Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 25% lên Apple, Samsung

Thứ hai, 30/06/2025 14:22 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện lời cảnh báo về việc áp thuế quan đối ứng, đe dọa áp thuế ít nhất 25% lên smartphone nhập khẩu nếu các nhà sản xuất không chuyển dây chuyền về Mỹ.

Một làn sóng lo ngại đang bao trùm ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu khi chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị kích hoạt chính sách thuế quan đối ứng cứng rắn. Chỉ còn chưa đầy 10 ngày trước khi thời gian hoãn thi hành kết thúc, Tổng thống Trump đã công khai gửi thông điệp mạnh mẽ đến các "ông lớn" như Apple và Samsung Electronics, hoặc chuyển sản xuất về Mỹ, hoặc đối mặt với mức thuế nhập khẩu ít nhất 25% đối với smartphone.

Tác động nghiêm trọng lên chuỗi cung ứng châu Á

Theo tiết lộ từ các nguồn tin nội bộ ngành công nghiệp smartphone Hàn Quốc với truyền thông News1, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ chính thức ban hành chính sách thuế quan này từ ngày 30/6 (giờ địa phương). Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các nhà sản xuất nhập khẩu điện thoại thông minh và sản phẩm điện tử sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu 25% trên từng mặt hàng. Trước đó, vào ngày 26/5, Tổng thống Trump đã trực tiếp cảnh báo Apple và Samsung về kế hoạch áp thuế này, ban đầu dự kiến vào cuối tháng 6.

Nếu chính quyền Trump thực sự áp dụng thuế nhập khẩu lên smartphone do Apple và Samsung sản xuất, hậu quả sẽ không chỉ giới hạn ở việc giảm số lượng điện thoại xuất xưởng của hai gã khổng lồ này. Tác động nghiêm trọng hơn được dự báo sẽ giáng xuống các nhà cung cấp linh kiện cốt lõi, đặc biệt là bốn công ty Hàn Quốc hàng đầu: Samsung Display, LG Display, Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek.

Các công ty này đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Samsung Display và LG Display là những nhà sản xuất tấm nền OLED hàng đầu, trong khi Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek chuyên về các tụ điện gốm nhiều lớp (MLCC), module camera và đế bán dẫn cho điện thoại. Điểm yếu chung của bốn công ty này là không có cơ sở sản xuất tại Mỹ, khác với các nhà sản xuất ô tô hay thiết bị gia dụng. Hơn nữa, họ phụ thuộc rất lớn vào việc xuất khẩu linh kiện cho Apple và Samsung Electronics. Do đó, một mức thuế 25% hoặc cao hơn sẽ tạo ra một cú sốc tài chính khổng lồ cho hoạt động kinh doanh của họ.

Dự báo thị trường và các kịch bản phản ứng

Công ty nghiên cứu thị trường công nghệ toàn cầu Counterpoint Research đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng số lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu năm nay từ 4.2% xuống chỉ còn 1.9% do sự bất ổn từ chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Trump. Cụ thể hơn, Samsung Electronics dự kiến tăng trưởng từ 1.7% xuống mức không đổi và Apple từ 4% giảm xuống 2.5%.

Các nhà phân tích trong ngành smartphone Hàn Quốc nhận định, dù các lô hàng iPhone 16 hiện tại của Apple có thể không chịu tác động trực tiếp nhưng nếu chính sách thuế này kéo dài đến tháng 9, dòng iPhone 17 sắp ra mắt có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề. Tình hình vẫn cần được theo dõi sát sao.

Về phía các nhà cung cấp linh kiện, họ sẽ đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Samsung Electro-Mechanics sản xuất và cung cấp tụ điện gốm nhiều lớp (MLCC), module camera điện thoại và đế bán dẫn. Khách hàng cốt lõi của họ là Apple và Samsung Electronics, trong khi hơn 80% tổng doanh thu của LG Innotek phụ thuộc vào Apple. Nếu Apple và Samsung quyết định tăng giá sản phẩm để bù đắp chi phí thuế, các nhà cung cấp linh kiện có thể tránh được rủi ro tăng chi phí nhưng lại phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm nhu cầu toàn cầu. Ngược lại, nếu các ông lớn này quyết định giữ nguyên giá, các nhà cung cấp linh kiện có thể bị ép giảm giá, trực tiếp gánh chịu gánh nặng chi phí.

Trước tình hình này, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Samsung Electro-Mechanics, Jang Deok-hyun, đã phát biểu với phóng viên: "Từ góc độ trung và dài hạn, nếu có nhu cầu, chúng tôi không loại trừ việc xem xét các giải pháp khác nhau như tái cấu trúc chuỗi cung ứng". Đây là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn nếu chính sách thuế quan của Trump được thực thi. Thời hạn đàm phán thuế quan đối ứng 25% sẽ kết thúc vào ngày 8/7 và ngành công nghệ toàn cầu đang nín thở chờ đợi những diễn biến tiếp theo.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn