Lượng gạo dồi dào, Ấn Độ khẳng định không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu

Thứ tư, 15/06/2022, 08:30 AM

Với lượng dự trữ dồi dào, Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu mặt hàng này, Bộ trưởng Lương thực Ấn Độ cho biết.

Quyết định bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ ngày 14/5 đã làm dấy lên lo ngại về khả năng nước này sẽ hạn chế xuất khẩu gạo. Điều đó đã khiến các nhà kinh doanh gạo tăng cường thu mua và đặt các đơn hàng không thường xuyên với thời gian giao hàng lâu dài.

Gao-An-Do-1227-1655185205_1200x0

Các công nhân đang dỡ các bao gạo từ một xe tải tiếp liệu tại cảng gạo Kakinada Anchorage ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, ngày 2 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Rajendra Jadhav

Trả lời câu hỏi về việc liệu Ấn Độ có xem xét bất kỳ biện pháp hạn chế nào đối với xuất khẩu gạo hay không, Bộ trưởng Lương thực Sudhanshu Pandey cho biết:

Ấn Độ hiện có nhiều gạo dự trữ và giá gạo trong nước đang thấp hơn giá chính phủ ấn định mua của nông dân.

Chính phủ đang dự trữ trong kho 57,82 triệu tấn gạo đã xay xát, cao hơn gấp 4 lần so với mục tiêu là 13,54 triệu tấn.

Theo Reuters đưa tin, Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia, và bất kỳ đơn hàng nào của nước này giảm sút cũng sẽ dẫn đến lạm phát lương thực. Ấn Độ, cũng là nước tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, chiếm hơn 40% thị phần gạo toàn cầu.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt kỷ lục 21,5 triệu tấn vào năm 2021, nhiều hơn tổng lượng xuất khẩu của bốn nhà xuất khẩu gạo lớn tiếp theo thế giới  - Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Hoa Kỳ.

Vì sản lượng lúa gieo sạ vụ hè hàng năm của Ấn Độ chiếm hơn 85% tương đương 129,66 triệu tấn, nên thời tiết mưa gió của vụ mùa này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quy mô cây trồng. 

Riêng về xuất khẩu đường, Bộ trưởng Pandey cho biết chính phủ không có kế hoạch tăng trần.

Tháng trước, New Delhi đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu đường lần đầu tiên sau sáu năm bằng cách hạn chế xuất khẩu mặt hàng này ở mức 10 triệu tấn. 

Ông Aditya Jhunjhunwala, chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất, đã yêu cầu chính phủ cho phép xuất khẩu nhiều hơn vì dự kiến vụ thu hoạch năm nay sẽ đat năng suất cao hơn. 

Trung Việt

Theo vnbusiness.vn