TPHCM: Chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng bình ổn thị trường Tết

Thứ sáu, 15/12/2023, 10:02 AM

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, các doanh nghiệp tại TPHCM đã chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng bình ổn thị trường, trong đó hơn 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường.

Chiều 14/12, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) - đã trả lời xung quanh vấn đề hàng hoá phục vụ người dân trong Tết Giáp Thìn 2024.

Theo ông Sơn, để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, đơn vị đã dành 10.000 tỷ đồng để dữ trữ 9 nhóm hàng thiết yếu, gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản. Phần còn lại dành cho các mặt hàng thực phẩm, phí thực phẩm khác và các loại đặc sản Tết.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) trả lời tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) trả lời tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân.

Đáng chú ý, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Saigon Co.op dành nhiều ưu đãi cho người lao động có thu nhập thấp như ưu tiên mua hàng giảm giá, tổ chức siêu thị 0 đồng và hơn 200 chuyến bán hàng lưu động đến các khu công nghiệp, khu chế xuất bán với giá vốn. Ngoài ra, khoảng 60 chuyến xe miễn phí giúp người lao động về quê đón Tết cũng được đơn vị thực hiện.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, các doanh nghiệp tại TPHCM đã chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng bình ổn thị trường, trong đó hơn 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường.

Bình quân mỗi tháng, các doanh nghiệp có thể cung ứng 7.000 tấn gạo, 70 triệu quả trứng gia cầm, 2.000 tấn đường, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, 2.000 tấn dầu ăn, 10.000 tấn rau củ quả, 6.000 tấn thịt gia súc, 8.000 tấn thịt gia cầm, 200 tấn thuỷ hải sản…

“Doanh nghiệp sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ, kiên quyết không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hoá, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống”, ông Phương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - trả lời họp báo.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - trả lời họp báo.

Ông Phương thông tin thêm, trong thời điểm cận Tết Nguyên đán, Sở Công Thương phối hợp UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức triển khai theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại các chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ, đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm… Song song đó, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TPHCM hiện đã ký kết hợp đồng thu mua với nhà cung cấp, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết.

Về giá cả hàng hóa phục vụ Tết, ông Phương cho hay các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trước, trong và sau Tết, giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết các mặt hàng thiết yếu như: Thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

Kéo dài thời gian hoạt động chợ, trung tâm thương mại

Theo Sở Công Thương TPHCM, trong thời điểm cận Tết, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn có phương án kéo giãn thời gian hoạt động đảm bảo nhu cầu tăng đột biến của người tiêu dùng. 

Từ ngày 20 - 27/12 tháng Chạp: Mở cửa từ 7h sáng đến 23h đêm.

Từ ngày 28 - 29/12 tháng Chạp: Mở cửa từ 6h sáng đến 24h đêm.

Ngày 30 tháng Chạp: Mở cửa từ 6h sáng đến 12h trưa.

Khai trương năm mới: 8h sáng mùng 2 Tết Nguyên đán.

 Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Nguyên đán: Mở cửa từ 8h sáng đến 12h trưa.

 Mùng 6 Tết Nguyên đán: Hoạt động kinh doanh bình thường.

Theo tienphong.vn

largeer