Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

VFF và 'chuyện ngược đời' với đội tuyển Việt Nam

Thứ tư, 25/06/2025 07:14 (GMT+7)

Tại FIFA Days vào tháng 9 tới, đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ không tập trung với lý do có lẽ là “không giống ai”: Dồn toàn lực để đội tuyển U23 Việt Nam tranh tài tại vòng loại U23 châu Á 2026 và hướng tới SEA Games 33.

Khi huấn luyện viên Kim Sang-sik không thể “phân thân”

Từ đầu năm đến hết đợt FIFA Days tháng 6 vừa qua, khi tập trung đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam cùng lúc, huấn luyện viên Kim Sang-sik luôn dồn hết sức lực cho đội tuyển Việt Nam. Những công việc liên quan đến U23 Việt Nam được giao cho trợ lý Đinh Hồng Vinh trong vai trò tạm quyền.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam thực hiện những mục tiêu quan trọng trong thời gian tới. Ảnh: VFF

Những quyết định ấy là rất dễ hiểu: Đội tuyển Việt Nam cần dồn sức cho các trận đấu bảng F thuộc vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027. Theo quy định của Ban tổ chức giải đấu này, chỉ đội đứng đầu mỗi bảng mới giành vé dự vòng chung kết nên việc huấn luyện viên Kim Sang-sik ưu tiên đội tuyển Việt Nam là rất cần thiết. Thực tế, khi không có thầy Kim huấn luyện viên tạm quyền Đinh Hồng Vinh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, điển hình là việc dẫn dắt U23 Việt Nam chơi ấn tượng tại CFA Team China 2025 ở Trung Quốc.

Nhưng trong khoảng thời gian tới, mọi thứ sẽ có thay đổi đáng kể. Vào tháng 7, U23 Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 tại Indonesia. Sau đó, vào tháng 9, U23 Việt Nam sẽ có những trận đấu vô cùng quan trọng ở vòng loại U23 châu Á 2026 trên sân nhà Việt Trì.

Đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ không có cơ hội tập trung, thi đấu trong đợt FIFA Days tháng 9. Ảnh: VFF

Đương nhiên, tính chất căng thẳng của vòng loại U23 châu Á 2026 khiến huấn luyện viên Kim Sang-sik không thể “phân thân” nên ông sẽ trực tiếp cầm quân ở U23 Việt Nam. Nhưng điều oái oăm là khi không có huấn luyện viên Kim Sang-sik, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiều khả năng bỏ qua luôn FIFA Days tháng 9 với đội tuyển Việt Nam một cách khá khó hiểu mà sẽ chờ tới FIFA Days tháng 10 mới hội quân để đấu 2 trận với đội tuyển Nepal ở vòng loại Asian Cup 2027.

Cách làm “độc, lạ” nhưng lại... không hiệu quả

Tại FIFA Days tháng 6 vừa qua, đội tuyển Việt Nam tập trung và không thi đấu trận giao hữu nào. Vào ngày 10/6, đội tuyển Việt Nam chơi trận duy nhất, cũng là màn quyết đấu với đội tuyển Malaysia trên sân Bukit Jalil và thua đậm 0-4.

Thất bại nặng nề này khiến cơ hội cạnh tranh vé dự vòng chung kết Asian Cup 2027 của đội tuyển Việt Nam trở nên vô cùng mong manh. Nhưng chính trong khó khăn đó, đội tuyển Việt Nam cần được tạo điều kiện để rèn giũa, thử nghiệm nhằm tìm ra những phương án chiến thuật mới, bổ sung nhân sự mới chứ không phải là… nghỉ ngơi hoàn toàn.

Sự lựa chọn của VFF rõ ràng khiến đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn và lỡ dịp để cọ xát, thử nghiệm nhân sự cũng như chiến thuật. Ảnh: VFF

Có điểm rất đáng chú ý, từ sau chức vô địch ASEAN Cup 2024, đội tuyển Việt Nam đã không có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất trong các đợt FIFA Days. Hồi tháng 3, đội tuyển Việt Nam có 1 trận giao hữu nhưng chỉ gặp đối thủ rất yếu là đội tuyển Campuchia. Có lẽ nào, VFF nghĩ rằng trận mở màn vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027 chỉ là trận gặp đội tuyển Lào nên chỉ cần “làm nóng” bằng đội tuyển Campuchia trong vai “quân xanh” là đủ”?

Và, như đã thông tin ở trên, trong đợt FIFA Days tháng 6, đội tuyển Việt Nam còn không đá giao hữu trận nào trước khi chơi trận sinh tử với đội tuyển Malaysia. Trong khi đó, đội tuyển Malaysia không chỉ nhập tịch nhiều cầu thủ mà còn tranh thủ đấu tới 2 trận giao hữu với đội tuyển Cape Verde (hạng 72 thế giới) để ghép đội hình, rèn chiến thuật và thử nghiệm lực lượng. Một đội tập chay đá với một đội có nhiều “ngoại binh”, lại chuẩn bị kỹ càng như vậy thì kết quả chênh lệch như tất cả đã biết có lẽ không phải điều bất ngờ.

Đến FIFA Days tháng 9, VFF rất nhiều khả năng “bỏ qua” cơ hội cho đội tuyển Việt Nam, bởi vì đến FIFA Days tháng 10, chúng ta chỉ phải gặp đội tuyển Nepal quá yếu chăng? Đáng lẽ, VFF hoàn toàn có thể tập trung đội tuyển Việt Nam, tìm kiếm đối thủ đá giao hữu phù hợp và giao công việc cho trợ lý của huấn luyện viên Kim Sang-sik với vai trò tạm quyền. Tuy nhiên, điều này chỉ tồn tại trên… lý thuyết mà thôi.

Việc một liên đoàn bóng đá dồn hết binh lực, thời gian, kể cả huấn luyện viên trưởng cho đội trẻ mà không đoái hoài gì tới đội tuyển quốc gia có lẽ là điều hiếm thấy trên thế giới. Nhưng đây có lẽ là chuyện buồn hơn vui, là cách làm “ngược đời” khiến người hâm mộ Việt Nam quan tâm đến nền bóng đá nước nhà khó lòng vui nổi.

Long Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn