Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Thực phẩm giàu isoflavone có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Isoflavone là một hợp chất thực vật tự nhiên, dễ dàng tìm thấy trong nhiều món ăn truyền thống của các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc người Việt đang vô tình bổ sung một lượng lớn isoflavone vào cơ thể mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống quen thuộc.
Một nghiên cứu mới đây từ nhóm các nhà khoa học Ý đã cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu isoflavone có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Công trình này, được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, là sự hợp tác của Đại học Milan, Đại học Udine và Đại học Bologna. Theo đó, những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa isoflavone có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đến 34%.
Isoflavone là một hợp chất thực vật tự nhiên, dễ dàng tìm thấy trong nhiều món ăn truyền thống của các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc người Việt đang vô tình bổ sung một lượng lớn isoflavone vào cơ thể mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống quen thuộc.
Ung thư dạ dày hiện đứng thứ 5 trong số các loại ung thư gây tử vong trên toàn cầu. Bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ ăn uống được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thực phẩm bảo quản bằng muối và thiếu hụt rau quả tươi làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã nhấn mạnh đến vai trò tích cực của isoflavone trong việc hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh này.
Nghiên cứu được tiến hành trên gần 800 người tại Ý, bao gồm cả bệnh nhân ung thư dạ dày và những người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ isoflavone thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn rõ rệt. Isoflavone được cho là có tác dụng tích cực lên hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Nguồn cung cấp isoflavone chính là đậu nành - nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Các món ăn như đậu hũ, sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như chao, natto, miso, tempeh đều chứa hàm lượng isoflavone cao.
Bên cạnh đó, một số loại đậu khác như đậu đen, đậu lăng và đậu Hà Lan cũng cung cấp isoflavone dù với hàm lượng thấp hơn. Các loại hạt như hạt lanh, hạt mè cùng trái cây như dâu và táo cũng chứa một lượng nhỏ hợp chất này.
Việc thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu isoflavone trong bữa ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày. Đây là một tin vui cho người Việt, khi những món ăn truyền thống không chỉ ngon miệng mà còn đóng vai trò như "vũ khí" tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.
-
Thúc đẩy, tạo đột phá cho du lịch Hòa Bình 'cất cánh'
-
Hà Giang được ví như 'ngọn hải đăng' dành cho khách du lịch toàn cầu
-
Cây cầu gỗ vượt sông dài nhất Việt Nam từng lộ diện trong phim điện ảnh trăm tỷ
-
Dòng họ tại Nghệ An được trao kỷ lục Guinness có 5 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ
-
Ngôi nhà ở Thái Bình được làm hoàn toàn từ gỗ lim, hơn 100 tuổi vẫn không mối mọt, hư hỏng
-
Cà phê đen hay cà phê sữa tốt hơn?