Không có Nguyễn Xuân Son, Quả bóng vàng Tiến Linh 'làm trùm'
Thứ tư, 05/03/2025 18:14 (GMT+7)
Sau chức vô địch AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam sẽ trở lại với hai trận đấu quốc tế vào cuối tháng 3 nhưng hiện tại HLV Kim Sang-sik rất đau đầu tìm người đá cặp với Tiến Linh, trong lúc Nguyễn Xuân Son còn đang dưỡng thương.
Chỉ vài tháng cầm quân tuyển Việt Nam, ông thầy trẻ người Hàn Quốc Kim Sang-sik đã ghi dấu ấn bằng ngôi vô địch Đông Nam Á 2024 sau hai trận thắng Thái Lan ở loạt trận chung kết trong một chiến dịch bất bại.
Có rất nhiều yếu tố quyết định đến màn trình diễn và đăng quang của bóng đá Việt Nam khi các đối thủ lớn quen thuộc như Thái Lan, Indonesia, Malaysia không có đội hình mạnh nhất do CLB không nhả quân vì AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Quan trọng nhất vẫn là cách sử dụng nhân sự rất thực dụng của HLV Kim Sang-sik cùng sự xuất hiện đúng chỗ, đúng thời điểm của ngoại binh nhập tịch Nguyễn Xuân Son.
5 trận ghi 7 bàn và giành cú đúp Cầu thủ xuất sắc nhất lẫn giải Vua phá lưới cho thấy sự lợi hại cùng sức ảnh hưởng của Nguyễn Xuân Son trong đội hình tuyển Việt Nam. Đáng tiếc Son bị chấn thương ở trận chung kết lượt về trên sân Thái Lan khiến anh nghỉ ít nhất đến tháng 9.
Nguyễn Xuân Son bị chấn thương phải nghỉ dài khiến đội tuyển Việt Nam chỉ còn mỗi trung phong đúng nghĩa Tiến Linh. Ảnh: Anh Phương
Đội tuyển Việt Nam sau ngôi vua Đông Nam Á sẽ trở lại từ giữa tháng 3 để tập trung cho chiến dịch vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027 với trận giao hữu chạy đà gặp Campuchia (ngày 19-3) và chính thức tiếp khách Lào (ngày 25-3). Có thể HLV Kim Sang-sik vẫn sử dụng nòng cốt tuyển Việt Nam như tại AFF Cup 2024 và buộc ông làm quen với việc vắng Nguyễn Xuân Son trong đội hình, đồng thời phải săn tìm đối tác cho Quả bóng vàng Tiến Linh.
Thực tế vai trò của Tiến Linh ở sân chơi AFF Cup vừa qua không rõ ràng và quá dễ thay thế. HLV Kim Sang-sik khi có Nguyễn Xuân Son thì chân sút Tiến Linh trở thành bạn thân của ghế dự bị. Thậm chí, tiền đạo của Bình Dương nhiều trận còn đá sau các đàn em Hai Long, Bùi Vĩ Hào hay Châu Ngọc Quang.
Văn Toàn chấn thương, Tuấn Hải vẫn đang tìm chỗ đứng ở tuyển đã làm nổi bật hơn Tiến Linh trên hàng công. Ảnh: Anh Phương
Nhưng sẽ rất khó cho ông thầy người Hàn Quốc “cài đặt” lại hàng công cho Asian Cup trong bối cảnh Văn Toàn cũng dính chấn thương, Tuấn Hải, Đinh Thanh Bình không có chỗ đứng chắc chắn, Văn Quyết không phải là chọn lựa, Đình Bắc quá non nớt. Ở thời điểm khan hiếm chân sút giỏi và nhạy bén ăn bàn cùng trắc trở của những chân sút này vô tình biến Tiến Linh trở lại “làm trùm”.
Tân Quả bóng vàng Tiến Linh có thể là chọn lựa hàng đầu của HLV Kim Sang-sik cho các trận đấu mùa FIFA Days. Ảnh: Anh Phương
Thực chất Tiến Linh vẫn thuộc mẫu tiền đạo hiện đại với hình thể cao lớn nhưng giới chuyên môn thường ngần ngại trung phong của Bình Dương có những tình huống xử lý bóng “rất củi” và khó lòng độc lập tác chiến kiểu của Nguyễn Xuân Son. Anh bị cho là thiếu mỗi thứ một chút, như tốc độ Văn Toàn, sự lì lợm của Tuấn Hải hay tinh quái như Văn Quyết.
Dĩ nhiên, HLV Kim Sang-sik không thể đòi hỏi quá cao với Tiến Linh và buộc phải chấp nhận một số hạn chế của chân sút này để tìm sự hài hòa với đồng đội. Dù sao tân Quả bóng vàng cũng là “hàng hiếm” lúc này qua con số thống kê bàn thắng sau 15 trận ở V.League đã 10 lần phá lưới đối phương, vượt trội hai đồng nghiệp xếp sau là Hai Long và Châu Ngọc Quang mỗi người mới ghi có 4 bàn.
Khó khăn của ông Kim bây giờ không phải là phong độ của Tiến Linh có giữ vững cho hai trận ở dịp FIFA Days tiếp hai đối thủ chiếu dưới Campuchia, Lào, mà chính là tìm ra người đá cặp phù hợp nhất với Quả bóng vàng, khi nhân tài trên hàng công như lá mùa thu, lại còn gặp nhiều chấn thương.
Từ chỗ thường xuyên có cơ hội cạnh tranh các danh hiệu lớn, thủ môn Bùi Tiến Dũng sau quãng thời gian dài sa sút phong độ giờ đây phải làm quen với tình cảnh đua trụ hạng ở V.League.
Trong bản hợp đồng hơn 2 năm, HLV Kim Sang-sik có nhiệm vụ giúp đội tuyển U.22 Việt Nam đòi lại chiếc huy chương vàng SEA Games 33 trên đất Thái Lan vào cuối năm nay, và chắc chắn điều đó không dễ dàng.
Sau gần 1 tuần tranh tài, chiều 9/3, giải pickleball vô địch quốc gia 2025 đã khép lại với các trận chung kết đôi. Trong đó, đáng chú ý là trận chung kết đôi nam dưới 35 tuổi, giữa cặp Lý Hoàng Nam – Trịnh Linh Giang với cặp Huỳnh Thiên Phúc – Trương Vinh Hiển.
Trong giai đoạn quyết định của mùa giải, Arsenal tỏ ra hụt hơi khi phải đối mặt cơn bão chấn thương nơi hàng công. Việc không bổ sung tiền đạo trong kỳ chuyển nhượng mùa đông vừa qua khiến Pháo Thủ phải trả giá đắt.
Một cựu tiền đạo của giải vô địch Anh đối mặt với án tù sau khi bị kết tội cưỡng hiếp một người phụ nữ say rượu trên giường khi cô ấy đang ngủ tại một căn hộ Airbnb.
Gần 1 năm từ khi HLV Philippe Troussier chia tay ĐT Việt Nam, hầu hết các cầu thủ được ông coi là trụ cột giờ đây đều không tìm được chỗ đứng trong màu áo tuyển.
HLV Kim Sang-sik vừa công bố danh sách chính thức 26 tuyển thủ Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027 khởi tranh từ cuối tháng 3, với chỉ 4 tiền đạo mong manh dễ vỡ khi không có Nguyễn Xuân Son.
Sau trận đấu sớm giữa Hà Tĩnh và Hà Nội FC vào chiều 7/3, hôm nay (8/3), vòng 16 V. League 2024-2025 sẽ tiếp tục diễn ra 3 trận đấu. Trong đó, tâm điểm là cuộc chạm trán giữa Sông Lam Nghệ An và Bình Định trên sân Vinh.