Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn
Tại hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM diễn ra chiều 12-3, Trưởng Ban Phạm Khánh Phong Lan đánh giá công tác thanh tra vừa thiếu vừa yếu, công tác xử lý vi phạm các mặt hàng tươi sống gặp nhiều khó khăn.
Theo bà Lan, TP HCM có 250 cán bộ thanh tra thực phẩm, là con số "mơ ước" của các tỉnh - thành khác nhưng nếu so với Bangkok (Thái Lan) có đến 5.000 người thì còn quá ít ỏi. Lực lượng thanh tra ở Thái Lan có thể phạt tại chỗ, trong khi Việt Nam muốn phạt phải có quy trình phức tạp, đến khi phạt rồi vẫn thấy chưa thỏa đáng vì pháp luật quy định chưa sát thực tế. Nhiều quy định còn sơ hở, chồng chéo khiến người thực thi lo ngại kiện tụng mà có tâm lý cầu an.
Đối với thực phẩm tươi sống vi phạm, trường hợp chủ hàng bỏ trốn thì nhà nước phải chịu chi phí xét nghiệm, tiêu hủy rất lớn. Vừa qua, để xử lý hủy 27 tấn thịt heo bẩn, ban đã chi hết toàn bộ kinh phí dự trù cho công tác tiêu hủy của cả năm 2018 nên buộc phải xin kinh phí bổ sung.
Sau 1 năm thành lập, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành 119 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm với số tiền phạt hơn 1,7 tỉ đồng.
-
Quy định về thông báo thực hiện hoạt động khuyến mại từ ngày 01/12/2024
-
Thông tư của Bộ Y tế quy định về sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá
-
Bộ TT&TT đẩy mạnh định danh cuộc gọi để ngăn ngừa lừa đảo trên không gian mạng
-
Xử phạt Công ty Cổ phần ShopeePay 25 triệu đồng
-
Vì sao ngành chăm sóc sắc đẹp thu hút học sinh?
-
Giá vàng hôm nay, 12-11: Tiếp tục “bốc hơi” dữ dội