hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Bắt đầu từ ngày 1/7, hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh mạn tính sẽ không còn phải quay lại bệnh viện hằng tháng để lấy thuốc. Thay vào đó, họ sẽ được kê đơn thuốc ngoại trú với thời gian sử dụng trên 30 ngày, theo quy định mới của Bộ Y tế.
Theo Thông tư mới ban hành bởi Bộ Y tế, người bệnh mắc các bệnh mạn tính thuộc danh mục cho phép sẽ được kê đơn thuốc trên 30 ngày, thay vì tối đa 30 ngày như trước đây. Danh mục này gồm 252 bệnh, thuộc 16 nhóm bệnh phổ biến như: Tăng huyết áp, đái tháo đường Hen phế quản, COPD Trầm cảm, rối loạn lo âu Viêm gan B mạn tính, HIV/AIDS Suy giáp, suy tuyến yên, Parkinson, Alzheimer Thalassemia, xơ cứng cột bên teo cơ Rong kinh tuổi dậy thì, và nhiều bệnh lý khác về máu, miễn dịch, nội tiết, tâm thần...
Đây được xem là bước đột phá trong chính sách điều trị, giúp giảm thiểu bất tiện cho người bệnh – nhất là người cao tuổi, bệnh nhân vùng sâu vùng xa hoặc những người gặp khó khăn trong việc di chuyển.
Theo quy định, không phải cứ mắc bệnh thuộc danh mục là sẽ được kê đơn thuốc trên 30 ngày. Bác sĩ cần đánh giá tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để quyết định thời gian cấp thuốc phù hợp, có thể là 30, 60 hoặc 90 ngày.
Một số điều kiện cần lưu ý: Bệnh phải ở trạng thái ổn định; Thuốc kê phải có phác đồ điều trị rõ ràng, an toàn; Người bệnh có khả năng tự theo dõi điều trị tại nhà.
Bên cạnh đó, người kê đơn phải chịu trách nhiệm pháp lý với đơn thuốc của mình, đảm bảo phù hợp với tình trạng thực tế của người bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến bất thường hoặc không thể tái khám đúng hẹn, cần quay lại cơ sở y tế để được bác sĩ đánh giá lại.
Bộ Y tế cam kết sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện chính sách mới. Người bệnh cũng sẽ được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng thuốc, theo dõi triệu chứng và phát hiện sớm các tác dụng phụ nếu có.
© vietpress.vn