Thu nhập bao nhiêu một tháng mới mua được nhà Hà Nội?
Thứ hai, 10/02/2025 11:28 (GMT+7)
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), người mua cần có mức thu nhập từ 45 triệu/tháng để vay trả góp mua một căn hộ tại Hà Nội.
Cụ thể, theo dữ
liệu nghiên cứu của VARS, mức thu nhập tối thiểu được khuyến nghị để mua một
ngôi nhà có giá trung bình tại Hà Nội cao hơn khoảng 2,3 đến 10 lần so với thu
nhập trung bình của hộ gia đình tại Hà Nội.
Số liệu từ Tổng
cục Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân tháng của lao động tại Hà Nội trong
quý III/2024 đạt 10,7 triệu đồng/tháng. Giả định một hộ gia đình có 4 người,
trong đó có 2 người trong độ tuổi lao động, tổng thu nhập hộ gia đình sẽ khoảng
21,4 triệu đồng/tháng.
Với mức giá sơ cấp căn hộ trung bình trong năm 2024 đạt 70
triệu đồng/m2, các dự án mở bán mới đều có giá từ 60 triệu đồng/m2 thì để có
thể mua một căn hộ tại Hà Nội, người mua cần có mức thu nhập tối thiểu dao động
từ 45 triệu đến 210 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực.
Tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai
Bà Trưng hay Tây Hồ, khoảng cách giữa mức lương tối thiểu hàng năm cần thiết để
trả tiền thế chấp và thu nhập hộ gia đình trung bình lên tới 10 con số. Trong
khi đó, các khu vực ngoại thành như Hà Đông, Bắc Từ Liêm hay Long Biên có mức
giá dễ tiếp cận hơn, nhưng cũng chỉ phù hợp với cá nhân, hộ gia đình có thu
nhập từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/tháng.
Thu nhập cần thiết để mua nhà theo các quận ở Hà Nội. (Nguồn: VARS)
Tính
toán của VARS dựa trên giá nhà trung bình tại từng quận và giả định người mua
có thể vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà, lãi suất trung bình 8% trong 20 năm. Thông thường, tổng số
tiền trả góp hàng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập. Do đó, mức thu nhập
tối thiểu có thể mua một ngôi nhà giá trung bình tại Hà Đông, Long Biên, Nam Từ
Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm cao hơn khoảng 2-3 lần thu nhập hộ gia đình trung
bình tại Hà Nội.
Tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa hay
Tây Hồ, thu nhập tối thiểu để vay mua nhà đều ở mức trên 1 tỷ đồng/năm, tương
đương với mức chênh lệch 3,7-8 lần. Mức chênh lệch này tại hai quận Cầu Giấy,
Thanh Xuân dao động 3-3,5 lần.
Sự chênh lệch đáng kể giữa thu nhập trung bình
thực tế và giá nhà khiến việc sở hữu nhà ở tại Hà Nội hiện nay là thách thức
với đa số hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập khá, nhiều hộ không thể
mua nhà. VARS cũng cho rằng khả năng chi trả cho nhà ở
của người có thu nhập trung bình ngày càng khó khi giá nhà liên tục
tăng, các dự án chung cư mới mở bán đều có giá bán từ 60 triệu đồng/m2 trở lên.
Thực
trạng lãi suất ngân hàng không cố định, trong một số giai đoạn việc điều chỉnh
lãi suất làm khoản vay mua nhà trở nên đắt đỏ hơn, có thể khiến nhiều người mua nhà không
thể đáp ứng việc chi trả cho các khoản trả góp.
Cũng theo VARS, người mua cần chấp nhận dịch chuyển ra các khu
vực có giá thấp hơn như các quận xa trung tâm hay các đô thị vệ tinh quanh Hà
Nội.
Thị trường bất động sản 2024 khép lại với dấu ấn đặc biệt là sự tăng giá mạnh mẽ của chung cư Hà Nội. Ngoài ra, một số loại hình nhà ở khác như đất nền, nhà thổ cư cũng tăng 20-30% chỉ trong vòng 1 năm. Dự báo trong năm 2025, chung cư tiếp tục giữ đà tăng giá.
NHNN vừa có công văn số 55/NHNN-TD gửi 9 NHTM khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. NHNN sẽ không tính vào chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng của ngân hàng đó.
Mối quan hệ giữa PGBank và Tập đoàn Thành Công (TC Group) đã từng được nhiều người nhắc đến, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại những thông tin liên quan giữa ngân hàng và tập đoàn sản xuất ô tô này được đưa ra khá nhỏ giọt.
Hội thảo ‘Thuế đối ứng của Hoa Kỳ và Ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam’, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào sáng 18/4, các chuyên gia kinh tế đã trao đổi, đánh giá tác động và đề xuất giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chuyển động nhóm ngân hàng đóng góp tích cực nhất cho sắc xanh của VN-Index phiên 18/4, trong đó cổ phiếu SHB là điểm sáng khi tăng kịch trần lên 12.850 đồng/cp, tổng giá trị giao dịch đạt gần 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 1/10 tổng giao dịch trên sàn HOSE.
Việt Nam mở rộng chính ngạch thêm 4 mặt hàng vào Trung Quốc. Dù kim ngạch tăng mạnh, hành trình chinh phục thị trường tỷ dân vẫn nhiều thách thức về chất lượng, tiêu chuẩn và liên kết chuỗi.
Để duy trì vị thế và nâng cao giá trị ngành hàng cà phê, Việt Nam cần tập trung vào quản lý chất thải, sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm và áp dụng các phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường.
Để phát triển trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay, các thương hiệu Việt cần xem xét lại những yếu tố làm nên tính cạnh tranh và áp dụng cách tiếp cận dựa trên nguồn lực.
Sáng nay (17/4), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tại Hà Nội. Sự kiện công bố kết quả kinh doanh năm 2024 và quý I/2025 và hé lộ mục tiêu năm nay.