Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Nissan tính bán cả trụ sở chính để vượt khủng hoảng

Thứ ba, 27/05/2025 14:31 (GMT+7)

Nissan đang cân nhắc bán trụ sở chính tại Yokohama với giá gần 700 triệu USD nhằm duy trì hoạt động và tái cấu trúc quy mô toàn cầu.

Theo thông tin từ Nikkei Asia, Nissan đã đưa trụ sở chính tại Yokohama (Nhật Bản) vào danh sách tài sản dự kiến bán ra trước tháng 3/2026. Đây là nơi đặt tổng hành dinh của hãng kể từ khi chuyển từ Tokyo về năm 2009, nằm gần ga Yokohama – một trong những nút giao thông sầm uất nhất khu vực.

Giá trị khu đất và toà nhà được ước tính hơn 100 tỷ yen, tương đương khoảng 698 triệu USD. Số tiền thu được có thể giúp Nissan đóng cửa 7 trong số 17 nhà máy toàn cầu – một phần trong chiến lược cắt giảm quy mô để tồn tại.

Dù chưa có thông báo chính thức, nhiều khả năng hãng xe Nhật sẽ áp dụng mô hình “bán rồi thuê lại”, tương tự cách McLaren từng làm với trụ sở Woking ở Anh. Năm 2021, do gặp khó khăn tài chính do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, McLaren phải bán tòa nhà với giá 237 triệu USD, sau đó ký hợp đồng thuê 20 năm để tiếp tục sử dụng.

Trụ sở Nissan tại Yokohama (Nhật Bản). Ảnh: Carscoops 

Nissan đang rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ phá sản. Trong năm tài chính vừa qua, hãng ghi nhận khoản lỗ kỷ lục gần 4,5 tỷ USD và buộc phải đóng cửa 7 nhà máy, cắt giảm 20.000 nhân sự toàn cầu.

Khó khăn tài chính của Nissan càng trầm trọng hơn khi Mỹ áp thuế mới đối với xe và linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật đang nỗ lực đàm phán nhằm giảm bớt gánh nặng, tương tự các thỏa thuận mà Mỹ từng ký với Anh hoặc tạm ngừng thuế với Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, ông Masanori Katayama, cho biết: “Chúng tôi đã khẳng định mong muốn Mỹ sớm miễn trừ thuế. Nhưng vì đây là vấn đề đàm phán, nên mọi khả năng đều có thể xảy ra. Chưa rõ thuế sẽ tồn tại trong bao lâu và kết quả sẽ đi về đâu”.

Chính phủ Nhật hiện đã cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và hỗ trợ chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông Katayama cũng thừa nhận các hãng ô tô nội địa vẫn chưa thống nhất cách chia sẻ gánh nặng thuế quan giữa nhà sản xuất xe và nhà cung cấp linh kiện.

“Chúng tôi vẫn chưa có một cuộc thảo luận rõ ràng nào về việc ai sẽ gánh bao nhiêu phần. Lúc này, cả hai bên đều cùng ngồi chung một con thuyền”, ông nói.

Thái Sơn
Nguồn: sohuutritue.net.vn