Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Dựng rào chuẩn bị phá dỡ 'Hàm Cá Mập'

Thứ hai, 26/05/2025 20:04 (GMT+7)

Các đơn vị chức năng đã bắt đầu tháo dỡ toà nhà "Hàm Cá Mập", bước đầu cho kế hoạch chỉnh trang Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội).

Tòa nhà “Hàm Cá Mập” được xây dựng trong giai đoạn 1991–1993, do Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý. Công trình nằm tại vị trí đặc biệt – điểm kết nối giữa hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn ở phía Nam với khu Phố cổ Hà Nội ở phía Bắc – cả hai đều là di tích cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt.
Theo UBND quận Hoàn Kiếm, việc phá dỡ nằm trong kế hoạch cải tạo, chỉnh trang quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – không gian công cộng quan trọng thuộc khu vực hồ Gươm. Quận đã phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu và trình UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư theo hai phân kỳ.
Phân kỳ 1, triển khai từ tháng 5 đến tháng 8/2025, bao gồm: hạ giải tòa nhà số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng; di dời trạm biến áp tại mặt phố Cầu Gỗ; chỉnh trang các công trình xung quanh quảng trường như tòa nhà Hapro (7-9 Đinh Tiên Hoàng), nhà hàng Thủy Tạ, các mái che, biển hiệu, mặt đứng tại các tuyến phố lân cận; tổ chức lại giao thông theo hướng hạn chế phương tiện cơ giới, mở rộng không gian đi bộ và không gian dịch vụ du lịch cho Thủ đô.
Phân kỳ 2 sẽ nghiên cứu phát triển không gian ngầm tại quảng trường, cải tạo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiếp tục chỉnh trang toàn bộ lớp nhà mặt phố xung quanh và bổ sung trang thiết bị đô thị hiện đại.
Ghi nhận sáng 26/5, bên trong khu vực toà nhà "Hàm Cá Mập", các đơn vị liên quan đã hoàn tất việc di dời đồ đạc; một số lan can tại đây cũng đã được tháo dỡ.
Cùng thời điểm, công nhân bắt đầu triển khai các biện pháp an toàn phục vụ tháo dỡ, đồng thời lắp đặt rào chắn tôn, di chuyển trang thiết bị và tiến hành hạ giải công trình. Dự kiến, các phần công việc sẽ hoàn thành trong tháng 6/2025.
Sau khi phá dỡ tòa nhà “Hàm Cá Mập”, khu vực này dự kiến được phát triển thành không gian công cộng rộng khoảng 1,2 ha với ba tầng hầm gồm các chức năng văn hóa, thương mại và bãi đỗ xe. Việc thiết kế không gian ngầm và tổ chức giao thông sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng và phù hợp với cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm.
UBND quận Hoàn Kiếm đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng quy định pháp luật và yêu cầu kỹ thuật trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án chỉnh trang trọng điểm này. 
Tùng Đoàn
Nguồn: sohuutritue.net.vn