Kỳ án La Đại Mỹ: 752 ngày tìm công lý cho 'hot girl' bị sát hại dã man
Thứ tư, 30/07/2025 07:57 (GMT+7)
Hơn hai năm sau khi "hot girl" mạng La Đại Mỹ bị sát hại, phiên tòa xét xử các nghi phạm vẫn chưa có hồi kết. Gia đình nạn nhân đang mòn mỏi chờ đợi một bản án tử hình.
Hơn hai năm đã trôi qua kể từ ngày La Đại Mỹ, một "hot girl" mạng giả gái nổi tiếng ở Hà Nam, Trung Quốc bị sát hại một cách dã man nhưng công lý vẫn chưa được thực thi. Vụ án của La Đại Mỹ với những tình tiết rùng rợn về bắt cóc, tống tiền và giết người, lại một lần nữa làm nóng dư luận sau khi phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai được mở ra. Giữa những lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, gia đình nạn nhân vẫn đang trên hành trình đằng đẵng đi tìm một bản án thích đáng cho kẻ thủ ác.
La Đại Mỹ nổi lên như một hiện tượng nhờ khả năng ca hát và giả gái. Ảnh: Sina
Cái chết bi thảm của một ngôi sao mạng
La Đại Mỹ, tên thật là Thượng Phong, là một hiện tượng trên mạng xã hội Trung Quốc. Bằng tài năng biểu diễn hý khúc trong trang phục nữ giới, anh đã thu hút hàng triệu người theo dõi và xây dựng được một sự nghiệp kinh doanh thành công từ việc bán mỹ phẩm. Đau lòng thay, cuộc sống của La Đại Mỹ đột ngột kết thúc vào tháng 7/2023 khi anh bị mất tích và sau đó được phát hiện đã tử vong, thi thể bị vứt bỏ trong một hầm chứa.
Một người bạn của La Đại Mỹ tiết lộ rằng, La Đại Mỹ đã mua ba căn nhà và một chiếc xe hơi ở Nam Dương, thường xuyên chia sẻ thông tin về việc mua sắm trang sức vàng trên trang cá nhân, khiến nhiều người ghen tị đỏ mắt. Cảnh sát cũng đã xác nhận rằng nghi phạm chính có quen biết với La Đại Mỹ, ban đầu chỉ có ý định tống tiền hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 350 triệu đồng) nhưng sau khi thành công đã trở nên tham lam hơn.
Theo cáo trạng của viện kiểm sát, đây là một vụ án được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ. Nghi phạm chính là một người đàn ông 43 tuổi họ Dư, một người quen biết với La Đại Mỹ. Nhận thấy nạn nhân có tiềm lực kinh tế, Dư đã cùng với bạn gái họ Sa (23 tuổi) và một đồng phạm khác họ Dương (29 tuổi) lập mưu bắt cóc tống tiền.
Chúng đã dụ dỗ La Đại Mỹ đến một căn hộ thuê, sau đó khống chế và đưa anh đến một ngôi nhà hẻo lánh tại Nam Dương. Tại đây, chúng đã tra tấn, đe dọa và ép buộc nạn nhân phải chuyển vào tài khoản của chúng hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 7 tỷ đồng).
Sau khi đã có được tiền, Dư đã ra tay sát hại nạn nhân để bịt miệng. Hắn đã dùng quần áo siết cổ La Đại Mỹ đến chết, sau đó còn tàn nhẫn dùng dao cắt cổ và đâm nhiều nhát trước khi vứt xác xuống hầm. Theo giám định, cổ của nạn nhân đã bị tổn thương nặng bởi vật cùn và vật sắc, và nguyên nhân tử vong là do ngạt cơ học, đứt động mạch cảnh và gãy đốt sống cổ. Theo báo cáo, nhóm này cũng định bán nạn nhân sang Myanmar nhưng vào thời điểm đó, Trung Quốc và Myanmar đang triển khai một chiến dịch chung để trấn áp lừa đảo qua mạng khiến kế hoạch của nhóm Dư không thành công, chúng ra tay giết người để xóa dấu vết.
Gia đình của La Đại Mỹ cho biết, họ sẽ đi tìm công lý đến cùng. Ảnh: Sina
Hành trình đi tìm công lý đầy gian nan
Dù cả ba nghi phạm đã nhanh chóng bị bắt giữ và bị truy tố về các tội danh cướp tài sản và cố ý giết người, nhưng hành trình đi tìm công lý của gia đình nạn nhân lại vô cùng gian nan.
Tại phiên tòa sơ thẩm đầu tiên, nghi phạm chính họ Dư đã bất ngờ phản cung. Hắn phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó và bịa ra một câu chuyện rằng La Đại Mỹ chết do ngã từ trên giường xuống. Sự tráo trở này đã khiến phiên tòa phải tạm hoãn để điều tra bổ sung.
Đã 752 ngày trôi qua, thi thể của La Đại Mỹ vẫn phải nằm trong nhà xác. Em gái của nạn nhân, cô Thượng, cho biết gia đình chưa thể an táng cho anh, một phần vì chờ đợi phán quyết cuối cùng, một phần vì thi thể vẫn là một bằng chứng quan trọng trước sự lật lọng của các bị cáo.
"Chỉ cần trong hơi thở cuối cùng có thể ngửi thấy mùi của công lý, thì tất cả đều đáng giá!", dòng trạng thái đầy quyết tâm mà cô Thượng đăng tải đã thể hiện niềm tin và khát khao công lý cháy bỏng của gia đình đồng thời cho biết, cả gia đình cô sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình tố tụng, hy vọng rằng cả ba bị cáo sẽ bị kết án tử hình theo pháp luật.
Hiện, viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình cho kẻ chủ mưu họ Dư và những mức án nghiêm khắc cho hai đồng phạm còn lại.
Trụ trì chùa Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tín, người được mệnh danh là "CEO Thiếu Lâm" đang bị các cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra về hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng, bao gồm cả quan hệ bất chính và tham nhũng.
Một nhà hàng pizza ở Wisconsin, Mỹ, vô tình dùng dầu ăn chứa cần sa để nấu nướng, khiến 85 khách hàng bao gồm cả trẻ em và người già bị ngộ độc phải nhập viện.
CEO Francois Christiaan Conradie, người sáng lập khu bảo tồn thiên nhiên 5 sao ở Nam Phi đã bị một con voi đực tấn công và giẫm chết chỉ trong vòng 30 giây.
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập đã kết thúc với những kết quả bất ngờ, Washington giảm thuế ngay lập tức, Bắc Kinh cam kết mua lại đậu nành, mở đường cho giai đoạn hạ nhiệt trong quan hệ song phương.
Giữa lúc thị trường gà rán Mỹ bùng nổ, KFC từng được mệnh danh là "ông hoàng gà rán" lại đang tụt dốc không phanh. Sự bám víu vào sản phẩm truyền thống và hình ảnh già cỗi đã đẩy họ vào khủng hoảng.
Cuộc gặp thượng đỉnh rất được mong đợi giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc sau 1 tiếng 40 phút hội đàm. Dù không có thỏa thuận nào được ký kết ngay lập tức, cái bắt tay và những lời lẽ ngoại giao đã thắp lên hy vọng.
Đây là lần hạ lãi suất thứ hai trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhưng Chủ tịch Jerome Powell nhanh chóng dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của thị trường, khẳng định tương lai chính sách vẫn chưa được định đoạt.
Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung rất được mong đợi, ngoại trưởng hai quốc gia này đã có cuộc điện đàm mang tính xây dựng, hé lộ khả năng về giải pháp từng giai đoạn nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.
Đại học Harvard - biểu tượng giáo dục hàng đầu nước Mỹ - vừa công bố kế hoạch cắt giảm tới 75% chỉ tiêu tiến sĩ ở nhiều ngành, sau khi báo lỗ 113 triệu USD trong năm tài chính 2025.