Giá thịt heo tăng mạnh so với tháng trước, vì sao?

Thứ ba, 01/05/2018, 18:15 PM

Việc Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu thịt heo từ Mỹ lên 25% khiến thị trường trong nước xảy ra tình trạng giữ hàng, có tâm lý chờ Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam đã khiến giá thịt heo tăng 1,25%.

Hiện nay nguồn cung thịt heo ra thị trường chủ yếu từ các công ty chăn nuôi có quy mô lớn

Hiện nay nguồn cung thịt heo ra thị trường chủ yếu từ các công ty chăn nuôi có quy mô lớn

Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) vừa công bố cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2018 tăng 0,08% so với tháng trước. Riêng giá thịt heo tăng 1,25% so với tháng trước, đặc biệt là giá thịt heo hơi tại các tỉnh phía Nam tăng khá cao vì sau một thời gian dài thua lỗ, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trang trại phải bỏ chuồng.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu thịt heo từ Mỹ lên 25% khiến thị trường trong nước xảy ra tình trạng giữ hàng, chờ Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam.

Các chuyên gia Tổng cục Thống kê cho rằng đây là một động thái rất đáng lưu ý.

Trong khi đó chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm ở hầu hết các mặt hàng.

Cụ thể, trong những tháng đầu năm, dịch bệnh gia cầm được kiểm soát tốt, giá thịt gia cầm ổn định, giá thịt gà giảm 0,19% trong đó: giá gà ta từ 80.000đ/kg - 115.000 đ/kg; giá gà công nghiệp làm sẵn từ 40.000đ/kg - 60.000đ/kg.

Thời tiết biển cũng thuận lợi cho hoạt động khai thác nên sản lượng thủy sản dồi dào, giá thủy sản tươi sống giảm 0,85%, trong đó: cá tươi giảm 0,75%, tôm tươi giảm 1,08%; thủy hải sản chế biến giảm 0,3%.

Giá rau tươi cũng giảm 3,4% so với tháng trước do thời tiết thuận lợi nên rau phát triển tốt, lượng rau cung cấp ra thị trường dồi dào, nhiều loại rau giảm giá mạnh như: bắp cải, xu hào, cà chua, khoai tây, củ cải giảm từ 5% - 20%.

ANH PHƯƠNG

Theo SGGP