Nissan đàm phán sản xuất thuê cho hãng xe Trung Quốc
Thứ sáu, 11/07/2025 11:44 (GMT+7)
Kế hoạch hợp tác với Foxconn được kỳ vọng sẽ giúp Nissan cắt giảm chi phí vận hành đồng thời giữ lại được cơ sở sản xuất mang tính chiến lược.
Đứng trước sức ép từ các đối thủ truyền thống, cùng làn sóng mở rộng nhanh chóng của các hãng xe Trung Quốc và Mỹ, Nissan đang trải qua giai đoạn khó khăn kéo dài. Doanh số toàn cầu liên tục sụt giảm, kéo theo các khoản lỗ hàng tỷ USD. Để giải quyết khủng hoảng, hãng xe Nhật Bản quyết định thực hiện một cuộc tái cơ cấu toàn diện, tập trung vào việc cắt giảm chi phí và thu hẹp quy mô sản xuất.
Theo nguồn tin từ Nikkei, Nissan dự kiến chỉ giữ lại 10 nhà máy lắp ráp trên toàn cầu, đồng thời đóng cửa 7 cơ sở, trong đó có nhà máy Oppama tại Nhật Bản – một trong những nhà máy lâu đời và mang tính biểu tượng nhất của hãng.
Được đưa vào vận hành từ năm 1961, nhà máy Oppama có công suất thiết kế khoảng 240.000 xe/năm. Tuy nhiên trong năm 2024, cơ sở này chỉ hoạt động khoảng 40% công suất, khiến hiệu quả vận hành không đảm bảo và trở thành gánh nặng tài chính cho Nissan.
Nhà máy Oppama của Nissan tại thành phố Yokosuka, Tokyo, hiện có khoảng 3.900 công nhân. Ảnh: Carscoops
Việc đóng cửa Oppama sẽ là cú sốc lớn đối với Nissan khi không chỉ phải đối mặt với làn sóng phản đối từ công đoàn, mà còn mất đi hơn 3.900 nhân công lành nghề, cùng với các hạ tầng nghiên cứu - thử nghiệm xe quan trọng như đường thử, trung tâm phát triển sản phẩm mới.
Trước tình thế đó, Nissan và Foxconn đang tiến hành đàm phán để hợp tác sản xuất xe điện ngay tại nhà máy Oppama. Đây có thể xem là nước đi an toàn của hãng xe Nhật Bản, trong bối cảnh tái cơ cấu toàn cầu.
Foxconn – tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu đến từ Đài Loan – đã tham gia ngành công nghiệp xe điện từ năm 2019, với việc phát triển nền tảng xe điện riêng (MIH), thành lập thương hiệu Foxtron và ký kết sản xuất cho một số hãng xe khách lẫn xe buýt điện.
Nếu đạt được thỏa thuận, Nissan sẽ tận dụng được dây chuyền sản xuất đang dư thừa công suất, đồng thời có thêm nguồn doanh thu từ hoạt động sản xuất thuê. Về phía Foxconn, việc sử dụng nhà máy của Nissan sẽ giúp tập đoàn này thâm nhập sâu hơn vào ngành xe điện Nhật Bản, nơi mà các rào cản về uy tín, chất lượng và mạng lưới sản xuất nội địa vẫn còn rất lớn.
Sự hợp tác giữa hai bên không chỉ mang lại lợi ích tài chính ngắn hạn, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho Nissan trong giai đoạn chuyển mình sang xe điện. Thay vì tiếp tục lỗ nặng vì dư thừa công suất, Nissan có thể biến Oppama thành trung tâm sản xuất chiến lược mới, đồng thời giữ chân hàng nghìn lao động tay nghề cao.
Pin thể rắn được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực xe điện, với khả năng tăng quãng đường di chuyển và giảm thời gian sạc. Dù vậy, sau nhiều năm phát triển, công nghệ này vẫn chưa thể ứng dụng đại trà.
Dưới áp lực tài chính nặng nề và môi trường kinh doanh bất ổn, Nissan vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc quy mô toàn cầu, bao gồm việc đóng cửa 7 nhà máy và cắt giảm 20.000 nhân sự.
Tại Trung Quốc, doanh số iPhone tăng vọt trong dịp Lễ độc thân 11/11 vừa qua giúp Apple chiếm 26% thị phần smartphone, trong khi đối thủ nội địa Huawei sụt giảm và rơi xuống vị trí thứ ba.
Theo khảo sát của EY, gần 2/3 người lao động toàn cầu cho biết khối lượng công việc tăng đáng kể trong 12 tháng qua, điều đáng nói là sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây thêm áp lực mới tại công sở.
Mặt hàng sắp ra mắt của OpenAI được Sam Altman mô tả là đơn giản và tĩnh lặng, hướng tới trải nghiệm công nghệ cá nhân hóa nhưng không gây xao nhãng cho người dùng.
Robot hình người A2, sản phẩm đột phá từ công ty Agibot có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), vừa chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận sau khi hoàn tất một thử thách phi thường.
Hãng bảo mật Kaspersky cho biết trong nửa đầu năm 2025 đã ngăn chặn hơn 190.000 cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp (spyware) nhắm vào các tổ chức tại Việt Nam.