hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Thay vì quây quần bên gia đình, nhiều kiều bào, du học sinh Việt Nam đã chọn cách tận hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bằng những chuyến du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa ở phương trời Tây.
Trong khi không khí Tết Nguyên đán đang rộn ràng trên khắp nẻo đường quê hương, nhiều kiều bào, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài lại có những cách đón Tết rất riêng. Thay vì trở về đoàn tụ cùng gia đình, một số bạn trẻ đã tận dụng kỳ nghỉ lễ dài ngày để khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm những nền văn hóa độc đáo. Những chuyến đi không chỉ mang đến những kỷ niệm đáng nhớ mà còn là cơ hội để các bạn mở mang kiến thức và trưởng thành hơn.
Thụy Sĩ mộng mơ trong mắt chàng sinh viên Việt ở Hà Lan
Phạm Hoàng Nam Trung (21 tuổi), sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan), đã có một trải nghiệm Tết đáng nhớ với chuyến du lịch Thụy Sĩ. Sau khi trót yêu những cảnh quay tuyệt đẹp trong bộ phim "Hạ cánh nơi anh", Trung đã ấp ủ giấc mơ được đặt chân đến đất nước này. Tết Nguyên đán năm 2024 chính là cơ hội để Trung biến ước mơ thành hiện thực.
"Phong cảnh ở Thụy Sĩ quá hùng vĩ, đặc biệt là hình ảnh núi Pilatus", Trung hào hứng kể lại. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi của Trung là trải nghiệm đi tàu lên núi Pilatus để ngắm cảnh và trượt tuyết. "Tuy không được trượt tuyết vì giá hơi mắc, nhưng cảnh đẹp ở đây thực sự khiến mình không thể rời mắt", Trung chia sẻ. Tổng chi phí cho chuyến đi của Trung khoảng 700 euro (khoảng hơn 18,2 triệu đồng, bao gồm vé máy bay, ăn uống và các dịch vụ khác.
Từ kinh nghiệm của bản thân, Trung khuyên các bạn muốn đến Thụy Sĩ nên đặt trước mọi thứ, từ phòng ở đến vé máy bay, để có giá tốt hơn. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ về phương tiện di chuyển công cộng hoặc thuê xe cũng rất quan trọng để tránh bị phạt và thuận tiện hơn trong việc khám phá đất nước này.
Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2025 này, Trung lại có một kế hoạch khác. "Năm nay mình không có dự định về nhà mà cũng không đi đâu chơi. Mình sẽ đón năm mới một mình vì đang tập trung ôn thi và sắp tốt nghiệp rồi", Trung chia sẻ. Dù vậy, Trung vẫn sẽ chuẩn bị những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò chả và tự tay làm thêm món thịt đông để có một cái Tết đủ đầy. "Và chắc chắn là mình sẽ không quên gọi video về cho gia đình rồi", Trung nói thêm.
Hương vị Tết quê nhà nơi xứ người
Không chỉ có những chuyến du lịch khám phá, nhiều người Việt ở nước ngoài còn tìm đến du xuân tại những hoạt động văn hóa truyền thống để vơi đi nỗi nhớ quê hương. Cô Nguyễn Thị Thanh Hiền (56 tuổi), chủ một quán ăn tại Ba Lan, là một ví dụ điển hình. Cô Hiền đã sinh sống ở Ba Lan từ năm 1988 và luôn trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Những năm trước, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, cô Hiền thường đến nhà văn hóa hoặc viếng chùa, tham gia tổ chức Tết tại những địa điểm này. Theo cô Hiền, tại các địa điểm này, không khí Tết rộn ràng với sắc đào, sắc mai, bánh chưng và những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam. "Ngoài ra văn nghệ có cả múa lân, hát hò, các màn trình diễn kết hợp giữa múa sạp với điệu nhảy của Ba Lan. Các sự kiện này chủ yếu miễn phí vì do có nhà tài trợ của chính phủ Ba Lan và cả cộng đồng người Việt nữa. Hoặc mọi người ai có gì thì mang đi góp chút ít", cô nói.
Những hoạt động ý nghĩa này đã giúp cô Hiền và những người Việt khác tại Ba Lan cảm thấy ấm áp và vơi đi nỗi nhớ nhà mỗi dịp Tết đến xuân về. Cô cũng bày tỏ mong muốn sẽ dành thời gian đi chùa hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện và tổ chức Tết cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong dịp Tết này nếu có thể sắp xếp được công việc.
Nỗi nhớ quê hương trên đất Hàn
Bạn Lương Thị Sen (24 tuổi), đang sinh sống tại Seoul, Hàn Quốc, cũng chia sẻ về kế hoạch đón Tết một mình lần đầu tiên tại xứ sở kim chi. Vì là lần đầu tiên xa gia đình và đón năm mới ở một đất nước xa xôi, Sen rất nhớ những món ăn Việt Nam, đặc biệt là những món ăn truyền thống ngày Tết.
"Lần đầu tiên đón năm mới nơi xứ người, trước những ngày Tết cận kề mình đã lên một danh sách hoạt động, ăn uống, vui chơi với các địa điểm gợi nhớ về quê hương Việt Nam", Sen kể. Điểm đến đầu tiên trong danh sách của Sen là quán phở "Pho U" tại phố Seongsu-dong, nơi cô đã có những trải nghiệm ẩm thực Việt Nam tuyệt vời vào tháng 8 năm ngoái. Tiếp theo là quán "Quê Hương" tại phố Myeongdong, nổi tiếng với món bún đậu mắm tôm đậm đà hương vị Việt và không gian trang trí mang đậm nét truyền thống. "Mình chắc chắn sẽ ghé quán trong đợt Tết này", Sen khẳng định.
Ngoài việc tìm đến các quán ăn Việt Nam, Sen còn lên kế hoạch đi biển Gangwon Do để ngắm mặt trời mọc vào ngày đầu năm mới, một phong tục truyền thống của người Hàn Quốc. "Mình và bạn bè đã lên kế hoạch đi biển với mong muốn giải tỏa nỗi nhớ nhà", Sen tâm sự.
Dù ở phương trời nào, mỗi người con xa xứ đều có những cách riêng để đón Tết Nguyên đán. Dù là những chuyến du lịch khám phá hay những hoạt động văn hóa truyền thống, tất cả đều thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
"Cân đo đong đếm" từng đồng ở xứ người
Hoàng Hồng Hà (21 tuổi) hiện đang sinh sống tại Úc, cảm nhận rõ rệt sự khác biệt trong chi tiêu so với những mùa Tết trước. Dù nền kinh tế Úc vẫn phát triển, giá cả sinh hoạt leo thang từng ngày đang thử thách túi tiền của cô. "Năm ngoái, mình có thể thoải mái mua sắm quần áo mới, giày dép đẹp cho ngày Tết mà không cần quá đắn đo. Nhưng năm nay thì khác rồi, mình phải cân nhắc rất kỹ", Hà tâm sự.
Trước đây, việc sắm sửa áo dài, giày cao gót, túi xách và các phụ kiện luôn là ưu tiên hàng đầu của Hà trước mỗi dịp Tết. Sau đó, cô mới nghĩ đến việc trang trí nhà cửa hay mua bánh chưng. Tuy nhiên, Tết này, mọi thứ đã thay đổi. "Năm nay có lẽ mình sẽ phải thay đổi thói quen đó. Mình sẽ chỉ mua bánh chưng thôi, còn quần áo và các đồ dùng khác thì mình sẽ tận dụng lại đồ cũ. Ở Úc, giá cả của những món đồ mình thích thường đắt gấp nhiều lần so với ở Việt Nam, nên mình luôn phải đắn đo rất nhiều trước khi quyết định mua thứ gì đó", khó khăn về tài chính khiến Hà trân trọng hơn những giá trị vật chất và tinh thần.
Không chỉ chia sẻ về gánh nặng chi phí, Hà còn đưa ra lời khuyên hữu ích cho các bạn du học sinh cùng cảnh ngộ: "Nếu có thể, mọi người hãy cố gắng tự tay chuẩn bị một vài món ăn truyền thống trong dịp Tết, thay vì đặt mua sẵn. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hương vị đặc trưng, gần gũi với quê nhà, bởi lẽ những món ăn được làm bằng cả tấm lòng bao giờ cũng ngon miệng hơn".
Dù cộng đồng người Việt ở Úc khá đông và việc mua sắm đồ Tết không quá khó khăn, giá cả vẫn là một trở ngại lớn. "Đôi khi chỉ một chút bánh chưng, một chút củ kiệu thôi mà giá đã 'chát' rồi. Mình hiểu, trong hoàn cảnh khó khăn này, việc tự chuẩn bị đồ ăn ngày Tết sẽ là một cách để các bạn vừa có không khí Tết mà vẫn có thể tiết kiệm được", Hà nói. Song, Hà vẫn lạc quan và mong muốn những người bạn xa quê có một mùa Tết ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc, cô tâm sự: "Dù có khó khăn đến đâu, mình hy vọng mọi người đều sẽ tìm được niềm vui trong những ngày Tết. Mình tin rằng, khi chúng ta cùng nhau chia sẻ và động viên, chúng ta sẽ vượt qua được tất cả".
Chọn ở lại để bớt nỗi lo kinh tế
Cùng chung tâm trạng với Hà, Đặng Trường An (21 tuổi) sinh viên Đại học Ming Chuan tại Đài Loan, cũng chia sẻ về những thách thức khi đón Tết trong bối cảnh lạm phát. "Quả thật, lạm phát thế giới đang tăng cao và Đài Loan cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu, giá cả ở đây vẫn giữ được mức tương đối và trong tầm kiểm soát. Dù vậy, điều này cũng không tránh khỏi việc mình phải cân nhắc và cắt giảm chi tiêu ở một số khoản nhất định", thay vì thoải mái chi tiêu cho giải trí hay mua sắm, An giờ đây tập trung hơn vào chi phí ăn uống hàng ngày.
Quyết định ở lại Đài Loan đón Tết một mình cũng là một cách để An giảm bớt gánh nặng tài chính. "Tết này, mình sẽ ở lại Đài Loan một mình, vì thế mình nghĩ chi tiêu cũng sẽ không có gì khác biệt so với những ngày bình thường", An chia sẻ. Do đặc thù các hàng quán thường đóng cửa vào dịp Tết ở Đài Loan, An dự định tích trữ đồ ăn cho khoảng 3 ngày, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, sữa, gạo, cùng một ít rau xanh và trái cây. An cũng chia sẻ bí quyết tiết kiệm: "Ở Đài Loan, nếu mua hàng vào ban đêm hoặc trong các khung giờ vàng, mình thường sẽ nhận được mức giảm giá hấp dẫn, nên mình luôn cố gắng tranh thủ đi mua vào những thời điểm đó để có thể tiết kiệm được nhiều nhất có thể".
Theo An, quyết định không về Việt Nam đón Tết cùng gia đình khiến cậu rất buồn tuy nhiên, nỗi lo về tài chính khiến cậu thêm kiên định: "Bình thường thì dịp Tết hàng năm, mình luôn mong muốn được về nhà để chung vui cùng gia đình. Nhưng năm nay, mình quyết định sẽ ở lại đón Tết tại Đài Loan, vừa để tranh thủ đi làm thêm cải thiện khả năng tiếng Trung, vừa có thêm cơ hội để kiếm một khoản tiết kiệm", An bộc bạch. Quyết định này thể hiện sự trưởng thành và tinh thần tự lập của chàng du học sinh trẻ.
URL: https://vietpress.vn/kieu-bao-nghi-tet-nguyen-dan-muon-mau-trai-nghiem-noi-dat-khach-d92094.html
© vietpress.vn