Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Sản phẩm Cao Việt Hoàng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ ba, 17/06/2025 16:36 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa lên tiếng cảnh báo người dân không mua sản phẩm Cao Việt Hoàng sau khi phát hiện nhiều website quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm đây là thuốc chữa bệnh. Cục An toàn thực phẩm khẳng định sản phẩm này chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không có tác dụng điều trị.

Ngày 17/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát thông báo cảnh báo người tiêu dùng về vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng. Theo đó, nhiều website đang quảng cáo sai sự thật, mô tả sản phẩm như thuốc chữa bệnh dạ dày, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về công dụng.

Cụ thể, các hành vi vi phạm gồm: Tạo hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh; Dẫn lời người bệnh để mô tả hiệu quả như thuốc; Không có khuyến cáo nguy cơ hoặc cảnh báo đối tượng không nên sử dụng; Quảng cáo không phù hợp với tài liệu đã được cấp phép.

Cơ quan chức năng xác định sản phẩm do Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Cao Việt Hoàng (địa chỉ tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) chịu trách nhiệm công bố và phân phối.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh, xử lý vi phạm theo quy định, đồng thời sẽ công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin nhằm minh bạch với người dân.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Cao Việt Hoàng bị cảnh báo vi phạm quảng cáo.

Trên nhiều trang mạng, sản phẩm Cao Việt Hoàng được giới thiệu là “giải pháp số 1 cho người viêm loét dạ dày”, thậm chí được gắn mác "Cao Việt Hoàng - Xử lý dạ dày Việt". Quảng cáo mô tả sản phẩm giúp trung hòa acid, giảm đau rát, ngăn ngừa viêm loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày...

Tuy nhiên, theo hồ sơ được Bộ Y tế cấp phép, Cao Việt Hoàng chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, với công dụng hỗ trợ giảm triệu chứng ợ chua, ợ hơi, hỗ trợ giảm acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày, không phải là thuốc và không có tác dụng điều trị bệnh.

Trong thời gian điều tra xử lý, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không mua sản phẩm dựa theo nội dung quảng cáo sai sự thật. Việc sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, bị “nổ” công dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng - đặc biệt là người già, người có bệnh lý nền.

Cao Việt Hoàng chỉ là một trong hàng trăm trường hợp vi phạm bị phát hiện gần đây. Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, cơ quan này đã xử phạt hơn 11 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định quảng cáo thực phẩm chức năng.

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, mức phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe, trong khi hình thức vi phạm ngày càng tinh vi. Không ít doanh nghiệp lách luật bằng cách bán hàng qua hội thảo, sử dụng KOLs, TikToker quảng bá trên mạng xã hội như Facebook, TikTok, Shopee... khiến người tiêu dùng khó phân biệt thật - giả.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội hồi tháng 11/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thừa nhận tình trạng quảng cáo "lập lờ đánh lận con đen" trong lĩnh vực thực phẩm chức năng vẫn còn phổ biến. Bà nhấn mạnh sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ TT&TT, các nền tảng TMĐT và mạng xã hội để giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm có hệ thống.