mọi người lại truyền tai nhau về trứng gà Trung Quốc vỏ mỏng, mùi hắc. Rồi đâu đó lại có thông tin trứng gà giả vị đắng, độc hại. Người tiêu dùng bị rơi vào ma trận của các loại trứng có vẻ ngoài na ná nhau, hoang mang tột độ, không còn dám tin vào sự thông thái của mình. Thế nên hiểu nhiên, trứng gà được cộp mác “100% trứng gà ta”, “trứng gà quê” sẽ là loại vừa ngon vừa bổ, lợi cả đôi đường.

Đa số trứng gà quê nuôi thả tự nhiên không đảm bảo sạch

Sự thật là hiện nay, các giống gà ta bà con nuôi ở các vùng quê, ngoại thành không chỉ ăn toàn thóc gạo. Nhiều hộ chăn nuôi cũng thừa nhận, họ vẫn cho gà ăn kèm cám công nghiệp để nâng cao năng suất thịt và trứng. Bên cạnh đó, giống gà ta mà dân nuôi thô, thả chạy bộ, tự tìm thức ăn, tự sinh tồn… số lượng “đã ít thì chớ”, thế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không sạch.

Nhiều người vẫn nghĩ, trứng gà ta vỏ trắng, trứng gà công nghiệp vỏ nâu mà không biết rằng, có rất nhiều giống gà khác nhau, và chất lượng trứng không do màu vỏ quyết định

Nhiều người vẫn nghĩ, trứng gà ta vỏ trắng, trứng gà công nghiệp vỏ nâu mà không biết rằng, có rất nhiều giống gà khác nhau, và chất lượng trứng không do màu vỏ quyết định

Theo các chuyên gia nông nghiệp, gà ăn gì, uống gì sẽ cho ra quả trứng có chất lượng như thế. Khi gà được nuôi thả tự nhiên, hộ chăn nuôi sẽ không thể đảm bảo gà ăn những gì, uống nước ở những đâu. Vậy làm sao dám khẳng định 100% trứng gà ấy là sạch? Thời gian qua, nhiều buổi Hội thảo Khoa học do Viện Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức cũng đã nhắc lại vai trò của nguồn nước đối với sức khỏe của gà. Các quan điểm đều thống nhất cao, nếu cho gà uống nước máy đã qua xử lý clo, và dư lượng clo cao sẽ làm giảm sức đề kháng của gà, gà dễ nhiễm cúm, bệnh, dễ tiêu chảy dẫn đến phải dùng thuốc, chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Vậy trứng gà nào mới là sạch?

Trước nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, trứng gà sạch không phải là trứng gà ta hay trứng gà quê được chăn nuôi theo cách truyền thống, không ít bà nội trợ tỏ ra nản chí, mất niềm tin, hoặc có tâm lý buông xuôi “mặc kệ”! Trong bối cảnh ấy, những người lựa chọn kênh siêu thị, cửa hàng tiện ích để mua trứng gà đóng hộp, có cam kết nguồn gốc xuất xứ, có tem mác “sạch” đàng hoàng xem chừng lại là những bà mẹ tiêu dùng thông thái hơn. Không hẳn!

Lựa chọn kênh siêu thị, người tiêu dùng vẫn không khỏi băn khoăn

Lựa chọn kênh siêu thị, người tiêu dùng vẫn không khỏi băn khoăn

Truy tìm nguồn gốc những quả trứng gà đóng hộp cộp mác “sạch”, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh những sản phẩm trứng được lấy từ các trang trại chăn nuôi lớn có uy tín thì cũng có rất nhiều những quả trứng được nhập từ các hộ dân, rửa sạch vỏ, đóng bao bì, coi đó như một sự đảm bảo.

Theo ông Miyake Takao – Chuyên gia Tập đoàn Ise Food, một tập đoàn kinh doanh thực phẩm lâu đời của Nhật Bản cho biết: Tại thị trường Nhật Bản, quả trứng sạch phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Trứng gà phải được quản trị tiêu chuẩn từ đầu vào đến đầu ra.

Ông khẳng định: “Tại Việt Nam, tôi thấy có công ty Cổ phần ĐTK đã làm được điều này. Công ty có trang trại gà giống là giống gà Hy-line nhập khẩu từ Mỹ đảm bảo an toàn sinh học ở Quảng Nam, gà con 1 ngày tuổi được chuyển ra nuôi tại nhà máy ĐTK Phú Thọ. Khu gà đẻ cách ly hoàn toàn khu dân cư bởi vùng đệm, thức ăn đầu vào được nghiên cứu, kiểm soát chặt chẽ từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Ngọc Hồi. Quy trình chăn nuôi khép kín áp dụng công nghệ Nhật Bản và được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chí 3F3C, sạch nhất – tươi nhất – đảm bảo quả trứng đáp ứng đến tay người tiêu dùng trong 24 giờ”.

Trứng gà sạch phải được sản xuất theo quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt từng khâu

Trứng gà sạch phải được sản xuất theo quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt từng khâu

Để đảm bảo cung cấp cho thị trường những quả trứng “sạch thực sự” như vậy, ĐTK đã phải nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến từ các công ty hàng đầu thế giới. Nói về vai trò của ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nói chung và ngành thực phẩm nói riêng, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Thị trường hiện nay đang đòi hỏi những sản phẩm chất lượng cao nhất, sạch nhất và giá thành phù hợp nhất. Ở Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp, trong đó có 1% doanh nghiệp nông nghiệp đã trưởng thành đến mức làm chủ những công nghệ cao như ĐTK”.

Có lẽ từ đây, thời kỳ chúng ta nghĩ trứng gà ta vỏ trắng, quả nhỏ là trứng gà sạch nên được khép lại. Người tiêu dùng thông thái cần phải hiểu đúng bản chất của từ “sạch” để lựa chọn đúng sản phẩm mình cần. Một sản phẩm sạch là khi nhà sản xuất có thể kiểm soát được mọi khâu trong quá trình sản xuất. Một quả trứng gà sạch phải được sản xuất trong một hô hình khép kín theo các tiêu chuẩn cao nhất được quốc tế thừa nhận.

Thùy Dương

Theo Enternews

largeer