Hàng bình ổn thị trường: Chiếm lĩnh thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu
Sau 17 năm ra đời, Chương trình hàng bình ổn thị trường của TP. Hồ Chí Minh hiện không dừng lại chức năng điều tiết, bình ổn giá thị trường mà trở thành món ngon phục vụ thực khách và xuất khẩu.
Hàng bình ổn điều chỉnh giá bán
Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh vừa công bố giá các mặt hàng trong Chương trình bình ổn thị trường 2019 và Tết Canh Tý 2020, theo đó một số mặt hàng chủ lực giá thấp hơn giá thị trường, áp dựng từ ngày 1/4/2019.
Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, năm 2018 giá gia cầm ổn định, nhưng trong năm 2019 giá gà lông công nghiệp tăng hơn 40%, vịt lông tăng 8,8% so với năm 2018, vì thế các doanh nghiệp tham gia chương trình hàng bình ổn thị trường được điều chỉnh giá bán. Theo đó, giá gia cầm trong chương trình bình ổn thị trường sau điều chỉnh thấp hơn giá thị trường từ 15-35%. Đối với thịt heo trong Chương trình bình ổn thị trường tiếp tục được giữ giá, trong đó có một số loại thịt heo giảm giá thấp hơn thị trường 5- 6%... Ngoài giảm giá bán, Sở Tài chính thành phố đề nghị các đơn vị chủ động khuyến mại giảm giá, giữ giá thu mua ổn định để người chăn nuôi không bị lỗ khi tham gia Chương trình bình ổn thị trường.
Theo công bố giá bán hàng bình ổn của Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, thịt heo của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Vissan được giữ giá ổn định. Mức giá thịt heo nạc 112.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi 122.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, thịt cốt lết 101.000 đồng/kg, sườn già 97.000 đồng/kg, riêng thịt đùi giá từ 107.000 đồng/kg điều chỉnh giảm xuống 100.000 đồng/kg.
Trứng gia cầm được giữ giá ổn định trong năm 2019 và Tết Canh Tý 2020. Cụ thể, trứng gia cầm loại 1 của các doanh nghiệp Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân, Saigon Co.op giá 26.000 đồng/vỉ 10 quả; 15.600 đồng/vỉ 6 quả; Trứng vịt loại 1 giá 31.000 đồng/vỉ 10 quả, 18.600 đồng/vỉ 6 quả.
Tuy nhiên, các loại thịt gà pha lóc, gà thả vườn của các doanh nghiệp Phạm Tôn, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, San Hà, Ba Huân giá điều chỉnh tăng khoảng 8%. Gà ta giữ nguyên giá. Cụ thể, đùi gà công nghiệp giá 40.500 đồng/kg; ức gà công nghiệp 50.000 đồng/kg. Thịt phi lê ức gà công nghiệp 50.000 đồng/kg, thịt gà công nghiệp pha lóc 30.000 đồng/kg, cánh gà 70.000 đồng/kg. Thịt gà ta làm sẵn đóng gói 84.000 đồng/kg. Gà công nghiệp nguyên con 39.000 đồng/kg. Chân gà công nghiệp đóng khay 47.500 đồng/kg, gà ta thả vườn làm sẵn 62.000 đồng/kg, thịt vịt làm sẵn đóng bao 62.000 đồng/kg.
Hàng bình ổn sẽ là món ngon và xuất khẩu
Kế hoạch hàng bình ổn thị trường năm 2019, Tết Canh Tý 2020 của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai theo hướng xã hội hóa nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, góp phần thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời gắn liền với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hàng hóa tham gia Chương trình hàng bình ổn thực hiện 10 nhóm mặt hàng gồm lương thực, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản, gia vị. Lượng hàng bình ổn thị trường trong các tháng thường chiếm từ 25- 30% nhu cầu thị trường. Lương thực 2.553,8 tấn/tháng; trứng gia cầm 47,97 triệu quả/tháng; đường 1.345 tấn/tháng; thực phẩm chế biến 485,9 tấn/tháng; rau củ quả 4.930 tấn/tháng; thịt gia súc 4.019 tấn/tháng; thịt gia cầm 9.062 tấn/tháng.
Năm 2019, có 79 doanh nghiệp tham gia 4 Chương trình bình ổn thị trường, trong đó 38 đơn vị ngành lương thực, thực phẩm; 11 đơn vị kinh doanh mùa khai giảng, 4 đơn vị kinh doanh sữa, 14 đơn vị dược, 12 tổ chức tín dụng. Lượng hàng bình ổn thị trường các tháng Tết chiếm từ 30- 40% nhu cầu thị trường. Năm nay, 12 tổ chức tín dụng đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hàng bình thị trường 19.650 tỷ đồng, lãi suất tương đương năm 2018 (ngắn hạn 5,5% - 7%/năm, trung và dài hạn 9%-10%/năm).
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, chương trình bình ổn thị trường năm 2019 và Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương phối hợp Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du khách của ngành du lịch. Trong chương trình kết nối này, các đơn vị cùng nhau xây dựng danh mục sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, các sản phẩm này canh tác, chế biến theo các quy trình hiện đại, khép kín và được truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt. Chương trình cũng sẽ tổ chức hội nghị kết nối các sản phẩm nằm trong danh mục này vào các hệ thống nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.
Chương trình kết nối này nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm ngon lạ, chất lượng cao, an toàn thực phẩm và hình thành nên một chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm cho hệ thống nhà hàng, khách sạn nhằm phục vụ hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến TP. Hồ Chí Minh hàng năm. Không chỉ nâng tầm hàng bình ổn, trở thành món ngon vật lạ phục vụ thực khách trong ngành du lịch, theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Sở Công Thương thành phố cùng với các sở ngành sẽ phối hợp với Công ty MM Mega Market để tổ chức Tuần lễ hàng Việt tại Thái Lan, dự kiến diễn ra khoảng tháng 10/2019. Trong Tuần lễ hàng Việt tại Thái Lan này, các sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các đơn vị tham gia Chương trình hàng bình ổn thị trường sẽ được giới thiệu trưng bày và tiến tới xuất khẩu qua thị trường Thái Lan.
Trần Thế
-
Tạm giữ 35 tấn đường kính không hóa đơn chứng từ hợp pháp kèm theo
-
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng
-
Tạm giữ trên 25 tấn vải may mặc do Trung Quốc sản xuất
-
Tiền Giang: Xử phạt cơ sở kinh doanh thực phẩm giả tại huyện Gò Công Tây
-
Thu giữ hàng trăm áo phao không rõ nguồn gốc
-
Truy quét hàng giả cuối năm