Giật mình táo nhập siêu rẻ, giá chỉ từ 20.000 đồng/kg
Thứ tư, 19/02/2025 10:36 (GMT+7)
Nhờ nguồn cung dồi dào, công nghệ bảo quản tiên tiến và chi phí vận chuyển tối ưu, giá táo nhập khẩu đang giảm mạnh, thậm chí xuống mức chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg bán sỉ tại các chợ đầu mối.
Khảo sát của phóng viên tại các siêu thị lớn như Winmart, Aeon Mall, Metro… trên địa bàn Hà Nội cho thấy, táo nhập khẩu từ Pháp đang được bán với giá từ 55.000 đồng/kg. Loại
táo màu nhạt được ưa chuộng hơn nhờ vị giòn, chua ngọt, trong khi táo đỏ đậm có
vị ngọt nhẹ nhưng xốp hơn. Đại diện Winmart cho biết, vào các đợt khuyến
mãi lớn, giá táo nhập từ Mỹ, châu Âu thậm chí còn dưới 45.000 đồng/kg, khiến sức
mua tăng đột biến.
Táo nhập khẩu được bán tràn lan trong siêu thị và các chợ, giá từ 55.000 đồng/kg.
Chị Thu Hà (32 tuổi, quận Cầu Giấy) phấn khởi khi chọn được 3kg táo
Pháp: "Trước đây, tôi thường ngại mua táo nhập khẩu vì giá quá cao. Giờ chỉ
hơn 40.000 đồng/kg, gần bằng táo nội nên tôi mua nhiều hơn cho cả nhà. Hai bé
nhà tôi rất thích ăn táo, mà hàng nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng nên tôi cũng
yên tâm hơn".
Trong khi đó, anh Minh Quân (40 tuổi, quận Hai Bà Trưng) là một tín đồ của
nước ép táo, chia sẻ: "Tôi uống nước ép mỗi sáng, thấy táo chỉ còn
30.000 - 40.000 đồng/kg là mua ngay. Táo giòn, ngọt, dễ bảo quản, mà nước ép tự
nhiên vẫn tốt hơn nhiều so với nước đóng chai".
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong năm 2024, táo là loại trái cây
tươi nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam với tổng giá trị 275,3 triệu USD, tăng
18% so với năm 2023. Trung bình mỗi tháng, người Việt chi khoảng 23 triệu USD
(tương đương hơn 576 tỷ đồng) để mua táo nhập khẩu. Các loại trái cây nhập khẩu
khác có giá trị thấp hơn, lần lượt là nho (161,2 triệu USD), quýt (90,9 triệu
USD), lê (53,3 triệu USD) và cherry (48,5 triệu USD).
Lý do khiến táo nhập khẩu có sức cạnh tranh mạnh nằm ở giá thành hợp lý,
nguồn cung dồi dào và khả năng bảo quản lâu dài. Nhờ công nghệ bảo quản tiên tiến,
táo có thể được "ngủ đông" 6-8 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon như
mới hái. Ngoài ra, táo chủ yếu được vận chuyển bằng đường biển, giúp giảm đáng
kể chi phí logistics, từ đó hạ giá thành sản phẩm.
Người tiêu dùng chọn mua táo nhập khẩu với giá chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg tại chợ đầu mối Long Biên.
Ngành công nghiệp táo thế giới cũng không ngừng đổi mới, mỗi 5 năm lại
có một giống táo mới ra đời để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Điển hình là
giống táo Cosmic của Mỹ, nổi bật với độ giòn, vị ngọt đặc trưng và đặc biệt là
không bị thâm khi cắt.
Không chỉ xuất hiện ở các siêu thị lớn, táo nhập khẩu còn tràn về các chợ
đầu mối, góp phần kéo giá xuống mức bình dân hơn. Tại chợ Long Biên - một trong
những điểm tập kết trái cây lớn nhất Hà Nội - nhiều loại táo nhập khẩu từ Mỹ,
Pháp, New Zealand đang được bán sỉ với giá chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, người tiêu dùng nên chọn mua táo tại các điểm bán uy tín. Bởi hiện tại không ít cửa hàng trà trộn các loại táo kém chất lượng dán nhãn mác nhập khẩu Mỹ, New Zealand để trục lợi.
Với xu hướng tiêu dùng hiện nay, táo nhập khẩu không còn là một lựa chọn
xa xỉ mà đã trở thành loại trái cây quen thuộc trong các gia đình, góp phần đa
dạng hóa thị trường trái cây nội địa.
Thời gian gần đây, cherry nhập khẩu xuất hiện phổ biến tại các chợ truyền thống và mạng xã hội với mức giá chỉ từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từng được ghi nhận, khiến nhiều người tiêu dùng vừa tò mò, vừa nghi ngại về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
Ngành dừa Việt Nam lần đầu đạt kim ngạch xuất khẩu tỷ USD sau hơn 1 thập kỷ. Dự đoán của nhiều chuyên gia trở thành hiện thực sau khi Việt Nam và Trung Quốc ký kết nghị định thư xuất khẩu dừa vào cuối năm 2024.
Cửa ngõ biên giới một lần nữa trở thành điểm nóng khi lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ một lô hàng khủng gồm hơn 3.500 kg chân gà đã qua sơ chế, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cảm lạnh và cúm là bệnh phổ biến nhất khi thời tiết thay đổi. Nhiều người ngay khi vừa hắt hơi, sổ mũi đã vội tìm đến thuốc 'cảm cúm tổng hợp' với hy vọng uống vài viên là khỏi. Thực tế, phần lớn các thuốc cảm cúm hiện nay chỉ điều trị triệu chứng chứ không diệt được virus...
Tập đoàn Ryohin Keikaku, công ty mẹ của thương hiệu phong cách sống tối giản nổi tiếng Muji, vừa đối diện với một bê bối chất lượng nghiêm trọng, buộc phải thông báo thu hồi khẩn cấp khoảng 600.000 sản phẩm xịt tinh dầu phòng trên toàn cầu.
Trước các phản ánh về hàng hóa tại Hội chợ Mùa Thu 2025, chiều ngày 28/10, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 8434, gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại Hội chợ.
Bị cuốn vào những màn livestream "cược đá" đầy kịch tính, một phụ nữ đã chi cả gia tài để mua về đống phế liệu, phơi bày màn kịch lừa đảo được dàn dựng công phu trên không gian mạng.
Hà Nội quán triệt cán bộ, công chức, viên chức hướng dẫn người dân nộp hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến sổ đỏ dưới hình thức trực tuyến toàn trình, không yêu cầu người dân cung cấp thành phần hồ sơ giấy dưới bất cứ hình thức nào.