Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Phát hiện gần 25 tấn sữa bột nghi là hàng giả

Thứ hai, 26/05/2025 14:22 (GMT+7)

Gần 25 tấn sữa bột mang nhãn hiệu Công ty cổ phần Dinh dưỡng Dược Fidimilk đã bị lực lượng chức năng Long An tạm giữ để điều tra nghi vấn hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Cùng lúc, công ty này cũng tự thu hồi một loạt sản phẩm vì sai phạm về nhãn mác.

Mới đây, công an tỉnh Long An phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra một căn nhà tại ấp Xóm Mới (xã Tân Lân, huyện Cần Đước), do ông Hồ Văn T. (trú tại quận Bình Tân, TP HCM) làm chủ.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn sản phẩm sữa bột với dấu hiệu nghi vấn. Cụ thể, có khoảng 12.000 lon sữa, tổng khối lượng gần 25 tấn, được đóng trong 963 thùng giấy. Toàn bộ sản phẩm ghi nhãn của Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Dược Fidimilk, với các thương hiệu như Z1000 Gold+, Sanaki Grow IQ Plus, Gold 1+, Biotar Diest…

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn sản phẩm sữa bột với dấu hiệu nghi vấn. Tổng khối lượng gần 25 tấn. Ảnh: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước

Chủ nhà không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng. Ước tính giá trị số hàng khoảng hơn 3 tỷ đồng. Hiện toàn bộ số sản phẩm đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Đáng chú ý, toàn bộ số hàng nghi vấn đều ghi là sản xuất tại nhà máy của Công ty CP đầu tư phát triển và sản xuất S.A.C Pharma - một doanh nghiệp có cùng người đại diện pháp luật với Fidimilk là ông Dương Thanh Khương. Theo hồ sơ doanh nghiệp, ông Khương hiện giữ vai trò chủ chốt tại cả hai công ty.

S.A.C Pharma - nhà máy đặt tại khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) - được giới thiệu là đơn vị chuyên gia công sữa và thực phẩm chức năng chất lượng cao. Tuy nhiên, vụ việc lần này đang khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về quy trình sản xuất và quản lý chất lượng tại nhà máy này.

Gần như cùng thời điểm, Fidimilk phát đi thông báo thu hồi ba dòng sản phẩm gồm: Sữa bột Colos Fidimilk Cancer 900g; Sữa hạt dinh dưỡng Yanaki 800g; Sữa bột Fidimilk Natto Calosure 800g.

Theo Fidimilk, nguyên nhân thu hồi là do "phát hiện lỗi ghi nhãn sau kiểm tra nội bộ", không liên quan đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người tiêu dùng phát hiện các sản phẩm này từng được quảng cáo quá đà, như “ngăn ngừa đột quỵ”, “phòng chống ung thư”,… những nội dung không được phép ghi trên bao bì sữa bột.

Đáng chú ý, sau thông báo thu hồi, ba sản phẩm nêu trên đã đồng loạt “hết hàng” trên các sàn thương mại điện tử. Các quảng cáo liên quan cũng đã bị gỡ bỏ.

Với gần 25 tấn sản phẩm mang nhãn hiệu Fidimilk đang bị điều tra và loạt sản phẩm thu hồi mập mờ lý do, dư luận đang chờ đợi lời giải thích minh bạch từ chính Fidimilk và S.A.C Pharma.

Mặc dù Fidimilk khẳng định việc thu hồi là chủ động, song động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành chức năng đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét thực phẩm chức năng và sữa bột giả trên toàn quốc.

Khi thị trường vẫn còn hoang mang với nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng, thì sự thiếu minh bạch trong giải trình từ phía Fidimilk càng khiến người tiêu dùng mất niềm tin. Đặc biệt, mối liên hệ giữa Fidimilk và S.A.C Pharma - cùng một người đại diện - đặt ra nghi vấn về một chuỗi sản xuất - phân phối khép kín nhưng thiếu kiểm soát.

Công ty CP Dinh dưỡng Dược Fidimilk được thành lập vào tháng 3/2020, có trụ sở tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Trong vài năm gần đây, Fidimilk nổi lên trên thị trường nhờ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em và người lớn tuổi, phân phối rộng rãi qua mạng xã hội và kênh online.

Tuy nhiên, không ít sản phẩm của công ty này từng bị giới chuyên môn và người tiêu dùng phản ánh về cách quảng cáo thổi phồng công dụng, sử dụng những cụm từ mơ hồ, dễ gây hiểu lầm như “tăng cường miễn dịch”, “giúp cải thiện trí nhớ”, “hỗ trợ điều trị”… trong khi chưa được cấp phép theo đúng quy định.