Những thực phẩm nên hạn chế để tránh tăng cân

Thứ ba, 11/08/2020, 15:39 PM

Thịt đỏ rất tốt cho cơ thể nhưng khi nạp quá nhiều thực phẩm này, sẽ dễ tăng cân do lượng chất béo bão hòa cao có trong thịt. Để không tăng cân cũng cần kiêng ăn thịt nguội, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ.

Chân giò hun khói, lạp xưởng, xúc xích, khô bò... thường nhiều muối, giàu chất béo nên sẽ không tốt cho sức khỏe và những người cần ăn kiêng. Đồ ăn nhiều chất bảo quản cũng không tốt cho tim, thận. Ăn nhiều đồ ăn chiên cũng không tốt cho sức khỏe. Mụn nhọt sẽ được dịp bùng phát do cơ thể không kịp thanh lọc, bài tiết hết các chất này.

Giò thủ, giò mỡ là món ăn quen thuộc của người Việt, vì chứa nhiều thịt mỡ nên mỗi giò thủ nặng 100 g chứa tới hơn 500 calo. Đây cũng là một trong những thực phẩm làm tăng cân.

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống thông dụng (nhất là trong dịp tết). Món ăn này cũng dễ tăng cân bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Để tránh tăng cân nên chọn những loại bánh cỡ nhỏ, ít mỡ và ăn một lượng vừa phải.

Những ai hảo món ngọt như bánh, mứt, kẹo, để không bị tăng cân có thể thay thế bằng ô mai mặn, hạt điều hay đậu phộng. Nếu có thèm quá, chỉ nên dùng lượng nhỏ. Nên nhớ mứt thường được làm từ hoa quả sấy khô. Hoa quả luôn là thực phẩm lành mạnh đối với quá trình giảm cân nhưng hoa quả sấy thì lại khác, chỉ một nhúm nhỏ đã nạp vào cơ thể 100 calo. Cũng cần hạn chế dùng hạt hạnh nhân, vì khoảng nửa chén hạt hạnh nhân đã cung cấp cho cơ thể đến 132 calo.

                                                                                                                P.V

Theo nld.com.vn