Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Nghệ An tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Thứ năm, 09/01/2025 10:44 (GMT+7)

Nghệ An vừa ban hành kế hoạch hoạt động nhằm tăng cường năng lực quản lý về ATTP trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngày 7/1, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn.

Việc ban hành kế hoạch nhằm tăng cường năng lực quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP.

Huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP

Đồng thời, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, ATTP; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an ninh, ATTP đáp ứng với tình hình mới.

Kế hoạch đề ra các mục tiêu cụ thể, gồm: năm 2025 phấn đấu trên 95% cán bộ làm công tác ATTP và thành viên Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện, xã được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý ATTP. Trên 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được tập huấn kiến thức ATTP. Trên 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở SXKD thực phẩm do ngành y tế quản lý được cấp GCN đủ điều kiện ATTP theo quy định.

100% các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO, IFS, BRC, FSSC 22000; 75% cơ sở SXKD nông lâm thủy sản thuộc diện cấp GCN đủ điều kiện ATTP được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện hoặc tương đương; 60% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 100% vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, 100% vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại…

Để đạt được các mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan liên quan trong việc tổ chức triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo Thiên Dân (Tạp chí Lao động & Xã hội)
Nguồn: tapchilaodongxahoi.vn