Giảm phát bao trùm kinh tế Trung Quốc: CPI về 0%, PPI lao dốc
Chủ nhật, 10/08/2025 13:51 (GMT+7)
Các chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy Trung Quốc đang đối mặt với áp lực giảm phát nghiêm trọng. Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chững lại ở mức 0% và giá sản xuất (PPI) giảm sâu.
Những con số không biết nói dối. Dữ liệu kinh tế tháng 7 vừa được công bố đã giáng một gáo nước lạnh vào những hy vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về một vòng xoáy giảm phát nguy hiểm. Với chỉ số giá tiêu dùng đứng yên và chỉ số giá sản xuất tiếp tục lao dốc không phanh, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với một trong những thách thức nan giải nhất trong nhiều năm trở lại đây.
CPI về 0%: Tín hiệu báo động từ phía người tiêu dùng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã ghi nhận mức tăng trưởng 0% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này dù cao hơn một chút so với dự báo tiêu cực (-0.1%) của thị trường, vẫn là một tín hiệu đáng báo động, phản ánh một thực tế đáng lo ngại, sức mua của người tiêu dùng đang vô cùng yếu ớt.
Sức mua của người tiêu dùng Trung Quốc đang vô cùng yếu ớt. Ảnh: SCMP
Nhìn lại cả một chặng đường từ đầu năm, có thể thấy rõ xu hướng suy yếu. Sau một cú hích nhẹ vào tháng 1 (+0.5%) nhờ các chính sách kích cầu và hiệu ứng Tết Nguyên đán, CPI đã nhanh chóng quay đầu giảm sâu và liên tục ở mức âm hoặc gần bằng không. Việc chỉ số này quay trở lại mốc 0% chỉ sau một tháng tăng nhẹ cho thấy sự phục hồi của nhu cầu nội địa vẫn còn rất mong manh.
Khi giá cả hàng hóa không tăng, thậm chí có xu hướng giảm, người tiêu dùng sẽ có tâm lý trì hoãn chi tiêu với kỳ vọng giá sẽ còn rẻ hơn nữa. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn, làm suy yếu động lực của các doanh nghiệp và kìm hãm sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.
PPI lao dốc 34 tháng liên tiếp: Doanh nghiệp "chảy máu"
Nếu CPI là bức tranh phản ánh tâm lý của người tiêu dùng, thì chỉ số giá sản xuất (PPI) lại là thước đo "sức khỏe" của các doanh nghiệp ở khu vực thượng nguồn và bức tranh này còn u ám hơn rất nhiều.
PPI tháng 7 của Trung Quốc đã giảm 3,6% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng thứ 34 liên tiếp chỉ số này nằm trong vùng tiêu cực. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất, từ nhà máy thép đến các công ty hóa chất đã phải bán sản phẩm của mình với giá thấp hơn so với gần ba năm trước. Tình trạng này đang bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến họ không còn động lực để đầu tư mở rộng sản xuất hay tuyển dụng thêm lao động, thậm chí còn phải cắt giảm nhân sự để tồn tại.
Sự sụt giảm kéo dài của PPI là một chỉ báo sớm cho thấy áp lực giảm phát sẽ còn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế trong thời gian tới, bởi khi giá tại cổng nhà máy giảm, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng khó có thể tăng lên được.
Nỗ lực bất thành của chính quyền và cuộc chiến giá cả "tự hại"
Đối mặt với tình hình này, chính quyền Trung Quốc đã nhận ra mối nguy hiểm từ cuộc cạnh tranh về giá "phi lý trí" giữa các doanh nghiệp. Trong bối cảnh nhu cầu yếu, các công ty, đặc biệt là trong các ngành như ô tô và hàng tiêu dùng đã lao vào một cuộc chiến giảm giá khốc liệt để giành giật thị phần. Chính quyền gọi đây là hành vi "tự làm hại mình" bởi nó chỉ càng làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm lợi nhuận và tạo ra một môi trường kinh doanh bất ổn.
Các cơ quan chức năng đã cố gắng can thiệp, kêu gọi các doanh nghiệp kiềm chế cuộc chiến giá cả nhưng dường như hiệu quả không đáng kể. Nguyên nhân sâu xa là do nhu cầu yếu chứ không phải do hành vi của doanh nghiệp. Khi người dân không muốn hoặc không thể chi tiêu, việc giảm giá là cách duy nhất để các công ty có thể bán được hàng.
Tương lai bất định: Giữa áp lực kép từ bên trong và bên ngoài
Bức tranh kinh tế của Trung Quốc đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi phải đối mặt với áp lực từ hai phía. Từ bên ngoài, cuộc xung đột thương mại với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu. Từ bên trong, sự yếu kém của nhu cầu nội địa kết hợp với các vấn đề tồn đọng của thị trường bất động sản, đang tạo thành một lực cản khổng lồ đối với sự tăng trưởng.
Dù một số quan chức cố gắng nhìn vào các điểm sáng như chỉ số CPI tăng nhẹ so với tháng trước nhưng bức tranh tổng thể vẫn cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn đầy thách thức. Việc thoát khỏi giảm phát sẽ đòi hỏi những chính sách mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa để có thể thực sự khôi phục niềm tin của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Hai CEO công nghệ hàng đầu, Jensen Huang và Tim Cook, đã có những nước đi chiến lược giúp Nvidia và Apple giành được những lợi thế quan trọng trong bối cảnh thương chiến căng thẳng.
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim xác nhận Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 10 tới sẽ có quy mô lớn nhất lịch sử với sự tham dự dự kiến của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Đổi lại mức thuế quan ưu đãi 15% từ Mỹ, Hàn Quốc đã phải trả một cái giá đắt đỏ. Theo chuyên gia kinh tế, đây là "nồi nước nước sôi" dội vào nền kinh tế vốn đang bị cạnh tranh từ Trung Quốc bào mòn.
Suốt 22 năm, một phụ nữ Iran đã lần lượt kết hôn và sát hại 11 người chồng để chiếm đoạt tài sản. Lời thú tội "không nhớ đã giết bao nhiêu người" của ả gây chấn động dư luận.
Hai CEO công nghệ hàng đầu, Jensen Huang và Tim Cook, đã có những nước đi chiến lược giúp Nvidia và Apple giành được những lợi thế quan trọng trong bối cảnh thương chiến căng thẳng.
Bộ trưởng Bộ Đầu tư Công của Serbia Darko Glišić đã đột quỵ ngay trên sóng truyền hình trực tiếp, khiến cả quốc gia bàng hoàng. Toàn bộ khoảnh khắc ông gặp biến cố đã được ghi lại và phát sóng.
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim xác nhận Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 10 tới sẽ có quy mô lớn nhất lịch sử với sự tham dự dự kiến của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Hoàng tử Andrew gây sốc với đời sống riêng phóng túng, từ "nghìn người tình" đến vụ ngoại tình đình đám, khiến Nữ hoàng Elizabeth II phải chấm dứt cuộc hôn nhân.