Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Dùng AI giả giọng Bộ trưởng Quốc phòng Italy: Chiêu trò lừa đảo AI tinh vi nhắm vào giới siêu giàu

Thứ ba, 11/02/2025 11:39 (GMT+7)

Italy rúng động vụ lừa đảo bằng AI: Kẻ gian mạo danh Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto, 'cuỗm' hàng triệu euro từ giới tài phiệt.


Theo Euronews, một vụ lừa đảo tinh vi, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để mạo danh Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto vừa bị phanh phui, gây chấn động giới chính trị và kinh doanh đất nước này. Kẻ gian đã sử dụng giọng nói được tạo ra bởi AI, giả mạo Bộ trưởng Crosetto để gọi điện thoại cho hàng loạt ông trùm tài phiệt, yêu cầu chuyển tiền tỷ ra nước ngoài với lý do "giải cứu nhà báo bị bắt cóc".

Theo các nguồn tin từ truyền thông Italy, mục tiêu của vụ lừa đảo táo bạo này là những nhân vật máu mặt trong giới kinh doanh, bao gồm nhà thiết kế thời trang lừng danh Giorgio Armani, cựu chủ tịch câu lạc bộ Inter Milan Massimo Moratti, đồng sáng lập thương hiệu Prada Patrizio Bertelli và các thành viên của những gia tộc tỷ phú Beretta và Menarini, cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto lên tiếng cảnh báo lừa đảo sử dụng công nghệ AI nhắm vào giới siêu giàu. (Ảnh: EFE)

Chiêu trò lừa đảo được thực hiện thông qua các cuộc gọi điện thoại từ những kẻ mạo danh Bộ trưởng Crosetto và nhân viên của ông. Các nạn nhân tiềm năng được yêu cầu chuyển khoản tiền khoảng 1 triệu euro vào một tài khoản ngân hàng có trụ sở tại Hồng Kông. Lý do được đưa ra là số tiền này cần thiết để "giải cứu các nhà báo người Italy bị bắt cóc ở Trung Đông".

Bản thân Bộ trưởng Crosetto đã lên tiếng về vụ việc trên mạng xã hội X (Twitter) tuần trước, mô tả đây là một "vụ lừa đảo nghiêm trọng" và là "một sự việc vô lý". Ông cho biết, vào thứ Ba tuần trước, một người bạn của ông - một "doanh nhân lớn" - đã gọi điện hỏi Crosetto tại sao thư ký của ông lại gọi điện xin số điện thoại di động của người này. Crosetto khẳng định rằng điều đó là "vô lý và không thể xảy ra", nhưng vẫn kiểm tra lại để chắc chắn. Nhân viên của ông xác nhận rằng không ai gọi điện cho doanh nhân kia.

Sau đó, Crosetto tiếp tục nhận được thông tin từ một doanh nhân khác mà ông không quen biết, người này đã thực sự chuyển một khoản tiền lớn vào tài khoản ngân hàng do một kẻ mạo danh "Tướng Giovanni Montalbano" cung cấp, sau khi nói chuyện với một người mà doanh nhân này tin là Bộ trưởng Crosetto.

Bộ trưởng Crosetto cho biết ông đã thông báo cho doanh nhân kia rằng đó là một vụ lừa đảo, đồng thời báo động cho các cơ quan chức năng. Cảnh sát đã đến nhà doanh nhân này để thu thập thông tin chi tiết và tiếp nhận đơn khiếu nại. Bên cạnh đó, vì những vụ việc tương tự đã xảy ra nhiều lần trong những ngày sau đó, vị bộ trưởng quyết định công khai sự việc này để không ai có nguy cơ rơi vào bẫy.

Các cơ quan chức năng Italy hiện đang tiến hành điều tra vụ việc và rà soát danh sách các mục tiêu bị nhắm đến. Vẫn chưa rõ liệu giọng nói của Bộ trưởng Crosetto được sử dụng trong vụ lừa đảo là tin nhắn thu âm sẵn hay là một bộ lọc được tạo ra bằng AI, cho phép kẻ gian thay đổi giọng nói của mình trong thời gian thực.

Vụ lừa đảo xảy ra không lâu sau khi Thủ tướng Giorgia Meloni đảm bảo việc trả tự do cho Cecilia Sala, nữ nhà báo người Italy bị giam giữ khoảng một tháng tại nhà tù Evin khét tiếng ở Tehran, Iran, trước khi được thả vào giữa tháng 1/2025.

Trong số những người bị nhắm đến trong vụ lừa đảo, ông Massimo Moratti và gia đình Aleotti và Beretta đã chính thức đệ đơn khiếu nại lên cảnh sát, theo truyền thông Italy đưa tin.

"Tôi không muốn nói gì thêm vào lúc này, hãy chờ xem cuộc điều tra sẽ diễn ra như thế nào. Hiện tại tôi muốn giữ bình tĩnh. Tôi đã nộp đơn khiếu nại, tất nhiên rồi", ông Moratti trả lời phỏng vấn tờ La Repubblica.

Khi được hỏi liệu ông có trả 1 triệu euro cho bọn lừa đảo hay không, doanh nhân Milan trả lời tờ báo: "Việc nói rằng tôi đã nộp đơn khiếu nại là chính xác, hãy chờ đợi và sau đó tôi sẽ nói với bạn".

Vụ lừa đảo mạo danh Bộ trưởng Quốc phòng Italy bằng công nghệ AI đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của các công nghệ giả mạo tinh vi. Trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phát triển, các chuyên gia cảnh báo rằng những chiêu trò lừa đảo tương tự có thể sẽ ngày càng phổ biến và khó phát hiện hơn, đòi hỏi các cơ quan chức năng và người dân cần nâng cao cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Theo Lê Nguyên (Tạp chí Lao động&Xã hội)
Nguồn: tapchilaodongxahoi.vn