hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm du lịch cấp độ cao nhất, phạt nếu người dân du lịch đến các khu vực thường xảy ra nạn bắt cóc ở Campuchia.
Trong một động thái quyết liệt và chưa từng có tiền lệ, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức ban hành lệnh cấm du lịch (Cấp độ 4), mức cảnh báo cao nhất đối với một số khu vực điểm nóng về tội phạm tại Campuchia. Quyết định này, có hiệu lực từ 0h ngày 16/10, là phản ứng trực tiếp trước làn sóng các vụ lừa đảo việc làm, giam giữ bất hợp pháp và hành hung nhắm vào công dân Hàn Quốc, vốn đã gia tăng đến mức báo động trong thời gian gần đây và gây chấn động dư luận.
Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ba khu vực cụ thể đã bị đưa vào "danh sách đen" cấm du lịch hoàn toàn, bao gồm: Khu vực núi Bokor (tỉnh Kampot); Thành phố Bavet (tỉnh Svay Rieng); Thành phố Poipet (tỉnh Banteay Meanchey).
Đây đều là những khu vực biên giới hoặc có các đặc khu kinh tế, nơi các tổ chức tội phạm được cho là đang hoạt động mạnh mẽ. Bất kỳ công dân Hàn Quốc nào cố tình đến hoặc ở lại những khu vực này sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc theo Luật Hộ chiếu của Hàn Quốc.
Ngoài ra, một loạt các khu vực khác cũng bị nâng mức cảnh báo. Cụ thể tỉnh Preah Sihanouk nâng lên cấp độ 3 (khuyến nghị rời đi). Đây là nơi tập trung nhiều sòng bạc và các khu phức hợp bị nghi ngờ là "trại lừa đảo".
Các tỉnh biên giới phía Bắc và Tây bao gồm Oddar Meanchey, Preah Vihear, Battambang và Pailin vẫn duy trì "khuyến cáo du lịch đặc biệt", mức cảnh báo cao chỉ dưới cấp độ 3.
Tất cả các khu vực còn lại của Campuchia được nâng lên cấp độ 2 (hạn chế đi lại), cho thấy mối lo ngại về an ninh đã lan rộng ra toàn quốc.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn thiết: "Các sự cố như môi giới việc làm bất hợp pháp, giam giữ và hành hung vẫn tiếp tục xảy ra. Vui lòng hủy ngay các chuyến đi đến các khu vực bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh công cộng tại địa phương và tiếp tục xem xét sự cần thiết phải điều chỉnh thêm các khuyến cáo du lịch".
Động thái của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Mới đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã xác nhận một vụ việc nghiêm trọng, cho thấy quy mô và tính chất táo tợn của các băng đảng tội phạm.
Theo đó, vào ngày 20/9 vừa qua, cảnh sát tỉnh Sihanoukville đã tiến hành một cuộc đột kích sau khi phát hiện hai công dân Trung Quốc liều mình nhảy khỏi một chiếc ô tô đang chạy trên đường cao tốc. Cuộc điều tra đã giải cứu thêm bốn nạn nhân khác và bắt giữ sáu nghi phạm, tất cả đều là người Trung Quốc.
Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, băng đảng này đã hoạt động trong thời gian dài, chuyên thực hiện các hành vi "giam giữ bất hợp pháp, bắt cóc, đe dọa và buôn người" nhắm vào chính đồng bào của mình. Bắc Kinh đã yêu cầu phía Campuchia phải điều tra triệt để và trừng trị nghiêm khắc những kẻ phạm tội để đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc.
Vụ việc này một lần nữa khẳng định Sihanoukville là một trong những trung tâm tội phạm lớn, nơi các băng đảng không chỉ nhắm vào người Trung Quốc mà còn cả công dân các nước khác, trong đó có Hàn Quốc.
Quyết định của Seoul về việc ban hành lệnh cấm du lịch được xem là một bước đi cứng rắn, không chỉ nhằm bảo vệ công dân mà còn là một tín hiệu ngoại giao mạnh mẽ, gây áp lực buộc chính quyền Campuchia phải có những hành động quyết liệt và hiệu quả hơn trong việc trấn áp các mạng lưới tội phạm đang hoạt động trên lãnh thổ của mình.
URL: https://vietpress.vn/han-quoc-cam-du-lich-den-cac-diem-nong-toi-pham-tai-campuchia-d100037.html
© vietpress.vn