Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Vụ phát hiện ấu trùng trong bữa trưa ở trường WellSpring Saigon: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ sáu, 14/02/2025 15:56 (GMT+7)

Sự việc một học sinh Trường Phổ thông Song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn (quận Bình Thạnh, TP HCM) phát hiện ấu trùng trong suất ăn trưa đang gây xôn xao dư luận, đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm tại trường học.

Trưa ngày 12/2, một học sinh trường này phát hiện ấu trùng trong khay đựng món cá hồi áp chảo của mình. Học sinh này đã thông báo cho bạn bè và đại diện nhà trường.

Nhận được thông tin này, bộ phận bếp ăn của nhà trường đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến. Thực đơn ngày hôm đó của học sinh trong trường gồm có các món: súp rau củ thịt bằm, mì Ý sốt bò bằm, cá hồi áp chảo lá hương thảo, cơm trắng, khoai tây nghiền, salad trứng, mận đỏ (dành cho học sinh tiểu học), táo xanh Phan Rang (dành cho học sinh trung học).

Theo kết quả kiểm tra, ấu trùng không đến từ cá hồi mà xuất phát từ táo xanh Phan Rang - loại trái cây được phục vụ trong bữa ăn. Một số quả táo khác cũng có dấu hiệu tương tự. Nhà trường thừa nhận dù đã sơ chế, táo vẫn có nguy cơ chứa ấu trùng tự nhiên.

Ấu trùng xuất hiện trong món cá hồi áp chảo của học sinh Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon. Ảnh: MXH

Để tránh sự cố lặp lại, nhà trường quyết định tạm dừng sử dụng trái cây tươi dễ nhiễm ấu trùng, thay thế bằng loại đã gọt vỏ. Đồng thời, trường cam kết duy trì quy trình chế biến chặt chẽ. Sở An toàn thực phẩm TP HCM và công an địa phương đã được mời vào cuộc kiểm tra. Phụ huynh cũng được thông báo chính thức qua email.

Luật sư Hoàng Văn Hà (Công ty Luật ARC Hà Nội)

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Văn Hà (Công ty Luật ARC Hà Nội) nhận định, sự việc tại Trường Phổ thông Song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm của nhà trường và đơn vị cung cấp thực phẩm.

Luật sư Hà cho biết: “Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, nhà trường có trách nhiệm lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm đạt chuẩn và giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình từ nhập hàng đến chế biến.

Nếu xảy ra vi phạm, trách nhiệm sẽ được xem xét như sau: Nhà trường là đơn vị tổ chức bữa ăn, nhà trường chịu trách nhiệm chính nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, nếu sai sót dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, nhà trường có thể phải bồi thường.

Nếu nguyên nhân đến từ nguồn thực phẩm kém chất lượng, Nhà cung cấp thực phẩm có thể bị liên đới bồi thường hoặc bị xử phạt theo Điều 608 Bộ luật Dân sự 2015.

Còn nếu vi phạm nghiêm trọng gây nguy hiểm đến sức khỏe học sinh, cá nhân hoặc tổ chức liên quan có thể bị xử lý theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Theo Xuân Đoàn (Tạp chí Lao động & Xã Hội))
Nguồn: tapchilaodongxahoi.vn