hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Ở tuổi 15, Laurent Simons bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Vật lý lượng tử tại Đại học Antwerp, Vương quốc Bỉ, trở thành một trong những tiến sĩ trẻ nhất thế giới.

Hành trình phi thường của Laurent Simons - tốt nghiệp trung học khi mới 8 tuổi, lấy bằng cử nhân và thạc sĩ trước tuổi thiếu niên, nghiên cứu quang học lượng tử và y học ở tuổi 15 - khiến giới khoa học toàn cầu kinh ngạc và đặt nhiều kỳ vọng.
Cậu bé “học quá nhanh” và bộ não làm việc vượt chuẩn
Laurent Simons sinh năm 2009 tại Ostend, Bỉ và lớn lên tại Hà Lan, trong gia đình có cha và mẹ đều làm kỹ thuật. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Simons đã thể hiện năng lực học tập không theo khuôn mẫu thông thường.
Laurent hoàn thành chương trình trung học khi mới tuổi 8, độ tuổi mà phần lớn trẻ em mới chỉ đang học những kiến thức cơ bản nhất của bậc tiểu học. Sau khi tốt nghiệp, cậu nhanh chóng bước vào môi trường đại học và bắt đầu hành trình học thuật với tốc độ mà chính nhà trường cũng không ngờ tới.

Laurent từng theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, cậu quyết định rời chương trình này do không thống nhất được với nhà trường về tiến độ đào tạo. Laurent cho rằng quá trình học tập đang diễn ra quá chậm so với khả năng và nhịp độ tiếp thu của bản thân. Sau đó, cậu chuyển sang học Vật lý tại Đại học Antwerp và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới học thuật.
Chương trình cử nhân Vật lý tại đây vốn kéo dài 3 năm, nhưng Laurent chỉ mất khoảng 18 tháng để hoàn thành với thành tích xuất sắc khi mới ở độ tuổi 11-12. Ngay sau đó, cậu tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ Vật lý lượng tử và hoàn tất chương trình này khi mới 12 tuổi. Việc một học sinh ở độ tuổi thiếu niên hoàn thành các bậc học vốn dành cho sinh viên và người trưởng thành được nhiều cơ quan báo chí quốc tế đưa tin trong suốt những năm qua.
Sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ, Laurent tham gia thực tập tại Viện Max Planck về Quang học Lượng tử ở Đức, một trong những trung tâm nghiên cứu danh giá nhất thế giới về vật lý cơ bản và vật lý lượng tử. Tại đây, cậu được tiếp cận với các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến ngưng tụ Bose–Einstein, siêu lỏng và các trạng thái lượng tử ở điều kiện nhiệt độ cực thấp.

Chính tại môi trường này, Laurent bắt đầu phát triển mối quan tâm đặc biệt đến khả năng ứng dụng vật lý lượng tử trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là y học và sinh học. Cậu quan tâm đến các câu hỏi về giới hạn sinh học của con người và cách khoa học có thể tác động đến quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào và hạt.
Tháng 11/2025, Laurent Simons chính thức bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Antwerp, Bỉ, với đề tài nghiên cứu về “Bose polarons trong môi trường siêu lỏng và siêu rắn”. Đây là lĩnh vực chuyên sâu của vật lý lượng tử, nghiên cứu sự tương tác giữa các hạt tạp chất và môi trường boson xung quanh chúng. Hội đồng chấm luận án ghi nhận công trình có độ phức tạp cao và yêu cầu nền tảng lý thuyết lẫn tư duy toán học vững chắc.
Thông tin về buổi bảo vệ luận án nhanh chóng được các cơ quan truyền thông tại Bỉ đưa tin rộng rãi. Theo Brussels Times, Laurent có thể là người trẻ nhất từng đạt học vị tiến sĩ trong lĩnh vực vật lý lượng tử. Kênh VTM Nieuws cho biết buổi bảo vệ diễn ra suôn sẻ tại Đại học Antwerp với sự có mặt của gia đình và các giảng viên hướng dẫn.

Ngay sau khi hoàn thành buổi bảo vệ, Laurent và cha đã quay trở lại Munich, Đức để cậu bắt đầu chương trình tiến sĩ mới trong lĩnh vực y học, với trọng tâm là trí tuệ nhân tạo. Cha của Laurent cho hay chương trình nghiên cứu lần này hoàn toàn tách biệt với vật lý nhưng vẫn nằm trong hướng đi tổng thể mà con trai ông đang theo đuổi.
“Tôi muốn kéo dài sự sống của con người”
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình VTM, Laurent nói rõ về mục tiêu dài hạn của mình. “Sau bước này, tôi sẽ bắt đầu làm việc hướng tới mục tiêu của mình là tạo ra ‘siêu nhân’”, cậu nói. Trước đó, Laurent cũng từng chia sẻ rằng cậu muốn dành phần còn lại của cuộc đời nghiên cứu để tìm cách kéo dài tuổi thọ con người bằng khoa học, không phải theo nghĩa viễn tưởng, mà dựa trên các hiểu biết về vật lý, hóa học, sinh học và trí tuệ nhân tạo.
Cha mẹ của Laurent từng tiết lộ họ đã từ chối nhiều lời đề nghị hợp tác từ các công ty công nghệ lớn tại Mỹ và Trung Quốc. Quyết định này nhằm đảm bảo các nghiên cứu của con trai không bị chi phối bởi áp lực thương mại hoặc lợi ích ngắn hạn. Gia đình mong muốn Laurent được phát triển trong môi trường học thuật độc lập, tập trung vào nghiên cứu cơ bản và ứng dụng y học.
Một số giảng viên tại Đại học Antwerp nhận xét với báo chí rằng khả năng xử lý vấn đề của Laurent vượt trội so với sinh viên bình thường. Họ cho biết cậu không chỉ ghi nhớ kiến thức nhanh mà còn có khả năng nhìn thấy cấu trúc cốt lõi của một vấn đề khoa học phức tạp chỉ trong thời gian ngắn.

Việc một thiếu niên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong lĩnh vực vật lý lượng tử vốn đã hiếm, nhưng điều khiến giới khoa học quan tâm hơn cả chính là hướng đi kế tiếp của Laurent. Thay vì dừng lại ở danh hiệu hay tranh thủ hào quang, cậu tiếp tục đăng ký theo học một lĩnh vực hoàn toàn khác, với mong muốn kết nối nhiều ngành khoa học để đạt tới các mục tiêu dài hạn trong y học.
Hiện tại, Laurent Simons đang theo đuổi chương trình tiến sĩ mới tại Đức, nơi cậu nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khoa học y sinh. Theo các cơ quan truyền thông của Bỉ, Laurent tiếp tục làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của gia đình và các nhà khoa học, trong khi vẫn dành thời gian cho cuộc sống cá nhân như những người trẻ cùng trang lứa.
URL: https://vietpress.vn/than-dong-15-tuoi-tro-thanh-tien-si-luong-tu-muon-tao-sieu-nhan-d100758.html
© vietpress.vn