Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Triều Tiên tổ chức giải marathon quốc tế sau 6 năm

Chủ nhật, 06/04/2025 16:06 (GMT+7)

Triều Tiên đã tổ chức giải marathon quốc tế tại Bình Nhưỡng vào ngày 6/4. Đây là lần đầu tiên sau 6 năm, kể từ năm 2019, chính quyền nước này phá vỡ chính sách đóng cửa đất nước để khôi phục lại sự kiện này.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giải đấu thường niên này đã buộc phải tạm dừng. Việc giải đấu cuối cùng cũng được Triều Tiên tổ chức lại đã thu hút sự chú ý của các vận động viên (runner) từ nhiều quốc gia.

Theo truyền thông quốc tế, giải marathon quốc tế Bình Nhưỡng đã chính thức bắt đầu vào ngày 6/4. Đây là một trong những sự kiện kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (ngày 15/4). Giải năm nay thu hút khoảng 200 vận động viên từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Romania, Morocco... đến tham dự. Các vận động viên đã lần lượt đến Bình Nhưỡng trước ngày 5/4 để chuẩn bị.

Giải Marathon quốc tế Bình Nhưỡng ở Triều Tiên đã bị hoãn nhiều năm kể từ khi xảy ra dịch bệnh và cuối cùng đã được tổ chức trở lại vào năm nay. Ảnh: Runsociety

Theo thông tin trên trang web chính thức của ban tổ chức, các vận động viên có thể lựa chọn tham gia các cự ly 5km, 10km, bán marathon (half-marathon) hoặc marathon toàn phần (full marathon). Cung đường chạy sẽ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng của Bình Nhưỡng.

Do có ít chuyến bay thẳng giữa Triều Tiên và các quốc gia khác, hầu hết các vận động viên nước ngoài đều phải đến Bắc Kinh trước, sau đó nối chuyến bay đến Bình Nhưỡng. Do đó, tại quầy làm thủ tục của các chuyến bay đến Triều Tiên ở sân bay Bắc Kinh, có thể thấy rất đông hành khách từ khắp nơi trên thế giới với hành lý mang theo đang làm thủ tục, trong đó có cả các vận động viên đến từ Anh, Ai Cập.

Một vận động viên tham gia đến từ Thái Lan chia sẻ rằng bản thân cảm thấy hơi lo lắng, nhưng phần nhiều là sự phấn khích và mong đợi.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt đối với người nước ngoài. Việc nối lại giải marathon quốc tế lần này và mở cửa đón người nước ngoài đã khiến giới quan sát chú ý, đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy nước này sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế biên giới liên quan đến phòng dịch, mở ra nhiều khả năng giao lưu quốc tế hơn hay không.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn