Ròng rã 20 năm với nghề làm mía đêm
Những ai đã từng đi ngang qua con đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) vào lúc mà đa số mọi người đều đang chìm trong giấc ngủ đã không còn lạ lẫm gì với những âm thanh loạt xoạt phát ra từ vựa mía ven đường. Đây là nơi chuyên cũng cấp mía với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu giải khát cho người dân ở nhiều khu vực tại TP.HCM.
Hoạt động về đêm
Vựa mía của chị Phan Thị Hồng Nhung (42 tuổi) là một trong những vựa mía lớn nhất ở thành phố. Hoạt động xuyên suốt hơn 20 năm và mỗi đêm cung cấp ra thị trường gần 1 tấn mía.
Vào lúc nửa đêm, những người thợ làm nghề róc mía ở đây vẫn điềm nhiên róc những cây mía thơm ngọt. Công việc bắt đầu từ 3 giờ chiều đến tận 4 giờ sáng hôm sau.
Để có thể cung ứng đến các chợ, cửa hàng, siêu thị cho kịp lúc trời sáng thì những người làm nghề phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Mỗi người có một công việc riêng, người đảm nhận nhiệm vụ róc mía, người cắt khúc, người thì phân loại, đóng gói.
Tuy vất vả, nhưng gương mặt của những người thợ vẫn luôn tươi tắn, tràn đầy sự phấn khởi. Khi được hỏi về công việc của mình, chị Phan Thị Hồng Nhung trả lời: “Nói thật là công việc này rất cực vì phải làm việc xuyên đêm, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì ban đêm thì mía mới tươi, màu sắc đẹp. Nghề chọn người, tôi chỉ mong đủ sống là được rồi”.
Nguồn mía ở đây chủ yếu được lấy về từ Nha Trang và các tỉnh miền Trung. Mặc dù, quãng đường vận chuyển mía khá xa nhưng chị Nhung vẫn quyết định nhập hàng từ Nha Trang vào thay vì nhập từ các tỉnh miền tây lên để đảm bảo chất lượng và giữ chân được khách hàng.
Hương thơm níu chân người đi đường
Sau khi thực hiện xong các công đoạn, một lượng lớn mía được đóng gói và vận chuyển tới các chợ, các siêu thị, cửa hàng... Phần còn lại thì được bán ngay tại chỗ làm. Người đi đường có thể ghé mua cho mình những túi mía ướp lạnh và mía hấp lá dứa thơm ngọt đem về thưởng thức.
Một nồi mía hấp lá dứa tỏa khói nghi ngút, lan tỏa hương thơm khắp cả con đường khiến cho những ai đi ngang đây không thể không dừng chân ghé mua một túi mía hấp đem về. Một khúc mía nóng hổi mang đầy hương thơm của vị dứa khiến cho thực khách khó lòng mà quên được.
Một nồi mía hấp thơm ngon, dậy mùi khiến cho những người đi đường không thể không ghé lại mua một bịch.
“Tôi thường xuyên mua mía ở đây đem về nhà ăn. Mía rất mền và ngọt thanh, khác hẳn với những nơi khác. Nhiều khi, về quê là tôi ghé mua vài ký đem về cho gia đình ở quê cùng ăn”. Chị Bùi Thị Ngọc (quận 10) khách hàng của chị Nhung chia sẻ.
Anh Nguyễn Thanh Sang - một khách quen chia sẻ thêm: “Hằng ngày, mỗi khi đi đón con học về là vợ chồng tôi đều ghé lại mua một túi đem về nhà ăn vì đây là món khoái khẩu. Không biết ở đây có bí quyết gì không mà ăn một lần là sẽ thích ăn lần thứ hai và nhiều lần nữa”.
Thời tiết Sài Gòn những ngày gần đây nắng nóng oi bức, nên những người thợ ở đây phải hoạt động hết công suất để có đủ mía cung cấp ra thị trường. Anh Nguyễn Anh Giàu nhân công ở đây chia sẻ: “thời tiết đang vào mùa nắng nóng nên lượng tiêu thụ mía tang cao, có đêm chúng tôi phải làm hơn 1 tấn mía để có đủ cung cấp ra thị trường. Vào thời điểm này thì lượng mía tiêu thụ tăng gấp đôi so với mùa mưa”.
Huy Nguyên
-
PAPI 2023: TP.HCM tiếp tục là 'thành phố đáng sống nhất' Việt Nam
-
Chưa có bằng chứng khoa học khẳng định máy sục ozone loại bỏ hoàn toàn hóa chất và vi khuẩn trong thực phẩm
-
Cảnh báo trẻ vị thành niên tự tử bằng thuốc an thần, giảm đau
-
Nguyên nhân bất ngờ làm "nguy cơ ung thư di căn tăng 4 lần"
-
Bí quyết sống khỏe mạnh đến 100 tuổi của người dân ở thung lũng xa xôi
-
Những phát hiện mới nhất về loài rồng còn sót lại trên Trái đất