Giá heo hơi giảm mạnh

Thứ ba, 09/11/2021, 08:45 AM

Giá thịt heo hơi tại cả miền Bắc và Nam ghi nhận giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg hôm 7/11.

photo1636293566624-16362935667102034253859

Giá heo hơi hôm nay (7/11) dao động trong khoảng 44.000 - 49.000 đồng/kg. Cụ thể, tại miền Bắc giá heo hơi giảm từ 1.000-3.000 đồng/kg tại tất cả địa phương trong khu vực.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi tuần này điều chỉnh rải rác ở nhiều tỉnh thành trong khu vực. Cụ thể, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Bình Thuận và Quảng Trị tăng - giảm trái chiều từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg, thu mua chung mốc 47.000 đồng/kg.

Trong khi đó, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Quảng Bình và Quảng Trị cùng điều chỉnh giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg, hiện heo hơi được giao dịch với giá từ 45.000 đồng/kg đến 46.000 đồng/kg. Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Ninh Thuận tiếp tục duy trì tại mốc cao nhất khu vực là 48.000 đồng/kg trong tuần này. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam tuần này chứng kiến giá thu mua tăng - giảm nhiều nhất là 4.000 đồng/kg dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong quý III/2021, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi trong nước. Tại nhiều địa phương, giá các mặt hàng chăn nuôi giảm mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ảnh hưởng lớn đến mục tiêu tái đàn thời gian tới. Trong quý III/2021, giá heo hơi trung bình trên cả nước giảm mạnh 26,1% – 30% so với quý trước đó, xuống khoảng 43.000-49.000 đồng/kg. Xu hướng giảm giá tiếp tục diễn ra đến ngày 22/10/2021, đặc biệt có một số địa phương giá xuống khoảng 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10/2021, giá heo hơi đã phục hồi nhẹ sau khi các tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, cùng với những chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ ngành. 

Cục Xuất nhập khẩu dự kiến thời gian tới, giá heo hơi tiếp tục phục hồi, nhưng sẽ không có biến động lớn do lượng tiêu thụ vẫn còn thấp so với mức bình quân trước khi xảy ra đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Ngoài ra dịp Tết Nguyên đán là thời điểm được kỳ vọng giá heo hơi tăng bởi nhu cầu của người dân cao. 

Do nhu cầu yếu nên nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam có xu hướng giảm trong quý III/2021. Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong quý III/2021, Việt Nam nhập khẩu 183,56 nghìn tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá 335,72 triệu USD, giảm 18,6% về lượng và giảm 16,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Nga, Mỹ, Brazil, Đức và Ấn Độ là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam. Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam trong quý III/2021 với 30,25 nghìn tấn, trị giá 63,64 triệu USD, tăng 42,1% về lượng và tăng 19,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong quý III/2021, Việt Nam nhập khẩu 42,02 nghìn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 96,68 triệu USD, giảm 23,2% về lượng và giảm 26% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Nga, Brazil, Đức, Canada và Hà Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam. Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong quý III/2021 với 15,88 nghìn tấn, trị giá 43,48 triệu USD, giảm 5,1% về lượng và giảm 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Qua số liệu cho thấy, tỷ trọng thịt heo nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng sản lượng thịt lợn tiêu thụ trong nước, phần lớn thịt heo đông lạnh nhập khẩu được tiêu thụ tại các nhà hàng. Sức mua giảm do dịch vụ ăn uống ngoài gia đình phục hồi chậm, nguồn cung dư thừa, cùng với việc đứt gãy các chuỗi cung ứng do vận chuyển khó khăn nên khả năng thời gian tới nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ tiếp tục giảm.

Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, quý III/2021, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam đạt 3,8 nghìn tấn, trị giá 17,25 triệu USD, giảm 23,4% về lượng và giảm 5,8% về trị giá so với quý II/2021. Thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường thuộc khu vực châu Á, trong đó xuất khẩu sang thị trường Hồng Công là nhiều nhất, chiếm 46,9% tổng lượng thịt và các sản phẩm thịt xuất khẩu của cả nước với 1,78 nghìn tấn, trị giá 10,87 triệu USD, giảm 34,2% về lượng và giảm 9,7% về trị giá so với quý II/2021.

Các chủng loại thịt và các sản phẩm từ thịt xuất khẩu chủ yếu vẫn là thịt và phụ phẩm ăn được của gia cầm, thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt ếch đông lạnh… Trong đó, thịt và phụ phẩm ăn được của gia cầm được xuất khẩu nhiều nhất và được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Trung Quốc, Hong Kong và Thái Lan.

Quỳnh Anh

Theo nhipsongkinhte.toquoc.vn

largeer